Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 22/10, Quốc hội thảo luận Tại tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; Việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới về bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020. Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội điều hành phiên thảo luận Tổ.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội điều hành phiên thảo luận Tổ

Trước khi vào phiên thảo luận Tổ, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày Báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung này; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày Báo cáo về việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung này.

Sau khi nghe Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Phạm Thị Thanh Mai nêu một số nội dung cần tập trung thảo luận về dự án Luật Thi đua, khen thưởng. Các ý kiến của đại biểu Quốc hội trong Đoàn cơ bản tán thành với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường khẳng định bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, là công cụ quan trọng điều tiết của Nhà nước, tuy nhiên đại biểu cũng cho rằng, người lao động vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đồng thời không được giải quyết chế độ khi doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm, đại biểu phát biểu “Điều bất hợp lý là doanh nghiệp vi phạm đóng bảo hiểm xã hội, nhưng người lao động lại phải chịu hậu quả. Điều đáng nói là trong nhiều năm qua chưa có vụ khởi kiện nào về vấn đề này được thực hiện thành công, bởi chưa có các biện pháp cưỡng chế hành chính đối với doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội. Vì thế, cùng với việc công khai Quỹ Bảo hiểm xã hội để tăng tính minh bạch thì các cơ quan chức năng cần mở rộng các đối tượng được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”. Đại biểu đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu đề xuất quy định việc đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động trong thời gian phải nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động không được hưởng lương do dịch bệnh khi sửa Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan theo hướng cho phép doanh nghiệp dược đóng phần bảo hiểm y tế cho người lao động trong đó có phần hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Đại biểu Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu thảo luận

Đại biểu Trương Xuân Cừ cho rằng, hiện nay còn một bộ phận dân cư có điều kiện nhưng chưa tham gia bảo hiểm y tế là do công tác tuyên truyền chưa tốt “Vì thế, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu được tác dụng của bảo hiểm y tế. Cùng với đó cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân, đặc biệt tại các khu vực miền núi và nông thôn khi có sự chênh lệch khá lớn với các thành phố hiện nay”.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng nhiều chính sách của Nhà nước thể hiện tính ưu việt như việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đại biểu đề nghị phần kết dư của các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cần được chi cho người lao động, doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19.

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội phát biểu thảo luận

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà cho rằng, bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng hộ gia đình là phù hợp, tuy nhiên theo báo cáo của Chính phủ tỷ lệ tham gia mới chỉ 76,5% đại biểu đề nghị “Để tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân thì chúng ta cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính để tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Đồng thời, cần tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, bởi đây là giải pháp căn cơ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân”

Phát biểu tại buổi thảo luận đại biểu Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện 3 loại bảo hiểm gồm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Điều này thể hiện chính sách an sinh xã hội của Nhà nước đối với người dân, trong đó có những đối tượng khó khăn, đối tượng chính sách. Theo báo cáo của Chính phủ, quy mô các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục tăng hằng năm, trong đó tổng số dư các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đến năm 2020 là 953.000 tỷ đồng, tăng 14,3% so với năm 2019, về nội dung này, đại biểu cho ý kiến “Số kết dư các quỹ này là hợp lý, song chúng ta nên cân nhắc việc sử dụng và đầu tư số quỹ này như thế nào cho hiệu quả, trong đó việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ cũng cần được tính đến. Thực tế cho thấy, khi số người nghỉ hưu tăng, tuổi thọ trung bình tăng thì số kết dư các quỹ trên tăng là cần thiết để bảo đảm việc chi trả cho người dân”.

Hoài Thương - Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  498 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.137.313
  Online: 62