Sáng 08/3/2022, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Trưởng đoàn giám sát, đã chủ trì Phiên họp Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021". Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Nội tham dự hội nghị.

Toàn cảnh phiên họp 

Theo dự thảo Báo cáo kết quả giám sát sơ bộ, tính đến ngày 07/3/2022, Đoàn giám sát đã nhận được toàn bộ báo cáo của các cơ quan thuộc đối tượng giám sát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến thành lập 2 Đoàn giám sát tại 5 tỉnh, thành phố với tiêu chí là các địa phương có công dân khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp; có nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến đất đai; về thực hiện chính sách với người có công. Tại mỗi địa phương, Đoàn giám sát sẽ trực tiếp xem xét, có ý kiến vào các vụ việc khiếu nại, tố cáo cụ thể.

Bên cạnh đó, Thường trực Đoàn giám sát sẽ đề xuất Lãnh đạo Quốc hội, Đoàn giám sát tổ chức buổi làm việc chung của Đoàn với từng bộ, ngành về một số lĩnh vực quản lý nhà nước phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo.

Các đại biểu cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo bước đầu của Đoàn giám sát, đồng thời đề nghị trong quá trình giám sát cần làm rõ nguyên nhân các vụ việc đã giải quyết nhưng chưa thực hiện hoặc chỉ thực hiện được một phần; lựa chọn các vụ việc điển hình, kéo dài để giám sát; yêu cầu cơ quan Nhà nước đề xuất hướng giải quyết và chỉ rõ trách nhiệm cụ thể...

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chỉ rõ, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn gặp nhiều khó khăn ở cấp cơ sở, nhất là ở cấp xã, huyện; việc phân loại bước đầu các đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa tốt gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết... Đồng tình với dự thảo Báo cáo của Đoàn giám sát, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị, cần có đánh giá kỹ hơn về nguyên nhân liên quan đến hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để có kiến nghị sau giám sát. Trên cơ sở đó, chỉ rõ được những bất cập gây nên việc chậm ban hành các văn bản pháp luật hướng dẫn.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết thúc Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận các ý kiến đã đóng góp cho dự thảo Báo cáo. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Đoàn giám sát, Tổ giúp việc tổng hợp đầy đủ để hoàn thiện, kết quả triển khai kế hoạch của Đoàn giám sát cần bổ sung đánh giá về số lượng và chất lượng báo cáo của các bộ, ngành và địa phương./.

Ngọc Ánh (Phòng Công tác Quốc hội)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  607 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.884.739
  Online: 105