Để phát triển giáo dục, y tế, gìn giữ và phát triển văn hóa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, ngày 8/4/2022, HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-HĐND về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội. Đến nay, nghị quyết đã đi vào đời sống, đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai từ những ngày đầu, cho kết quả khả quan…

Ban chỉ đạo giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2022

Huy động nguồn lực phát triển đồng đều 3 lĩnh vực 

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Đức, tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND của HĐND thành phố dự kiến đầu tư 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá là 49.203 tỷ đồng cho 1.469 dự án. Trong đó, lĩnh vực giáo dục được đầu tư gần 21 nghìn tỷ đồng cho 653 dự án; lĩnh vực y tế hơn 14 nghìn tỷ đồng cho 237 dự án; lĩnh vực di tích hơn 14 nghìn tỷ đồng cho 579 dự án.

Sở dĩ có sự quan tâm bố trí vốn trên là qua đánh giá, tốc độ tăng dân số cơ học tại các quận và tại một số huyện đang gây sức ép lớn đối với các trường học; cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện còn chưa bảo đảm; còn tồn tại nhiều di tích xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ, cần đầu tư, tôn tạo…

Để triển khai các dự án hiệu quả, Ban Thường vụ Thành uỷ đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai các dự án, giao cho cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan thường trực Ban chỉ đạo; theo đó, các quận, huyện, thị xã cũng căn cứ nhiệm vụ của địa phương thành lập Ban chỉ đạo cùng cấp.

Theo tổng hợp từ cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, đến nay, thành phố đã bố trí vốn trong năm 2021-2022 là hơn 11.291 tỷ đồng để thực hiện các dự án của 3 lĩnh vực. Trong đó, đã bố trí kế hoạch đầu tư vốn 1.204,202 tỷ đồng thực hiện 20 dự án cấp thành phố. Ngoài ra, thành phố cũng đã hỗ trợ các quận, huyện, thị xã 10.087,1 tỷ đồng để thực hiện 596 dự án thuộc kế hoạch trong 3 lĩnh vực trên.

Báo cáo tại hội nghị giao ban của Ban chỉ đạo mới đây, đại diện các quận, huyện: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức và các Sở: Văn hoá và Thể thao, Giáo dục và Đào tạo, Y tế đều khẳng định, ngành, địa phương đang tích cực triển khai theo kế hoạch, lộ trình. Trong đó, các quận nội thành thì quan tâm nhiều về quỹ đất,  các huyện ngoại thành thì chú trọng nguồn vốn đối ứng của các dự án.

Tiêu biểu như huyện Thạch Thất, đến nay đã có 43/45 dự án được phê  duyệt chủ trương đầu tư; 7 dự án đã được giao vốn và đã hoàn thành 1 dự án. Còn tại huyện Sóc Sơn, trong số 59 dự án cho 3 lĩnh vực trên, đến nay đã có 40 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, trong đó có 21 dự án được phê duyệt dự án đầu tư, đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu, khởi công.

Mặc dù có khó khăn quận lõi, diện tích hạn hẹp, nhưng về chỉ tiêu các trường đạt chuẩn quốc gia của quận Hoàn Kiếm được thành phố đánh giá cao với  28/35 trường đạt chuẩn quốc gia.

“Theo kinh nghiệm của quận, với diện tích đất hẹp, nội đô thì khi tính toán xây dựng phải đề xuấtgiải pháp nâng tầng thay cho mở rộng diện tích. Trong quy chuẩn cho phép xây dựng trường chỉ 3 đến 4 tầng, nhưng thực tế có trường quận xây dựng 5 đến 6 tầng. Trong đó, tầng 1 đưa vào sân chơi, các phần phụ sử dụng bếp, nấu ăn ở diện tích cao, nên vẫn bảo đảm học sinh học ở 2, 3, 4. Từ nay đến 2025 quận sẽ phấn đấu có thêm 7 trường đạt chuẩn quốc gia theo giải pháp này”- Phó bí Thư Thường trực quận ủy Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong chia sẻ.

Cần quyết tâm vào cuộc đẩy nhanh tiến độ các dự án

Dù có nhiều cố gắng, song thực tế, việc triển khai các dự án về lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hoá ở các địa phương cũng gặp một số khó khăn nhất định, cần có giải pháp tháo gỡ. Thực tế, vẫn có  216 dự án cấp thành phố và 637 dự án cấp huyện quản lý chưa đủ thủ tục để bố trí vốn. 

Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Ba Đình Nguyễn Công Thành cho biết, khó khăn nhất hiện nay là nguồn lực cân đối và quỹ đất xây dựng các dự án. Vì thế, để sớm hoàn thành các dự án, quận đề nghị HĐND thành phố chấp thuận cho quận Ba Đình được sử dụng nguồn Cải cách tiền lương còn dư ngân sách quận để bố trí kế hoạch vốn thực hiện các dự án đầu tư cải tạo trường học, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo các di tích trong kế hoạch đầu tư công của quận.

“Đối với các quận nội thành, mong muốn thành phố cần ưu tiên dành quỹ đất để xây dựng trường học công lập và có giải pháp nâng tầng so với quy định cho các trường học thuộc quận nội thành; đồng thời hướng dẫn lộ trình thực hiện các Thông tư số 13/TT-BGDĐT và 14/TT-BGDĐT cho phép cơ chế đặc thù về cách tính diện tích sử dụng thay thế cho diện tích đất và tăng thêm số tầng theo quy định đối với các quận lõi của thành phố”- đồng chí Nguyễn Công Thành đề xuất thêm.

Khác với các quận nội đô, ở các huyện ngoại thành quỹ đất xây dựng trường chuẩn quốc gia thì dễ, nhưng cân đối vốn để đối ứng xây dựng thì lại khó khăn, vì nguồn thu ngân sách hạn chế. Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Ba Vì Phùng Tân Nhị cho biết, huyện đã phải tính kế hoạch ứng vốn của năm 2023 cho một số dự án nhằm quyết tâm triển khai nhanh tiến độ, đưa vào sử dụng. 

Tương tự, các huyện: Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức cũng khó khăn giống huyện Ba Vì và đề xuất thành phố có chính sách đặc thù đối với các huyện. Bên cạnh đó, một số huyện cũng cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng một số dự án cũng cũng đang gặp khó khăn, cần sự chỉ đạo, hướng dẫn của thành phố và tháo gỡ từ các sở, ngành…có như vậy mới sớm hoàn thành các dự án, giải ngân hết nguồn vốn thành phố hỗ trợ và kế hoạch vốn các năm của địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, khối lượng dự án 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá rất lớn, phục vụ dân sinh được người dân rất mong chờ, vì thế cần các ngành, địa phương quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt về vấn đề tu bổ, tôn tạo di tích. “Thời gian tới, ngoài việc các địa phương vào cuộc quyết liệt, thực chất, chỉ đạo sát công việc, tránh để chậm muộn hoặc bỏ sót công việc; thì cần sự chủ động vào cuộc của các sở, ngành hỗ trợ địa phương vì trách nhiệm chung”- đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội cho rằng, để hoàn thành các dự án chất lượng, đúng tiến độ, các đơn vị, địa phương cần rất chú ý chất lượng tư vấn, giám sát, thi công các công trình, đặc biệt trong lĩnh vực tu bổ tôn tạo di tích, bệnh viện; đồng thời quản lý tốt dự án sau đầu tư, tránh lãng phí.

Vũ Thủy


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.234
  Online: 65