Chiều ngày 06/10/2021, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận quận Đống Đa đã thực hiện tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố và trả lời kiến nghị của cử tri. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở HĐND-UBND quận Đống Đa kết hợp trực tuyến đến 21 điểm cầu các phường trực thuộc quận.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND Thành phố, đại biểu Đinh Trường Thọ, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2; đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng trả lời các kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố.

Tổ đại biểu HĐND Thành phố tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa

Tại buổi tiếp xúc, đã có 5 cử tri (của phường: Láng Hạ, Nam Đồng, Văn Miếu, Trung Tự, Thịnh Quang) tham gia ý kiến; cơ bản các cử tri đều nhất trí với đánh giá của HĐND Thành phố về kết quả công tác phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Thành phố trong 9 tháng đầu năm; đồng thời cũng đánh giá tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của Thành phố, nhất là ở điểm nóng phường Văn Miếu, Văn Chương; triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến người dân phố trong thời gian qua.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận, phường Nam Đồng, phát biểu tại hội nghị

Cử tri Nguyễn Đức Thuận, phường Nam Đồng cho rằng việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo phòng chống dịch là một bài toán khó, chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên với sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố và hệ thống chính trị các cấp đã triển khai thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của người dân; đồng thời cử tri đề nghị Thành phố cân nhắc việc cho học sinh đến trường vào thời điểm thích hợp. Cử tri Nguyễn Văn Sự, phường Văn Miếu cũng đề nghị Thành phố xem xét tiêm Vacxin cho nhóm đối tượng các cháu từ 12-18 tuổi được phòng dịch Covid-19; cử tri Nguyễn Danh Dần, phường Trung Tự cho rằng: từ trước đến nay, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã có rất nhiều Nghị quyết, Đề án, chương trình về: "cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ". Thành phố đã có chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2012-2020 và 2020-2030 đã được Thủ tướng duyệt nhưng trên thực tế, kết quả cải tạo, xây dựng chưa có kết quả đáng kể. Cử tri đề nghị Thành phố có cơ chế, chính sách đột phá để thực hiện tốt chương trình này. Nhất là giải quyết tốt, hài hòa quyền lợi giữa 3 bên: Nhà nước, chủ đầu tư và người dân.

Cử tri Lý Thị Điệp, phường Thịnh Quang kiến nghị Thành phố xem xét, khôi phục, đồng bộ, thống nhất công tác quản lý, tăng cường việc chỉnh trang, chăm sóc tất cả các dự án cây xanh dưới gầm đường sắt trên cao đi qua trên địa bàn phường giúp cho cảnh quan chung của dự án được đồng nhất cả về mỹ quan đô thị và chất lượng.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành Phố nhấn mạnh: Thành phố đã tranh thủ thời gian vàng trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội để triển khai chiến lược phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã tổ chức xét nghiệm “thần tốc” toàn Thành phố, hoàn thành tiêm phủ vaccine cho người dân trên 18 tuổi. Đến nay, Hà Nội đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, chuyển từ trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Thành phố đã hoàn thành 03 nhiệm vụ quan trọng (bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người dân là trên hết; tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2016-2021; thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm an sinh xã hội và tập trung tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp để tập trung phát triển kinh tế xã hội).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa.

Trả lời ý kiến của cử tri về đề nghị Thành phố cân nhắc việc cho học sinh đến trường vào thời điểm thích hợp, đại biểu Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, nguyện vọng cho học sinh quay lại trường học là nguyện vọng chính đáng của học sinh và các bậc phụ huynh, đây cũng là mong muốn của các cấp chính quyền và những người quản lý trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng, cùng với đó các loại vaccine hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, an toàn trên đối tượng là trẻ em. Do đó việc cho học sinh quay trở lại trường học cần phải được cân nhắc một cách thận trọng.Đại biểu Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành Phố tiếp thu và trả lời các ý kiến của cử tri, trong đó có ý kiến đề nghị Thành phố có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu chung cư; về nội dung này, UBND Thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng tổ chuyên gia nghiên cứu lập Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố. Quá trình đã đánh giá tổng kết, phân tích những khó khăn vướng mắc, góp ý, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Xây dựng để bổ sung cơ chế chính sách. Ngày 15/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Nghị định này về cơ bản đã tháo gỡ những vướng mắc; và Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố được Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận, UBND Thành phố trình HĐND Thành phố quyết nghị thông qua tại kỳ họp thứ 2. UBND Thành phố sẽ triển khai phê duyệt Đề án và ban hành một số kế hoạch trọng tâm để triển khai thực hiện Đề án, đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố. Theo đó thời gian tới Thành phố sẽ chủ động triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng, khảo sát, nghiên cứu lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bằng nguồn vốn ngân sách thành phố và các nguồn vốn khác, làm cơ sở kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực triển khai thực hiện. 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình dịch của Thành phố, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Thành phố sẽ có những chỉ đạo an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả việc này, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo chất lượng dạy và học của học sinh và giáo viên trên địa bàn Thành phố./.

Kim Ngân - Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.270.957
  Online: 40