Trên cơ sở nhiệm vụ, quyền hạn đã được pháp luật quy định, các Nghị quyết của Quốc hội và tình hình thực tế, vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã ban hành Chương trình công tác 5 tháng cuối năm 2021.

Đoàn ĐBQH Hà Nội họp tổ tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV

Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội những tháng cuối năm 2021 là chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật. Theo đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức lấy ý kiến vào dự án Luật trình thông qua tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Tùy theo điều kiện về thời gian, tình hình diễn biến dịch bệnh và tài liệu chuẩn bị, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành chức năng, các chuyên gia và đối tượng chịu tác động của luật vào các dự án luật cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai như: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đối với, hoạt động giám sát, khảo sát, sẽ phối hợp chuẩn bị, tham gia các Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội theo kế hoạch. Trong đó, Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”; Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; Phối hợp tham mưu, phục vụ các Đoàn giám sát, khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội (nếu có).

Các đại biểu trong Đoàn tham gia giám sát tối cao tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV thông qua việc xem xét các báo cáo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Viện Trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao…; Việc chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng sẽ tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan chức năng theo quy định. Tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tiếp xúc cử tri nơi công tác, nơi cư trú, theo lĩnh vực mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Đoàn tổ chức để đại biểu Quốc hội trong Đoàn luân phiên tiếp công dân định kỳ vào sáng thứ 6 hàng tuần tại 02 trụ sở tiếp công dân của Thành phố trong điều kiện hết giãn cách do dịch bệnh; nghiên cứu, chuyển các đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết; theo dõi và đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Bên cạnh đó, xây dựng Quyết định phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Đoàn; xây dựng Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV thành phố Hà Nội; tổ chức thăm hỏi, động viên các cá nhân, tập thể có thành tích trong lao động; các cá nhân, tập thể tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19; gia đình chính sách; hộ nghèo nhân dịp Tết nguyên đán và những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn…

Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội xác định tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, đoàn kết, nỗ lực, nghiên cứu, cải tiến, đổi mới cách thức tổ chức hoạt động, chế độ làm việc bảo đảm khoa học, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn, các nội dung trong chương trình công tác.

Toàn văn chương trình công tác mời xem tại file đính kèm

THU TRANG (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.276.081
  Online: 20