Chiều 23/11, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 8 gồm: Ông Khuất Việt Dũng - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan -  Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có buổi tiếp xúc với cử tri 3 huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Thạch Thất để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điểm cầu chính tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ kết nối với điểm cầu UBND huyện Quốc Oai, Thạch Thất và 76 điểm cầu với 575 cử tri của 3 huyện.

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 8

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước. Theo đó, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến, họp tập trung. Tại Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 2 luật, 12 nghị quyết, cho ý kiến về 5 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, báo cáo kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV và xem xét nhiều báo cáo, nội dung quan trọng khác.

Cử tri Nguyễn Văn Thiều-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chương Mỹ

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Chương Mỹ đề xuất với Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu việc quy hoạch đất quốc phòng và xây dựng mô hình ở từng địa phương có trung tâm huấn luyện quốc phòng-an ninh, nhằm củng cố, xây dựng tiềm lực quốc phòng. Cử tri Dương Mạnh Hùng, Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp các tram y tế cơ sở nói chung, với 22/32 Trạm y tế của huyện Chương Mỹ nói riêng, có cơ chế thật sự hiệu quả để nâng cao đời sống nhân viên y tế cơ sở. Cử tri Nguyễn Hữu Thương, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ đề nghị nâng cấp tuyến tuyến Quốc lộ 6, cầu Mai Lĩnh, hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống các cầu kết nối giữa huyện Chương Mỹ với các huyện lân cận; có biện pháp kiểm soát và bình ổn giá nông sản; xuất khẩu nông sản sang thị trường các nước.

Các điểm cầu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Trịnh Thị Hạnh, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ đã nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của Nghị quyết 68 của Chính phủ, bên cạnh đó trong quá trình thực hiện ở cơ sở còn một số bất cập, khó khăn. Cùng đó, cử tri đề nghị Quốc hội nghiên cứu xem xét có văn bản hướng dẫn kịp thời Nghị quyết 126 nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân lao động, và đề xuất quan tâm hỗ trợ người làm nghề nông nghiệp thuần nông; cơ chế chính sách hỗ trợ kinh phí cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch ở cơ sở; có cơ chế đặc thù hỗ trợ phụ cấp cho công chức cấp xã.

Cử tri Nguyễn Văn Vĩnh, xã Nam Phương Tiến nêu hiện trạng một số dự án đã thu hồi đất nhưng không sử dụng để bỏ hoang nhiều năm, tình trạng nông dân bỏ ruộng ngày một nhiều, cử tri kiến nghị Quốc hội sớm điều chỉnh, bổ sung Luật Đất đai để khắc phục tình trạng này; nâng hạn mức giao đất nông nghiệp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ gia đình tích tụ ruộng đất đầu tư sản xuất chuyên sâu, chuyên canh hàng hóa nông nghiệp, đưa khoa học công nghệ và cơ giới vào sản xuất, thu hồi đất đối với dự án treo, tạo điều kiện cho các chủ sử dụng đất được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, Nam Phương Tiến là xã chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ rừng ngang, cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm giúp đỡ huyện và xã Nam Phương trong công tác phòng chống thiên tai, phê duyệt chủ trương dự án lái lũ, thoát lũ, từ lũ rừng ngang của tỉnh Hòa Bình tràn về huyện Chương Mỹ; Chỉ đạo điều hành việc xả lũ tại Thủy điện Hòa Bình khoa học, chủ động đúng thời điểm, tránh khi có mưa lớn mới xả lũ làm ảnh hưởng đến vùng hạ lưu, nâng cấp một số công trình đê điều, giao thông thủy lợi trên địa bàn xã; đẩy nhanh tiến độ dự án đưa nước sạch sinh hoạt về cho nhân dân tại vùng bị ngập lụt, để khi bị ngập nhân dân vẫn đủ nước sạch thì sinh hoạt đảm bảo sức khỏe cho nhân dân .

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, ông Khuất Việt Dũng đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 8 và tiếp thu, trao đổi làm rõ các ý kiến kiến nghị của cử tri. Các ý kiến sẽ được Đoàn đại biểu tổng hợp để trình Quốc hội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền, xem xét giải quyết. Đồng thời mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ đồng hành của cử tri và nhân dân 3 huyện trong hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội.

Hoài Thương (Văn phòng)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  509 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.210.505
  Online: 27