Ngày 17-12, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về Việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12-3-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021 Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức giám sát tại huyện Phú Xuyên.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND và một số sở, ngành Thành phố tham gia Đoàn giám sát.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên báo cáo và cho biết, số lượng đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp theo quy định của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 là 1 xã (sáp nhập xã Thụy Phú và xã Văn Nhân thành xã Nam Tiến). Đến nay, tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp trong hệ thống chính trị của xã Nam Tiến đã được ổn định, hợp lý. Sau sáp nhập đã giảm được 11 đầu mối, giảm 18 cán bộ, công chức, giảm 10 cán bộ không chuyên trách cấp xã.

Việc chuyển đổi con dấu và các loại giấy tờ cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn xã mới được tiến hành ngay sau khi sáp nhập và đến nay đã hoàn thành chuyển đổi được 100% loại giấy tờ. Hiện, xã đang hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch điểm vùng sản xuất nông nghiệp, quy hoạch trung tâm xã và khu dân cư. Đến thời điểm này, chỉ còn việc lập hồ sơ bản đồ địa giới hành chính đối với đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp là chưa hoàn thành.

Trưởng đoàn giám sát Phạm Thị Thanh Mai cho biết, mục đích của đợt giám sát chuyên đề là xem xét, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021. Trên cơ sở kết quả giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội trong việc sắp xếp đơn vị hành chính. Đồng thời, kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và quy trình, cách thức thực hiện, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2022-2030.

Đ/c Lại Đỗ Quyên Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên phát biểu ý kiến

Đối với huyện Phú Xuyên, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đã được thực hiện một cách bài bản, khoa học, đặc biệt là tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai thực hiện. Trong đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính đã thực sự gắn với mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính giúp giảm đầu mối các cơ quan, đơn vị, do đó thuận tiện cho công tác chỉ đạo của huyện đến cơ sở bảo đảm kịp thời, thông suốt.

Nêu các nhóm vấn đề tiếp tục triển khai trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị huyện Phú Xuyên tiếp tục rà soát, đối chiếu với tiêu chuẩn trong Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, cùng với đòi hỏi của tình hình mới xem xét có cần tiếp tục điều chỉnh, sắp xếp hay không để báo cáo thành phố. Đồng thời, tiếp tục quan tâm đến cán bộ, đảng viên, nhân dân của các xã sau sắp xếp để kịp thời phản ánh, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện. Ngoài ra, huyện cần sớm triển khai việc cắm mốc thực địa, lập hồ sơ bản đồ địa giới hành chính sau sắp xếp./.

Thu Trang - Ngọc Ánh (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  476 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.062.811
  Online: 32