Chiều 5/4/2022, tại trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp cùng UBND 13 quận, huyện tổ chức hội nghị công bố công khai nội dung quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống, tỷ lệ 1/5000 đã được phê duyệt.


Các đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố; Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo sở, ban, ngành và 13 quận, huyện thành phố Hà Nội.

Cơ sở pháp lý để ổn định đời sống nhân dân khu vực ngoài đê

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Phạm Quốc Tuyến đã công bố các Quyết định 1045/QĐ-UBND và 1046/QĐ-UBND ngày 25-3-2022 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt hai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống tỷ lệ 1/5000; Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy báo cáo nội dung chính 2 đồ án.


Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy giới thiệu nội dung chính của 2 đồ án quy hoạch

Theo đó, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là không gian thoát lũ sông Hồng đoạn qua khu vực đô thị trung tâm được xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch trong không gian thoát lũ từ đê cấp 1 (tả ngạn) tới đê cấp đặc biệt (hữu ngạn) hiện có dựa trên 3 nguyên tắc chính: Không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới; không thu hẹp không gian thoát lũ, không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ (không gian thoát lũ theo đê mới trong không gian thoát lũ theo đê cũ); không làm thay đổi mục tiêu và tiêu chuẩn phòng, chống lũ của hệ thống sông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồ án quy hoạch là trục không gian đặc trưng hành lang xanh với cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm; phát triển hệ thống giao thông và đầu mối hạ tầng kỹ thuật để cải thiện điều kiện sống khu vực ngoài đê, đặc biệt là hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường cảnh quan, tuyến đường dành cho người đi bộ và xe đạp; cầu/hầm nối kết đô thị hai bên sông, kết nối giao thông đường bộ và đường thủy, tạo điều kiện và động lực phát triển cho khu vực và thành phố.

Đồ án là cơ sở pháp lý để thực hiện cải tạo chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu được tồn tại, bảo vệ; bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo cảnh quan đô thị hai bên sông Hồng. Nội dung này có ý nghĩa hết sức thiết thực để ổn định đời sống nhân dân khu vực ngoài đê, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân nhiều năm nay.

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống là khu vực đặc thù, phải tuân thủ các yêu cầu của Luật Đê điều: Đoạn sông có hệ thống đê tiêu chuẩn cao để ổn định dòng chảy, chống ngập lụt; tăng khả năng phân lũ của sông Hồng kết hợp cải tạo giao thông đường thủy để liên kết với mạng lưới vùng.

Đây là khu vực có quỹ đất để khai thác phát triển hai bên sông theo hướng cây xanh sinh thái, kết hợp du lịch, bảo tồn và duy trì cảnh quan thiên nhiên, tạo lập bộ mặt cho các phân khu đô thị, kết hợp cải tạo, chỉnh trang, tái thiết làng xóm dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị. Ngoài ra, đây cũng là khu vực dự kiến phát triển hệ thống đường ven sông; cầu nối kết đô thị hai bên sông, tạo điều kiện và động lực phát triển cho khu vực.

Không để phát sinh thêm diện tích đất ở, số hộ dân ngoài quy hoạch

Phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nêu trên được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn, hình thành các trục không gian đặc trưng hành lang xanh, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa lịch sử, dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.


Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị

Để các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống được triển khai ngay vào thực tiễn, UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, xác nhận hồ sơ, bản vẽ và quy định quản lý theo các đồ án quy hoạch phù hợp với nội dung các quyết định của UBND thành phố; lưu trữ hồ sơ quy hoạch theo quy định. Sở chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức công bố công khai quy hoạch được duyệt cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân biết, thực hiện.

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội chịu trách nhiệm về chất lượng các đồ án quy hoạch; hoàn chỉnh hồ sơ trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, xác nhận.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận hồ sơ, bản vẽ các khu dân cư do UBND các quận, huyện lập, xác nhận sự phù hợp theo các quy định pháp luật hiện hành; ban hành hướng dẫn UBND các quận, huyện việc tổ chức thực hiện quy hoạch theo quy định chuyên ngành…

UBND thành phố giao các quận, huyện: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm lập bản vẽ ranh giới tỷ lệ 1/500 các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ…, chuyển Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận phù hợp với Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội ký biên bản bàn giao hồ sơ quy hoạch cho lãnh đạo 13 quận, huyện

13 quận, huyện tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để chỉnh trang đối với các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ; xác định cụ thể pháp lý về sử dụng đất đối với từng lô đất trong khu dân cư hiện có, làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Kiểm tra, quản lý, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Rà soát, điều chỉnh các chương trình, kế hoạch, quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan trên địa bàn phù hợp với quy hoạch phân khu được duyệt.

Các quận, huyện quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, kè, bờ sông, đất bãi sông, bãi nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, chống lấn chiếm vi phạm, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch.

Có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ theo quy định; không để phát sinh thêm về diện tích đất ở, số hộ dân sinh sống ngoài đê, ngoài quy hoạch; đồng thời, rà soát, xây dựng phương án, lộ trình di dời các khu vực dân cư ở khu vực dòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn và các hộ dân cư vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm theo quy định.

Đại diện 13 quận, huyện trong phạm vi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, hai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống tỷ lệ 1/5000 được phê duyệt đã đáp ứng mong mỏi của hơn 300.000 người dân và các tổ chức đang nằm trong khu vực có liên quan của 13 quận, huyện nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Đối với Hoàn Kiếm, phạm vi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng liên quan đến 2 phường Chương Dương và Phúc Tân có tổng diện tích 179,8ha; dân số 39.702 người. Trong quá trình lập đồ án quy hoạch phân khu, quận đã phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng cập nhật bổ sung.

Để thực hiện các Quyết định 1045/QĐ-UBND và 1046/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt hai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống tỷ lệ 1/5000, quận Hoàn Kiếm cũng như 12 quận, huyện trong phạm vi 2 đồ án sẽ tổ chức thực hiện các nội dung được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ tại hội nghị, trong đó tập trung lập ngay bản vẽ ranh giới tỷ lệ 1/500 khu dân cư hiện có; lập quy hoạch chi tiết 1/500 với các khu dân cư được tồn tại làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy phép theo quy định; kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng sai phép; rà soát và điều chỉnh các chương trình, dự án đầu tư có liên quan trên địa bàn phù hợp với quy hoạch phân khu đã được duyệt…

Theo Báo Hà Nội mới


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  607 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.884.689
  Online: 56