Năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã linh hoạt lựa chọn phương thức phù hợp để tiến hành các Đoàn giám sát đảm bảo an toàn, chống dịch nhưng vẫn đạt hiệu quả trong giám sát.

Là một trong hai Đoàn có số lượng đại biểu đông nhất của Quốc hội, đại biểu có trình độ học vấn chuyên môn cao, công tác trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề tại các cơ quan Trung ương và Thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, qua các hoạt động tiếp xúc cử tri, qua giám sát, khảo sát, những vấn đề dân sinh bức xúc, những bất cập trong chỉ đạo điều hành thực hiện quyền giám sát bằng văn bản và chất vấn trực tiếp tại Hội trường, với tinh thần trách nhiệm cao, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã có 16 lượt ĐBQH chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, các ý kiến chất lượng, thẳng thắn, tâm huyết, có tính xây dựng đã được cử tri, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Đặc biệt, hoạt động giám sát, khảo sát của Đoàn trong năm 2021 luôn nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội trong Đoàn cũng như của cử tri Thủ đô Hà Nội, bám sát vào Chương trình công tác của Quốc hội và của Đoàn ĐBQH. Trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức 02 Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy  ban Thường vụ Quốc hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021” và đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã bám sát Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiến độ thực hiện đúng với Kế hoạch của Đoàn giám sát. Quy trình tổ chức Đoàn giám sát được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Các báo cáo kết quả giám sát đều nêu rõ thực trạng việc tuân thủ các quy định của pháp luật với từng nội dung giám sát của các cơ quan nhà nước ở địa phương, đồng thời có các kiến nghị, giải pháp cụ thể với các cơ quan Trung ương, HĐND, UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan nhằm góp phần khắc phục tồn tại trong từng lĩnh vực, đồng thời đáp ứng yêu cầu đưa các quy định pháp luật vào cuộc sống, góp phần quan trọng cung cấp thông tin đầy đủ, sát thực phục vụ đại biểu Quốc hội trong Đoàn nghiên cứu, tham gia ý kiến sửa đổi các Luật, chính sách vĩ mô và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Năm 2021, do diễn biến dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, Đoàn ĐBQH đã phối hợp với các cơ quan của Thành phố đến khi điều kiện cho phép tổ chức để ĐBQH  tiếp công dân tại 02 Trụ sở tiếp công dân của Thành phố. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phân công từng đại biểu Quốc hội trực tiếp tiếp công dân vào sáng thứ 6 hàng tuần tại 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông và 34 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, để nghe ý kiến phản ánh của nhân dân về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và đời sống ở Thủ đô, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan có thẩm quyền. 

Tính từ ngày 01/01/2021 đến ngày hết 30/6/2021, ĐBQH Khóa XIV đã thực hiện 12 buổi, tiếp 134 lượt công dân đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo nhận 151 đơn. Đoàn đã nhận 408 đơn (nhận qua bưu điện và các nguồn khác: 257 đơn; nhận qua tiếp công dân: 151 đơn).

Từ ngày 01/07/2021 đến ngày hết 30/11/2021, ĐBQH khóa XV đã thực hiện 03 buổi, tiếp 27 lượt công dân đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, nhận 33 đơn. Đoàn đã nhận 174 đơn (nhận qua bưu điện và các nguồn khác: 141 đơn; nhận qua tiếp công dân: 33 đơn).

Hầu hết các đơn gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố được phân loại, xử lý kịp thời; số đơn gửi trực tiếp tới Đại biểu Quốc hội đã được đại biểu nghiên cứu, xem xét xử lý hoặc đề nghị lãnh đạo Đoàn xem xét, xử lý. Đơn nhận tại các buổi tiếp công dân định kỳ đã được các đại biểu Quốc hội hướng dẫn công dân trực tiếp tại trụ sở tiếp dân hoặc ký phiếu chuyển đơn, công văn đôn đốc gửi tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết ngay sau buổi tiếp công dân. Kết quả, Đoàn ĐBQH Khóa XIV đã chuyển công văn đến các cơ quan có thẩm quyền: 142 đơn; Đôn đốc: 15 văn bản; 151 đơn lưu do trùng, đơn đang trong thời hạn giải quyết, đơn không đủ điều kiện xử lý lưu theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có thẩm quyền đã trả lời theo phiếu chuyển đơn của Đoàn: 42/65 đơn, đạt 65 %. Gửi 159 văn bản có nội dung liên quan đến các vụ việc. Đoàn ĐBQH Khóa XV đã chuyển công văn đến các cơ quan có thẩm quyền: 91 đơn, hướng dẫn, trả lời công dân: 03 văn bản; 99 đơn lưu do trùng, đơn đang trong thời hạn giải quyết, đơn không đủ điều kiện xử lý lưu theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có thẩm quyền đã trả lời theo phiếu chuyển đơn của Đoàn: 33/58 đơn, đạt 56,9 %. Gửi 85 văn bản có nội dung liên quan đến các vụ việc.

Việc kết hợp giữa giám sát trực tiếp tại đơn vị, mời các đơn vị là đối tượng giám sát họp tại Trụ sở của Đoàn, kết hợp với giám sát qua báo cáo; Việc lựa chọn thành viên và khách mời tham gia đoàn giám sát đảm bảo tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thành phần: các chuyên gia, các nhà khoa học và các vị ĐBQH có chuyên môn cao và tâm huyết với nội dung giám sát,… là những hình thức mà Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội triển khai và đạt chất lượng, hiệu quả cao./.

 

Hoài Thương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.341
  Online: 4