Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, Đống Đa

Ngày 24/9, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Quang Nghị đã cùng các đại biểu Quốc hội Đỗ Kim Tuyến, Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm; Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội, Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường đã tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng và quận Đống Đa.

Ngày 24/9, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội  Phạm Quang Nghị đã cùng các đại biểu Quốc hội Đỗ Kim Tuyến, Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm; Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội, Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường đã tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng và quận Đống Đa. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri các đại biểu Quốc hội đã thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6 và kết quả trả lời các kiến nghị của cử tri Hà Nội tại kỳ họp thứ 5. Cử tri hai quận ghi nhận đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, nhất là việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và mong muốn Quốc hội, từng đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tăng cường hơn nữa vai trò giám sát và gần dân hơn. Tuy nhiên, cũng có một số cử tri đề xuất việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ nên áp dụng hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm.

Kết quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng là nội dung được nhiều cử tri quan tâm đề cập và thẳng thắn bày tỏ sự băn khoăn trước những hạn chế của các giải pháp phòng chống tham nhũng hiện nay.

 

 Cử tri Đoàn Xuân Miễn phường Quỳnh Mai phát biểu ý kiến

Cử tri Đoàn Xuân Miễn (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) đã có ý kiến phát biểu cho rằng: Trả lời kiến nghị của cử tri của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an là chưa thỏa đáng. Bộ Giao thông vận tải phân tích thu phí đường bộ trên đầu phương tiện là ưu việt hơn các phương án khác nhưng có những phương tiện lưu thông nhiều, có phương tiện lưu thông, sử dụng rất ít như thế là không công bằng. Nên thu qua xăng dầu như hiện tại. Các phương tiện đường thủy, đường không và một số máy nổ thì cấp cho sổ để mua và vẫn quản lý được. Bộ Công an nói về vấn đề quản lý vũ khí mới chỉ quản lý được về mặt nổi còn những mặt về sản xuất vũ khí thì chưa quản lý được. Có những xưởng sản xuất mấy năm mới bị phát hiện. Ở vùng sâu, vùng xa việc sử dụng súng kíp còn rất nhiều.

Về vấn đề này Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết Bộ Công an và các ngành đều nhận thức rất rõ tác hại, nguy hại của vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi. Từ rất sớm Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 47 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và cũng đã thu được nhiều kết quả. Trên cơ sở đó, Bộ Công an đã tham mưu trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh về quản lý vũ khí vật liệu nổ. Pháp lệnh này là hành lang pháp lý rất quan trọng để quản lý và xử lý các vi phạm. Từ khi Pháp lệnh ra đời đã có tác dụng đi vào cuộc sống và có hiệu quả rất quan trọng. Bình quân mỗi năm thu được hàng chục nghìn vũ khí các loại. Ngành Công an đã sớm triển khai Pháp lệnh bằng việc giúp Chính phủ ban hành Nghị định 25, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia quản lý vũ khí, vật liệu nổ trong năm 2013. Bên cạnh đó ngành Công an cũng tham mưu cho chính phủ mở rất nhiều đợt cao điểm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt quan tâm đến những địa bàn trọng điểm có tiềm ẩn vũ khí, vật liệu nổ như địa bàn biên giới. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các địa phương tiến hành điều tra, trinh sát, làm rõ các băng nhóm sử dụng vũ khí, các điểm sản xuất, tàng trữ vũ khí. Trong thời gian tới, với trách nhiệm tham mưu Bộ Công an sẽ sớm tiến hành sơ kết một năm thực hiện Pháp lệnh đồng thời tiếp tục tham mưu Chính phủ để tuyên truyền vận động nhân dân, chỉ đạo lực lượng công an tiến hành các biện pháp trinh sát để khép chặt các nguồn vũ khí từ biên giới vào. Kiểm tra, điều tra xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trinh sát làm rõ, cố gắng ngăn chặn làm giảm thiểu các điểm sản xuất. Với tinh thần trên, trong thời gian tới mong các vị cử tri và nhân dân đều thể hiện trách nhiệm tham gia vào việc thực hiện pháp lệnh này.

Cử tri Nguyễn Văn Trụ - phường Cát Linh, quận Đống Đa có ý kiến phản ánh về việc các dự án giao thông trên địa bàn không được quy hoạch một cách tổng thể dẫn tới việc dự án chồng dự án, một số hộ dân bị thực hiện giải tỏa đến lần 2 gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt ổn định của người dân. Một số điểm quay xe trên đường Cát Linh chưa hợp lý gây ách tắc giao thông trong các giờ cao điểm.

Cũng tại hội nghị tiếp xúc cử tri, một số tồn tại, bất cập trong lĩnh vực y tế, đổi mới chương trình giáo dục, tình trạng lạm thu trong trường học cũng được một số cử tri phản ánh. Bên cạnh đó là tiến độ chậm trễ của một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Đống Đa như Dự án đường vành đai 1 đoạn Ô Đông Mác – đê Nguyễn Khoái, đường Nam Đại Cồ Việt, Công viên văn hóa Đống Đa, mương Tây Sơn

  

  Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu ý kiến

Thay mặt đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 2, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã Phạm Quang Nghị tiếp thu và chia sẻ với những ý kiến, băn khoăn của cử tri hai quận. Đồng chí ghi nhận qua các hội nghị tiếp xúc gần đây, số cử tri phản ánh vấn đề bức xúc đã giảm, cho thấy nhiều vấn đề tồn đã được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết dứt điểm. Dẫn chứng các công việc cụ thể từ đầu tư cải tạo hạ tầng đô thị, thực hiện các giải pháp giảm tai nạn, ùn tắc giao thông, chống úng ngập... Bí thư Thành ủy cho biết, trước mỗi vấn đề Thành phố luôn thận trọng lắng nghe ý kiến phản hồi từ cuộc sống của người dân để chọn ra phương án thích hợp nhất phù hợp với lợi ích chung. Đơn cử như vấn đề phát triển giao thông, Thành phố đã cố gắng đề ra nhiều giải pháp như xây dựng cầu vượt, phân luồng giao thông, quản lý vỉa hè, lòng đường ...

Tuy nhiên thực tế cho thấy, rất khó có được giải pháp tuyệt đối và ý thức của lãnh đạo TP là cố gắng lựa chọn những giải pháp có nhiều điểm hợp lý, vì lợi ích chung chứ không thể có giải pháp nào không đụng chạm đến người dân. Dẫn chứng từ sự phản ứng của một số hộ dân mặt đường tại các nơi triển khai xây dựng cầu vượt, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng chính người dân cũng cần có sự nhìn nhận, vì lợi ích chung của xã hội  thực tế đã minh chứng cho hiệu quả của các cầu vượt giao thông. 

Trước những bức xúc của cử tri về một số vụ việc tiêu cực xảy ra gần đây, mà điển hình là sai phạm tại Bệnh viện Hoài Đức, đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định quan điểm của lãnh đạo TP Hà Nội là nghiêm túc, quyết liệt, xem xét rõ trách nhiệm của những người liên quan theo đúng pháp luật và công khai kết quả xử lý. Đồng thời với điều chỉnh viện phí, TP đang đầu tư xây mới bệnh viện, chỉ đạo Sở Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ, mua sắm thêm các trang thiết bị hiện đại phục vụ nhân dân. Những nội dung khác cũng đã được đồng chí Bí thư Thành ủy giao trách nhiệm trực tiếp cho lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành và địa phương xem xét giải quyết sớm, đáp ứng nguyện vọng của dân.

Thế Thuận - Duy Linh

Lượt xem: 350

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng tiếp xúc cử tri 11 xã, phường sau kỳ họp Quốc hội

Hoạt động tiếp xúc cử tri 1 ngày trước

Đại biểu Quốc hội dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Vũ Đại Thắng Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hải Trung, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và tôn giáo; đồng chí Nguyễn Trúc Anh, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Đồng.Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Đồng Nguyễn Trúc Anh trình bày kết quả trả lời kiến nghị của cử tri và báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Tổ đại biểu đơn vị số 5.Đại biểu Quốc hội dự hội nghịChủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị Tại hội nghị có 15 ý kiến của cử tri tại các điểm cầu và trực tiếp tại phường Tây Tựu kiến nghị với Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 5. Ý kiến của các cử tri sâu sắc, có tinh thần xây dựng cao, đề cập nhiều vấn đề từ công tác xây dựng Thủ đô đến những nội dung, vấn đề lớn của Đất nước; một số kết quả tích cực sau 5 tháng sắp xếp chính quyền, địa giới các tỉnh, Thành phố, xã, phường, đặc khu. Các cử tri đã nêu một số phản ánh, kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ nhằm tháo gỡ những vấn đề liên quan mật thiết tới đời sống Nhân dân đang được quan tâm.Trong đó, cử tri phường Phú Diễn nêu, Tổ dân phố số 7 nằm trọn trong Dự án nhà ở Cầu Diễn. Dự án đã đưa vào sử dụng hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao cho địa phương quản lý do một phần dự án chưa hoàn thành, hạ tầng chưa kết nối đồng bộ. Thực tế, hạ tầng trong khu vực đã xuống cấp nghiêm trọng, lòng đường, vỉa hè bong tróc, người dân phải tự sửa chữa manh mún gây mất mỹ quan đô thị; thiếu biển báo giao thông, tình trạng đỗ xe sai quy định và xe quá tải lưu thông nhưng chưa được xử lý. Cử tri kiến nghị UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nguyên trạng hạ tầng cho địa phương quản lý để người dân được hưởng đầy đủ phúc lợi như các khu dân cư khác. Các cử tri cũng đề nghị sớm triển khai đoạn đường từ Trường Mầm non Phú Diễn đến đường Hoàng Công Chất đã được phê duyệt từ nhiều năm, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân các Tổ dân phố 7, 8, 9.Cử tri phường Tây Hồ kiến nghị xem xét lại chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất để hạn chế khiếu kiện kéo dài; nghiên cứu áp dụng trên toàn quốc chính sách miễn phí bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi. Cử tri cũng kiến nghị sớm cải cách tiền lương cho cán bộ cơ sở, y tế và công an xã; đẩy mạnh chuyển đổi số, giảm phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính và có giải pháp căn cơ xử lý ô nhiễm môi trường đô thị.Cử tri nêu ý kiến tại hội nghịToàn cảnh hội nghịCử tri xã Sơn Đồng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội quyết liệt chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hạ lãi suất, giảm thuế, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; kiên quyết xử lý các dự án treo, chậm triển khai như đường Vành đai 4, đường 3.5, Liên khu vực 8. Cử tri cũng đề nghị Trung ương có cơ chế đầu tư các cụm công nghiệp để người dân có đất sản xuất, kinh doanh hợp pháp; thúc đẩy phát triển hạ tầng khu vực phía Tây Thủ đô, tạo không gian phát triển mới. Cử tri cũng đề xuất sớm giao đất sản xuất, kinh doanh cho các hộ bị thu hồi đất theo chính sách cũ, giảm tiền sử dụng đất và tháo gỡ khó khăn trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Cử tri xã Hoài Đức đề nghị nâng mức phụ cấp cho Bí thư Chi đoàn và Chi hội trưởng các đoàn thể ở thôn, do khối lượng công việc tăng cao sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp nhưng mức phụ cấp hiện nay còn thấp. Cử tri phường Tây Tựu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm đầu tư, triển khai mạnh mẽ các dự án chuyển đổi số và hạ tầng viễn thông, tạo điều kiện để người dân tiếp cận thương mại điện tử, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là đối với các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị Chính phủ đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh, cấp phép an toàn thực phẩm, đăng ký sản phẩm OCOP, nhằm giảm chi phí, thời gian cho người dân, tạo nền tảng thuận lợi để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 5 tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng ghi nhận, biểu dương sự đồng thuận của Nhân dân Thủ đô, trong đó có Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, cử tri 11 xã, phường cùng sự nỗ lực của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp đã chung tay cùng với Thành phố trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, an sinh xã hội của Thủ đô. Đồng chí Vũ Đại Thắng cũng thông tin về kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô trong năm 2025 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng đề nghị cả hệ thống chính trị các xã, phường cùng vào cuộc tích cực, đưa ra giải pháp cao hơn, chủ động nắm bắt và tận dụng tốt những thời cơ, thuận lợi, khắc phục khó khăn. Các đơn vị, địa phương tiếp tục có giải pháp thích hợp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô; phát huy hiệu quả những cơ chế, chính sách vượt trội để Hà Nội phát triển nhanh và bền vững với tầm vóc và vị thế mới.Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng tiếp thu toàn bộ kiến nghị của cử tri để tổng hợp, xem xét và giải quyết để trả lời cử tri theo đúng quy định./.