Chiều 25/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Mục tiêu của Dự án Luật nhằm cung cấp thông tin thống kê chính xác, khách quan, kịp thời, phản ánh đúng, đầy đủ tình hình kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn 2021 - 2030...

Chiều 25/10/2021, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.

Trình bày ý kiến về dự thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, đại biểu Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết: với kho dữ liệu số như hiện nay, bất cứ khi nào các cơ quan thống kê đều có thể trích xuất, cung cấp được các dữ liệu thống kê, chứ không phải giới hạn ở 222 chỉ tiêu thống kê như trong dự thảo nêu. Nếu làm được như vậy, có nghĩa cơ quan thống kê đang nắm giữ một kho tài nguyên số. Số liệu thống kê không còn là con số khô khan, mà thực sự nó là nguồn lực, nguồn tài nguyên vô giá, là tiền. Càng nhiều số liệu thống kê thì càng nhiều tiền, cơ quan thống kê phải là cơ quan giàu nhất. Đại biểu ví kho tài nguyên số này như mỏ vàng lộ thiên bởi vì không cần gia công đào bới gì mà chỉ cần click chuột thôi, các biểu mẫu, thông tin, số liệu thống kê sẽ đáp ứng nhu cầu của người dùng và chuyển thành tiền.

Đại biểu Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội góp ý dự thảo Luật

Đại biểu Hoàng Văn Cường kỳ vọng việc sửa đổi Luật Thống kê lần này phải luật hóa được việc kê khai, cung cấp các thông tin thống kê bằng công nghệ số, để hình thành nên kho dữ liệu quốc gia, về tất cả những thông tin kinh tế xã hội. “Nếu làm được điều đó thì đây là tiền đề để chuyển đổi số quốc gia. Có được dữ liệu số cũng là điều kiện tiên quyết để phát triển nền kinh tế số”, đại biểu Cường nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu, nếu vẫn duy trì cách thống kê thủ công như cũ, chỉ thêm các chỉ tiêu ở trong luật thì sẽ lãng phí kho dữ liệu khổng lồ.

Ngược lại, nếu áp dụng công nghệ số thì bất cứ sự chuyển động nào của nền kinh tế số đều được cập nhật nhanh chóng trong hệ thống thông tin quốc gia để hình thành bộ dữ liệu quốc gia, khi cần có thể trích xuất được ngay, để phục vụ cho việc phân tích, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội./.

Thu Trang - Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  583 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.664.045
  Online: 39