Kỳ họp thường kỳ giữa năm luôn được của HĐND các cấp xác định là nhiệm vụ quan trọng, không chỉ đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương những tháng đầu năm, mà còn xem xét quyết định các nội dung khác theo thẩm quyền, đồng thời thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp tại kỳ họp thông qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Hiện nay, HĐND thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đang tích cực chuẩn bị cho kỳ họp, trọng tâm là giám sát, khảo sát và phối hợp với các cơ quan cùng cấp chuẩn bị nội dung tờ trình, dự thảo nghị quyết…

Thường trực HĐND Thành phố phối hợp với các cơ quan Thành phố thống nhất nội dung kỳ họp giữa năm 2022

Chuẩn bị kỹ về nội dung

Để HĐND các cấp thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ thảo luận, bàn bạc, tạo sự thống nhất cao trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, hiện nay Thường trực HĐND từng cấp đã thống nhất nội dung kỳ họp giữa năm với Thường trực UBND và MTTQ cùng cấp.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên cho biết, kỳ họp thường kỳ giữa năm của HĐND Thành phố dự kiến tổ chức vào đầu tháng 7/2022, sẽ xem xét 11 báo cáo thường lệ, 5 báo cáo chuyên đề; xem xét, quyết định 1 nghị quyết thường lệ, 18 nghị quyết chuyên đề và một số nội dung khác theo thẩm quyền. 

Đáng lưu ý, kỳ họp này HĐND thành phố dự kiến xem xét, thông qua 10 nghị quyết chuyên đề quy phạm pháp luật, có tác động lớn đến đời sống, người dân quan tâm như: Chính sách thu hút, trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; cơ chế đặc thù thu hút đầu tư để cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội; cơ chế hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang biệt thự, công trình kiến trúc có giá trị xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội; quy định một số mức chi đặc thù cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo… Để các nghị quyết ban hành chất lượng, đi vào đời sống, Thường trực HĐND Thành phố đã chỉ đạo các Ban HĐND Thành phố khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị dự thảo nghị quyết, thẩm tra, phản biện xã hội.

Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga cho biết, Ban đang tích cực cùng với các cơ quan chuyên môn của UBND Thành phố chuẩn bị các nội dung, trong đó thực hiện thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết, đồng thời thực hiện khảo sát để đưa thông tin cho đại biểu sát thực, thêm kênh thông tin để đại biểu xem xét, quyết định tại kỳ họp. 

Phó Chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Sỹ cho biết, ngoài xem xét các báo cáo, kỳ họp giữa năm, HĐND huyện cũng dự kiến thông qua 5 nghị quyết chuyên đề liên quan đến cập nhật, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Dự kiến, trước 10/6/2022, các văn bản phục vụ kỳ họp sẽ được chuyển đến các đại biểu HĐND huyện để nghiên cứu, các Ban thực hiện thẩm tra theo quy định. 

Còn tại quận Cầu Giấy, Thường trực HĐND quận cũng đang phối hợp với UBND quận chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp giữa năm, trong đó một số nghị quyết chuyên đề dự kiến thông qua sẽ được cử tri trong quận quan tâm như: Bổ sung vốn vay ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hà Nội; thông qua chủ trương Đề án “phòng chống cận thị trong các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy giai đoạn 2021-2025”… Hiện nay, Thường trực HĐND quận đang phối hợp với UBND, MTTQ Việt Nam quận chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp theo chương trình phối hợp.

“Để công tác thẩm tra của các Ban HĐND quận bảo đảm thời gian và đúng các quy định của pháp luật, Thường trực HĐND quận thống nhất cho phép đưa ra khỏi nội dung kỳ họp đối với những tài liệu gửi chậm, không đủ hồ sơ so với quy định” - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh.

Chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm

Chất vấn là hoạt động giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử tại kỳ họp. Thời gian qua, HĐND các cấp thành phố Hà Nội, đặc biệt là HĐND Thành phố và các quận, huyện, thị xã đã thực hiện tốt chức năng này tại các kỳ họp thường kỳ. 

Theo đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tới đây, HĐND thành phố dự kiến sẽ chọn những vấn đề cử tri quan tâm và những vấn đề còn tồn tại qua hoạt động giám sát, tái giám sát của HĐND thành phố. Trong đó, công tác quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố; công tác quy hoạch mạng lưới điểm đỗ xe, bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn Thành phố là vấn đề được đại biểu HĐND thành phố và cử tri quan tâm. Bởi thực tế, hai nội dung trên thời gian vừa qua có nhiều bất cập, tồn tại, đặc biệt là các điểm trông giữ xe trái phép xuất hiện nhiều nơi; thậm chí một số địa bàn sử dụng các điểm văn hóa làm nơi đỗ xe gây bức xúc dư luận. 

Bà Đỗ Như Dung (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cho biết, trên địa bàn quận còn nhiều điểm trông giữ xe sai quy định, mong rằng Thành phố sớm giám sát, xử lý triệt để vấn đề này.

Lan tỏa hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND các quận, huyện, thị xã cũng xây dựng kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho phiên chất vấn tại kỳ họp. Từ kinh nghiệm của Thường trực HĐND thành phố xây dựng phóng sự về thực trạng các nội dung chất vấn, nên HĐND một số quận, huyện cũng đã phối hợp để thực hiện phóng sự bằng hình ảnh những nội dung quan tâm tại phiên chất vấn. 

Phó Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Trần Thị Thu Hà cho biết, dự kiến HĐND quận sẽ tổ chức kỳ họp vào cuối tháng 6, đồng thời cũng dành thời gian xứng đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, những vấn đề dân sinh bức xúc về quản lý đô thị, giao thông, tài nguyên, môi trường…. 

Theo Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân, để chất vấn thực sự là một công cụ giám sát hiệu quả, sắc bén, đầy tính phản biện và minh bạch, công khai, thì đại biểu HĐND cần chú trọng nâng cao kỹ năng lựa chọn vấn đề đưa ra chất vấn, lựa chọn ngôn ngữ đối thoại trong chất vấn... Điều quan trọng khi phản ánh thông tin khi chất vấn phải ngắn gọn, mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu, nội dung chất vấn tại kỳ họp phải là những vấn đề có tính bức xúc, có tầm ảnh hưởng lớn, được đông đảo cử tri đại biểu HĐND quan tâm./.

Vũ Thủy


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  506 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.199.520
  Online: 39