Sáng 1-10, tại Điểm cầu chính trụ sở HĐND - UBND quận Long Biên, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội gồm: bà Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Nguyễn Hữu Chính - Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thuộc Đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với 815 cử tri tại 59 điểm cầu các xã, phường, thị trấn thuộc quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cử tri tại điểm cầu phường Đức Giang, quận Long Biên phát biểu

Sau khi nghe báo cáo nhanh về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 2 sắp tới, cử tri tại các điểm cầu đã nêu ý kiến, kiến nghị. Cử tri Nguyễn Duy Tiến (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) cho biết, Nhân dân bày tỏ đồng tình và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ nói chung và công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng kiến nghị Quốc hội sớm tổng hợp đánh giá những tác động cũng như các khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong 4 đợt bùng phát dịch Covid-19 để có các quy định, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, cử tri Trần Thị Thu Hiền (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh) kiến nghị, Quốc hội cần quan tâm, chỉ đạo đồng bộ để các tỉnh, thành phố tập trung các giải pháp nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đặc biệt là hỗ trợ vốn, giãn nợ cho các doanh nghiệp đang chịu nhiều tác động do Covid-19.

Ý kiến về công tác giải phóng mặt bằng, cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn còn chậm do giải phóng mặt bằng. Cụ thể, cử tri Phí Văn Năm (phường Đức Giang, quận Long Biên) phản ánh, dự án tuyến đường rộng 40m trên địa bàn quận khởi công từ năm 2018 đến nay vẫn còn nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng đang ảnh hưởng đến việc tái định cư của người dân.

Liên quan đến vấn đề đầu tư công, cử tri Lê Thị Phong Lan (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, thời gian qua, công tác đầu tư công còn dàn trải, chưa kịp thời; mức bội chi còn cao… Nêu ví dụ một loạt dự án đường sắt đang bị chậm tiến độ và đội vốn, cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các dự án đầu tư công, trong đó cần quy trách nhiệm của tổ chức và cá nhân trong mọi hoạt động từ quản lý đến triển khai dự án, cần sớm có chế tài trên tinh thần vi phạm đến đâu xử lý đến đó, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2, bà Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ghi nhận, tiếp thu 10 ý kiến kiến nghị của cử tri tại hội nghị, trong đó có các nhóm kiến nghị thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương như: Tăng cường công tác giám sát, chất lượng giám sát công tác phòng, chống dịch; các dự án trọng điểm chậm triển khai, chậm tiến độ; hoàn thiện các cơ chế, pháp luật về quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội để nâng cao vai trò trách nhiệm; đầu tư các nguồn lực phù hợp để phát triển hệ thống đường sắt; có chế độ chính sách phù hợp với cán bộ cấp xã.

Toàn bộ kiến nghị của cử tri sẽ được các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đầy đủ để phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong đó, có một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố như: Giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của cử tri huyện Đông Anh; sớm triển khai dự án kè đê hữu sông Đuống cũng như tháo gỡ khó khăn để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân khu tập thể nhà máy diêm phố Ngô Gia Tự của cử tri quận Long Biên.

Bà Bùi Huyền Mai chia sẻ, từ đầu năm 2021 đến nay, Thành phố gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát...

Thu Trang (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.271.005
  Online: 33