Sáng 12-4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2-3-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" tại huyện Phúc Thọ.

Cùng dự có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phạm Thị Thanh Mai; thành viên đoàn giám sát; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố và đại diện lãnh đạo huyện Phúc Thọ.

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, thực hiên Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Phúc Thọ đã chủ động, đổi mới phong cách làm việc và lãnh đạo chỉ đạo thực hiện có hiệu quả toàn diện các nhiệm vụ chính.

Kết quả từ năm 2022 đến nay, cấp huyện, cơ sở đã tổ chức 44 cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đại diện nhân dân. Tại các cuộc đối thoại, cấp ủy, chính quyền luôn lắng nghe nguyện vọng, giải quyết kiến nghị đề xuất chính đáng của nhân dân trong công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát đối với 5 xã có sông Hồng chảy qua.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn báo cáo tại buổi giám sát.

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn cho biết thêm, ngay sau khi có Chỉ thị số 13-CT/TU và Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2-3-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản, công tác quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai thực hiện bài bản, quyết liệt. Trong đó, đã rà soát vi phạm và tập trung xử lý vi phạm đất đai, nên chỉ trong 3 tháng sau khi có Chỉ thị, huyện đã giải phóng 400 điểm vi phạm đất đai với hàng nghìn mét nhà xưởng. Rà soát đánh giá rõ hơn về công tác quản lý đất đai, vi phạm khai thác cát, đề xuất giải pháp để báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử 2 đoàn công tác làm việc với huyện để tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó, 2 năm gần đây, huyện không có trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai mới, vi phạm trật tự xây dựng không có phát sinh. Đặc biệt, huyện tổ chức rà soát, đánh giá lại hoạt động khai thác cát trên địa bàn và giao công an lập tổ chặn xe bán tải vào khu có cát, được người dân đồng tình ủng hộ; xử lý được 5 vụ vi phạm theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng công an huyện Phúc Thọ cho biết thêm, năm 2018, việc khai thác cát ở huyện phức tạp, tuy nhiên từ khi có Chỉ thị số 13-CT/TU, tình hình quản lý khai thác khoáng sản đã ổn hơn. Dù vậy, hiện vẫn còn khó khăn, do lực lượng cán bộ mỏng, phương tiện tiếp cận khó khăn; trong khi thành phố Hà Nội không cấp phép khai thác cát, nhưng tỉnh Vĩnh Phúc lại cấp phép cho khai vì thế các đối tượng đã lợi dụng địa bàn giáp ranh để khai thác, vi phạm, gây khó khăn cho quản lý.

Để làm tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản, huyện Phúc Thọ kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm chỉ đạo UBND thành phố tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh giáp ranh tiến hành xác định mốc giới, thả phao báo hiệu mốc giới trên sông; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành chức năng tăng cường phối hợp với lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm về môi trường nói chung và khai thác tài nguyên khoáng sản nói riêng. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bố trí kinh phí mở lớp tập huấn cấp chứng chỉ lái phương tiện thủy cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia xử lý vi phạm tại cơ sở.

Đối với 3 mỏ cát có diện tích còn lại ít, nằm dọc theo sông Hồng tiếp giáp với đất nông nghiệp của các hộ gia đình xã Vân Hà, Vân Nam nên không còn phù hợp sử dụng vào việc khai thác, đề nghị thành phố đưa ra khỏi quy hoạch mỏ và giao lại cho UBND huyện quy hoạch đưa vào sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, huyện cũng đề nghị thành phố quan tâm sớm chấp thuận chủ trương và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục lập dự án 5 bãi tập kết và trung chuyển vật liệu xây dựng của các đơn vị đã đề xuất đủ điều kiện. Tiếp tục quy hoạch phát triển hai bên bờ sông Hồng đoạn còn lại từ huyện Đan Phượng qua huyện Phúc Thọ đến huyện Ba Vì làm cơ sở để quản lý và triển khai các dự án.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Phạm Thị Thanh Mai trao đổi, đề nghị làm rõ một số nội dung.

Tại hội nghị, thành viên đoàn đã trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, khai thác khoáng sản. Trong đó, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phạm Thị Thanh Mai rất ấn tượng với huyện, thời gian qua đã làm “đúng vai” lãnh đạo bằng việc ban hành văn bản chỉ đạo rất kịp thời, bài bản, có trọng tâm, trọng điểm trong quản lý đất đai, khoáng sản; chú trọng vào vấn đề khó, vướng, không lơ là, chủ quan, nên địa bàn huyện không phát sinh các vi phạm mới.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai cũng ghi nhận, đánh giá cao việc cấp ủy, chính quyền huyện đã tổ chức đối thoại với nhân dân, giám sát tốt công tác này. Ngoài ra, huyện cũng làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra; phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn nhằm quản lý kịp thời…

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Việt trao đổi tại hội nghị.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương Ban Thường vụ Huyện ủy, các cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, thể hiện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, kết quả cho thấy có chuyển biến rõ nét sau khi Chỉ thị số 13-CT/TU ban hành.

Trong đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, tập thể lãnh đạo huyện luôn đoàn kết, nhất trí trong lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là công tác quản lý đất đai được thực hiện tốt; lãnh đạo huyện đã trực tiếp đối thoại với nhân dân để lắng nghe, tiếp thu ý kiến và chỉ đạo giải quyết được kịp thời, không để xảy ra điểm nóng.

Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi giám sát.

Nhấn mạnh lĩnh vực tài nguyên môi trường, đặc biệt là quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai, trong khi những vi phạm trong lĩnh vực này ngày càng tinh vi và phức tạp, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm, kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân thực hiện tốt.

Lưu ý công tác phối hợp giữa huyện với các sở, ngành của thành phố, với địa bàn lân cận, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn tiếp thu ý kiến tại buổi giám sát.

Tiếp thu ý kiến thành viên đoàn và Trưởng đoàn giám sát, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn khẳng định, tập thể cán bộ, lãnh đạo huyện tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, tiếp tục quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TU trên địa bàn huyện./.

 

Nguyễn Hợp - Ảnh: Lê Hải


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  705 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.364.615
  Online: 147