Sáng 09/11 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương); Sau khi nghe thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Toàn cảnh Hội trường nội dung thảo luận sáng 09/11.

Phát biểu tại phiên thảo luận đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính, Đoàn ĐBQH Hà Nội nhất trí với báo cáo của Chính phủ; Báo cáo được chuẩn bị kỹ lưỡng, đánh giá đầy đủ khách quan tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước từ đầu năm đến nay và dự báo hết năm 2021. Với việc triển khai thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát dịch có hiệu quả, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều biện pháp chưa có trong tiền lệ như việc quyết liệt thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng, đời sống của nhân dân, phần lớn cán bộ y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác đã tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính Đoàn ĐBQH Hà Nội phát biểu thảo luận.

Đại biểu kiến nghị một số nội dung cụ thể như sau:

Vấn đề giáo dục cần tìm ra các giải pháp phù hợp hơn trong công tác giáo dục, trong thời điểm hiện nay việc dạy học trực tuyến đã được triển khai trên toàn quốc, tuy nhiên vẫn còn một số em học sinh rất khó khăn trong điều kiện tiếp cận việc học trực tuyến do nhiều nguyên nhân khác nhau, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Vì vậy cần phải có giải pháp, chính sách đảm bảo sự đồng đều việc tiếp cận và đảm bảo chất lượng học tập của học sinh trong điều kiện hiện nay.

Vấn đề thứ hai về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là một trong những lĩnh vực đặc biệt quan trọng cần được quan tâm, nhất là trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố cần thiết góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, tăng cường sức lao động và học tập. Các giải pháp phòng, chống mặc dù cũng đã được Chính phủ triển khai nhưng hiện nay là chưa triệt để, hiệu quả chưa cao, vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác an toàn vệ sinh, Đại biểu đề nghị cần thực hiện một số giải pháp quyết liệt hơn nữa, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm và ý thức trách nhiệm của người dân. Cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm đến an toàn, vệ sinh thực phẩm. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương để xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân vi phạm bằng các hình thức như phạt tiền, đình chỉ các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. v.v..

Vấn đề thứ ba là việc quản lý thông tin trong không gian mạng. Đây là một trong những nguồn gốc của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện hơn nữa các biện pháp, cơ chế xử lý để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý trên không gian mạng. Chính phủ cần có 1 cơ chế quản lý chặt chẽ hơn nữa những thông tin phản cảm, xấu độc này. Cơ quan thông tin truyền thông tăng cường tuyên truyền, tìm ra các giải pháp phần mềm, tạo ra các bức tường lửa để ngăn chặn những thông tin trên.

Đại biểu Quốc hội Phạm Đức Ấn,  Đoàn ĐBQH Hà Nội phát biểu tại phiên thảo luận:

Trong điều kiện hiện nay đề nghị tăng cường áp dụng chính sách tài khóa hơn nữa, không chỉ cân đối ngân sách bằng tăng, giảm giữa các lĩnh vực và các địa phương, khi nhu cầu chi ngân sách là cần thiết. Chương trình tín dụng hỗ trợ lãi suất của Bộ Xây dựng xây dựng nhà cho công nhân mà Thành phố Hồ Chí Minh hay Đồng Nai, Bình Dương đề ra cũng rất ấn tượng, nhưng theo Đại biểu chưa mang tính tổng thể và thời gian chắc chắn sẽ kéo dài.

Đại biểu Quốc hội Phạm Đức Ấn Đoàn ĐBQH Hà Nội phát biểu thảo luận.

Việc sử dụng chính sách tài khóa, chính sách tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp rất cần cụ thể hóa đối tượng để áp dụng phù hợp, vì hiện nay có nhóm doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng, thậm chí không bị ảnh hưởng bất lợi của đại dịch và không cần Nhà nước hỗ trợ bằng tiền mà chỉ cần đổi mới thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. Cơ cấu lại cũng đạt được rất nhiều kết quả và đặc biệt là 4 ngân hàng thương mại nhà nước với thị phần trên 46% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế thì đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt đi đầu trong việc thực hiện chính sách tiền tệ cùng với hệ thống ngân hàng thương mại hỗ trợ giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội và đơn cử như đối với Agribank trong năm 2021. Ba ngân hàng thương mại nhà nước còn lại cũng thực hiện tương tự như vậy. Vấn đề cơ bản trong thời gian tới là cần cơ cấu để tăng năng lực tài chính để ngân hàng thương mại nhà nước vẫn giữ vai trò chủ đạo, chịu lực trong thực hiện chính sách tiền tệ.

Về xử lý nợ xấu Đại biểu đồng tình cao với Báo cáo số 402 của Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng cũng như đề xuất về luật hóa nghị quyết này thành Luật xử lý nợ xấu. Đề nghị Quốc hội thông qua theo thủ tục rút gọn tại một kỳ họp là kỳ họp thứ 3 tới đây để tiếp nối Nghị quyết 42 sẽ hết hiệu lực vào tháng 8/2022.

Cần tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước để tạo thêm động lực tăng trưởng. Cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước thì vẫn nặng về quản lý hành vi, thủ tục và áp dụng cơ chế như đối với cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Thực tiễn đã chứng minh phương thức này không ngăn chặn được những lãnh đạo doanh nghiệp cố ý làm trái nhưng lại là rào cản đối với đa số doanh nghiệp trong việc đổi mới, đột phá, sáng tạo và đang tạo tư duy lối mòn, tư duy nhiệm kỳ. Vì vậy, cần thay đổi cơ chế quản lý hành vi sang quản lý mục tiêu giám sát hành vi.

Duy Linh - Văn phòng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  476 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.064.570
  Online: 86