Chiều 20/6/2022, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 gồm các đại biểu: Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, sau khi nghe đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV và báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức sau kỳ họp, cử tri đã phát biểu bày tỏ vui mừng, đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, quyết định nhiều nội dung quan trọng mang tính chiến lược. Đồng thời, nêu một số kiến nghị mong được Quốc hội, Chính phủ, Thành phố xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Cử tri Bùi Anh Túy, quận Tây Hồ đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật giá, để kịp thời ngăn chặn độc quyền tính giá thành sách giáo khoa và độc quyền in xuất bản sách giáo khoa. Đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình kiểm tra giám sát giá thành sách giáo khoa những năm qua, nếu có tiêu cực lợi ích nhóm về tính giá thành sách giáo khoa, lợi dụng hỗ trợ của Nhà nước mà sinh tiêu cực thì cần xử lý nghiêm minh.

Cử tri Nguyễn Danh Tiến, huyện Hoài Đức nêu, hiện nay giá xăng dầu tăng nhanh, nhất là trong điều kiện đất nước vừa trải qua đại dịch Covid-19, kinh tế đang từng bước phục hồi và thích ứng, vì vậy giá xăng dầu cao sẽ đẩy giá cả các mặt hàng tăng cao, gây khó khăn cho sản xuất và ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Đề nghị Nhà nước, Quốc hội có biện pháp kịp thời để ổn định giá xăng dầu.

Cử tri Phạm Minh Phúc, quận Tây Hồ phát biểu tại hội nghị

Cử tri Phạm Minh Phúc, quận Tây Hồ phản ánh, hiện nay đội ngũ cán bộ đoàn đặc biệt là đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở khối địa bàn dân cư, hầu hết đều chưa phải là cán bộ công chức (nguyên nhân do số lượng chỉ tiêu công chức dành cho khối đảng đoàn thể rất ít), trong khi đó theo Quyết định 289 của TW về Quy chế cán bộ đoàn TNCS HCM thì độ tuổi cán bộ đoàn xã phường thị trấn chỉ giới hạn tối đa không quá 35 tuổi. Do vậy đến khi trưởng thành đoàn nhiều đồng chí Bí thư đoàn xã, phường, thị trấn chưa được thi công chức, không phải là công chức nên gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí và sắp xếp các vị trí công tác để tiếp tục phát huy và  cống hiến. Cũng từ đó mà công tác cán bộ cho tổ chức Đoàn ngày càng khó khăn và không thu hút được nhiều cán bộ trẻ tài năng.

Vì vậy, cử tri đề nghị các vị Đại biểu Quốc hội có ý kiến với các cấp các ngành quan tâm nghiên cứu áp dụng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển đối với các đồng chí cán bộ đoàn, đặc biệt lưu ý đến cơ chế đặc thù về độ tuổi, nghiên cứu các chính sách về thi tuyển công chức và xét tuyển cho các đồng chí cán bộ làm công tác chuyên trách về đoàn từ đó thu hút các cán bộ trẻ có tiềm năng và cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

Cử tri Hoàng Văn Tuấn, huyện Hoài Đức kiến nghị các bộ, ngành Trung ương có kế hoạch xây lát toàn bộ vỉa hè và nâng cấp đường cầu chui dọc Đại lộ Thăng Long, đặc biệt là đoạn qua xã Vân Côn, huyện Hoài Đức; Xây dựng hệ thống xử lý nước thải ô nhiễm dòng Sông Đáy, đặc biệt đoạn qua xã Vân Côn hiện đã bị ô nhiễm nặng nề, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các làng nghề không được xử lý kịp thời, gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho nhân dân sống tại khu vực này. Cử tri cũng kiến nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét đầu tư xây dựng, nâng cấp Cầu Gỗ (nối xã Vân Côn, huyện Hoài Đức - xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) và cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức trên dòng sông Đáy.

Cử tri Vũ Duy Hà, quận Tây Hồ đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho biết tình hình thực hiện chủ trương di dời các trường Đại học ra khỏi nội thành hiện nay như thế nào? đồng thời đề nghị sau khi di dời cần giám sát, Thanh tra việc thực hiện chủ trương trên, cũng như đề ra phương án quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất, nhà cửa do các trường đại học để lại có hiệu quả, tránh thất thoát tài sản của nhà nước.

Cử tri cũng phản ánh nhiều năm nay tình trạng hàng nghìn xe nông sản ùn ứ tại cửa khẩu không xuất khẩu sang Trung Quốc được, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, cử tri các đơn vị cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội quan tâm giải quyết khó khăn trong quá trình thực hiện chính quyền đô thị; trong thực hiện Luật thi đua khen thưởng; Đề nghị nâng cấp, sửa chữa kết hợp với xử lý hệ thống thoát nước đoạn quốc lộ 32, đoạn từ thị trấn Trạm Trôi đến xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức do cứ gặp mưa là ngập…

Thay mặt Tổ đại biểu, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố đã trao đổi với cử tri về các vấn đề dân sinh, chính sách. Đối với ý kiến cử tri về việc triển khai lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn Thành phố, đại biểu cho rằng đây là một chủ trương lớn của Thành phố và Hội đồng nhân dân Thành phố đã có Nghị quyết 21 về kế hoạch đầu tư công trung hạn trong đó có giao Công an Thành phố thực hiện 2 nhiệm vụ gồm triển khai triển khai mở rộng hệ thống camera giám sát khu vực trọng điểm về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố và nâng cấp trung tâm điều khiển đèn và tín hiệu giao thông với 465 camera và còn có Đề án 165 của Chính phủ dành cho Hà Nội hệ thống camera giao thông trị giá 650 tỷ, tuy nhiên dự án này đang chờ xem xét nguồn kinh phí và sẽ cố gắng triển khai thực hiện trong thời gian tới. 

Trung tướng Nguyễn Hải Trung tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị để chuyển tới các cơ quan liên quan giải quyết, trả lời cử tri theo thẩm quyền./.

Hoài Thương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Bình chọn
Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
514 người đã bình chọn
Thống kê: 3.268.136
Online: 41