Ngày 16/12, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Đoàn giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12-3-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021” do Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Phạm Thị Thanh Mai làm Trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Phúc Thọ và quận Hai Bà Trưng.

Đoàn giám sát làm việc tại huyện Phúc Thọ

Tham gia Đoàn giám sát có các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cùng một số sở, ngành Thành phố.

Tại các buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về những bài học thành công, thuận lợi, khó khăn và kiến nghị sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính. Các đại biểu đánh giá cao việc huyện Phúc Thọ và quận Hai Bà Trưng đã tổ chức thành công việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thực hiện một cách bài bản, khoa học, tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai thực hiện. Trong đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính đã thực sự gắn với mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn được nâng cao. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính giúp giảm đầu mối các cơ quan, đơn vị, do đó thuận tiện cho công tác chỉ đạo của quận, huyện đến cơ sở bảo đảm kịp thời, thông suốt.

Báo cáo của huyện Phúc Thọ cho biết, số lượng các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp theo quy định của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 là 3 xã Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà. Huyện đã triển khai thực hiện sáp nhập với 3 xã liền kề. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện có một cặp xã phải để lại do có ý kiến không đồng ý về tên gọi xã mới (Vân Hà, Vân Nam). Vì vậy, huyện Phúc Thọ đã sáp nhập 4 đơn vị hành chính cấp xã gồm: Phương Độ sáp nhập với Sen Chiểu để thành lập xã Sen Phương; Cẩm Đình sáp nhập với Xuân Phú để thành lập xã Xuân Đình. Song song với thành lập xã là thành lập Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tương ứng. Việc công bố quyết định thành lập Đảng bộ, chính quyền được thực hiện đúng ngày 01/3/2020.

Trong đó, tổng số đầu mối các cơ quan, tổ chức, đơn vị giảm được sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính là 22 cơ quan, đơn vị (trước sáp nhập có 48 cơ quan, đơn vị); tổng số biên chế giảm được sau khi thực hiện sắp xếp là 34 người.

Còn tại quận Hai Bà Trưng, số lượng các đơn vị hành chính thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp theo quy định của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 là 4 phường: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Phạm Đình Hổ, Ngô Thì Nhậm. Quận đã triển khai thực hiện sáp nhập phường Nguyễn Du và Bùi Thị Xuân thành phường Nguyễn Du, còn Phạm Đình Hổ với Ngô Thì Nhậm thành phường Phạm Đình Hổ.

Đoàn giám sát làm việc tại quận Hai Bà Trưng

Trong đó, tổng số cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở 4 đơn vị hành chính trước khi sắp xếp là 118 người và sau khi sắp xếp còn 60 người. Đặc biệt, việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư và việc chấm dứt hợp đồng đối với người lao động được quận triển khai thực hiện hiệu quả.

Phát biểu kết luận các buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai cho biết, mục đích của đợt giám sát chuyên đề là xem xét, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019-2021. Trên cơ sở kết quả giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ đề xuất, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội trong công tác sắp xếp đơn vị hành chính. Đồng thời, kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và quy trình, cách thức thực hiện, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2022-2030.

Trong đó, đánh giá cao cách làm, sự cố gắng của huyện Phúc Thọ trong công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Trưởng đoàn đề nghị huyện tiếp tục đánh giá những tác động cụ thể sau khi sắp xếp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện giai đoạn 2022-2030; đưa ra những kiến nghị cụ thể để Đoàn giám sát làm cơ sở pháp lý hoàn thiện báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại quận Hai Bà Trưng, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận kết quả trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp phường cùng với các công việc chuẩn bị cho thí điểm chính quyền đô thị. Kết quả tại quận đã góp phần khẳng định chủ trương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là đúng đắn. Từ đó, Trưởng đoàn đề nghị thời gian tới, quận tiếp tục rà soát, nếu thấy sắp xếp đơn vị hành chính giúp bộ máy tinh gọn hiệu quả hơn thì tiếp tục đối chiếu Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chí phân loại đô thị để có đề xuất với Thành phố; tiếp tục quan tâm đến tâm tư cán bộ, đảng viên và người dân sau khi sắp xếp đơn vị hành chính để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, tránh tạo thành điểm nóng. Đồng thời, trước quy hoạch là quy mô dân số phải giảm, trong bối cảnh nhiều chung cư cũ khi được cải tạo có làm tăng dân số trên địa bàn hay không thì quận cũng cần có đánh giá để có giải pháp cụ thể.

Đối với những kiến nghị về chế độ cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách, cán bộ dôi dư, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ tiếp thu, trao đổi với HĐND-UBND Thành phố và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở thực hiện nhiệm vụ tốt hơn./.

Thu Trang - Ngọc Ánh (Văn phòng)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  476 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.064.384
  Online: 33