Sáng 23/02/2022, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (01/02/1902-01/02/2022) - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Phong Sắc.

Dự lễ kỷ niệm, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; đại biểu các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương.

Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND-UBND, lãnh đạo sở, ban, ngành TP Hà Nội; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, đại biểu một số ban liên lạc Chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Hà Nội, đại diện gia đình - dòng họ đồng chí Nguyễn Phong Sắc; đại diện các tầng lớp Nhân dân Thủ đô...

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội dự lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Mở đầu lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Nguyễn Phong Sắc - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội”. Với những màn ca múa nhạc đậm chất sử thi cùng nhiều hình ảnh tư liệu, lời bình sâu sắc, chương trình đã ngợi ca cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của đồng chí Nguyễn Phong Sắc; gửi lời tri ân của Đảng, nhân dân Hà Nội và cả nước đối với đồng chí.

Cống hiến trọn đời vì dân, vì nước

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu rõ, đồng chí Nguyễn Phong Sắc (tên khai sinh là Nguyễn Đình Sắc), sinh ngày 1-2-1902 và lớn lên ở làng Bạch Mai (nay là số nhà 152 phố Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng) trong một gia đình trí thức yêu nước. Thân phụ đồng chí là cụ Nguyễn Đình Phúc - một trí sĩ tham gia phong trào Đông kinh Nghĩa thục (năm 1907) bị bắt đày đi Côn Đảo 5 năm. Được nuôi dưỡng bởi truyền thống yêu nước của gia đình, nhất là tấm gương yêu nước của người cha và hấp thu những giá trị văn hóa - anh hùng của đất kinh kỳ Thăng Long ngàn năm văn hiến, chứng kiến nỗi thống khổ của nhân dân, đồng chí Nguyễn Đình Sắc đã hun đúc ý chí phải đánh đuổi thực dân tàn bạo, giải phóng dân tộc, giải phóng nhân dân lao động.

Điểm lại quá trình đấu tranh cách mạng tuy không dài, nhưng đầy bất khuất, tự hào của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cuối năm 1926, đồng chí Nguyễn Đình Sắc là 1 trong 11 người đầu tiên được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự biến chuyển trong nhận thức tư tưởng của người trí thức yêu nước. Đồng chí lấy tên mới là Nguyễn Phong Sắc - mang ý nghĩa của ngọn gió mới, chứa đựng khát vọng và nhiệt huyết của người trí thức yêu nước đã được giác ngộ. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, phong trào Thanh niên ở Hà Nội, Bắc Kỳ phát triển nhanh chóng và tác động đến phong trào cả nước. Tháng 3-1929, Ban lãnh đạo của Kỳ bộ Bắc Kỳ và Tỉnh bộ Thanh niên Hà Nội (gồm 8 người, trong đó có đồng chí Nguyễn Phong Sắc) đã bí mật họp ở số nhà 5D Hàm Long, tổ chức Hội nghị thành lập Chi bộ cộng sản đầu tiên trong cả nước; đồng chí Nguyễn Phong Sắc trở thành một trong những người cộng sản đầu tiên ở Hà Nội.

Đầu năm 1930, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, đồng chí Nguyễn Phong Sắc là Ủy viên Trung ương lâm thời và được phân công tiếp tục phụ trách Trung Kỳ. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, các tổ chức cộng sản ở Trung Kỳ thống nhất về một mối là tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam. Gần 2 năm hoạt động cách mạng tại Trung Kỳ với vai trò là người đứng đầu chỉ huy cao nhất, đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã có nhiều đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng của Trung Kỳ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo trong cao trào cách mạng 1930-1931, mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Tháng 3-1931, sau khi dự Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ hai ở Sài Gòn, đồng chí Nguyễn Phong Sắc ra Trung Kỳ, tiếp đó ra Hà Nội, xuống Hải Phòng để phổ biến nghị quyết của Trung ương thì bị mật thám bắt tại khách sạn Nam Lai (gần Ga Hàng Cỏ), rồi bị đưa vào Vinh. Mặc dù bị kẻ thù tra tấn dã man, nhưng đồng chí Nguyễn Phong Sắc vẫn giữ vững tinh thần cách mạng kiên cường, bất khuất trước kẻ thù, không để lộ thông tin về tổ chức Đảng và cơ sở cách mạng. Lo sợ trước cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh phát triển mạnh, kẻ thù đã xử bắn đồng chí ngày 26-5-1931 tại đồn Song Lộc, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã hy sinh oanh liệt khi mới 29 tuổi, nhưng cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí vẫn còn sống mãi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc. Khước từ mọi điều kiện của cuộc sống vật chất đầy đủ, đồng chí Nguyễn Phong Sắc tự nguyện hiến dâng cuộc đời, gia nhập vào đội ngũ của những người cộng sản, sẵn sàng đón nhận mọi gian khổ, hy sinh, cống hiến trọn đời vì dân, vì nước”.

Phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc để lại cho Đảng bộ và nhân dân Thủ đô là rất to lớn và vẻ vang, đặc biệt là những kinh nghiệm trong tư duy, trong hành động.

Học tập và vận dụng sáng tạo tư duy khoa học, phong cách làm việc, ý chí kiên trung, bất khuất của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Thủ đô Hà Nội hôm nay tự hào với nhiều thành tựu nổi bật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô xã hội chủ nghĩa theo con đường đổi mới của Đảng.

Trong đó, năm 2021 vừa khép lại, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19... Song, phát huy truyền thống cách mạng, Thủ đô ngàn năm văn hiến - anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã thực hiện nghiêm quy định của Trung ương, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ, chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn, không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra, từng bước chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội. Đến nay, mặc dù số ca mắc tăng cao, nhưng có thể khẳng định, thành phố đã triển khai hiệu quả các giải pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ.


Chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Năm 2022, Hà Nội bước vào năm bản lề tạo nền tảng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố. Thực tế đang đặt ra cho Hà Nội trách nhiệm nặng nề, với yêu cầu cấp bách đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân Thủ đô phải nỗ lực hơn nữa, cùng cộng đồng trách nhiệm, khơi dậy và phát huy tốt mọi nguồn lực, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ, kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tưởng nhớ, tri ân người chiến sĩ cộng sản tiên phong, một trong những tiền bối tiêu biểu của Đảng và dân tộc, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tự hào về Thủ đô Hà Nội, nơi sinh ra người con ưu tú đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

“Học tập, noi gương đồng chí Nguyễn Phong Sắc và các bậc tiền bối tiêu biểu, chúng ta nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của các bậc tiền bối và các thế hệ đi trước”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Để đáp ứng yêu cầu và thách thức mới đặt ra cho Thủ đô, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng kêu gọi toàn Đảng bộ, mỗi cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, học tập và noi theo tấm gương kiên trung, bất khuất của các bậc tiền nhân, trong đó có đồng chí Nguyễn Phong Sắc, để viết tiếp những trang sử hào hùng của Thủ đô; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp phần làm cho cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng cao, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thay mặt thế hệ trẻ phát biểu cảm nghĩ tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh nhấn mạnh, noi theo tấm gương cao đẹp của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới có “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”; tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp - với vai trò là trường học xã hội chủ nghĩa, là người bạn lớn của thanh niên - sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng để cùng đồng hành, khích lệ thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

“Tấm gương đồng chí Nguyễn Phong Sắc càng nhắc nhở lớp lớp thanh niên Thủ đô nói riêng, thanh niên Việt Nam hôm nay ý thức sâu sắc vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình, tiếp tục giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, khát vọng cống hiến. Mỗi người dù đi bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào và làm bất cứ việc gì, sẽ luôn nỗ lực đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô văn hiến - anh hùng, Thành phố sáng tạo, Thành phố Vì hòa bình; xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”, Bí thư Thành đoàn Hà Nội nêu rõ./.

Theo Báo Hà Nội mới


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.180
  Online: 54