Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề “thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Hà Nội”, chiều 29/8/2022, Đoàn giám sát số 1 của HĐND Thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc với Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước - Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, Công ty được giao thực hiện 06 gói thầu quản lý, duy trì hệ thống thoát nước và 02 gói thầu quản lý, vận hành và bảo dưỡng trạm xử lý nước thải.

Trong công tác quản lý vận hành hệ thống thoát nước, Công ty đã chủ động xây dựng Trung tâm điều hành thoát nước quản lý các số liệu về mực nước, lượng mưa, tình trạng vận hành của các trạm bơm, các cửa điều tiết, các thông tin từ các điểm úng ngập được truyền trực tiếp theo thời gian thực từ camera, bộ đàm và các thiết bị khác nên Công ty chủ động trong việc dự báo điểm úng ngập, trong công tác điều hành lực lượng, phương tiện ứng trực. 

Đã xây dựng hồ sơ quản lý, tham mưu Sở Xây dựng ra quyết định mực nước khống chế trên các hồ điều hòa, các tuyến sông chính, chủ động xây dựng mực nước trên tuyến kênh, mương để vận hành hiệu quả HTTN đã được đầu tư. Lắp đặt thiết bị đo mực nước tự động trên các Sông, kênh, mương, hồ điều hòa, các trục thoát nước chính, cửa điều tiết, trạm bơm… 

Lắp đặt các trạm đo mưa trên toàn bộ địa bàn các quận và huyện với số lượng 44 trạm (các quận 24 trạm, các huyện 20 trạm) để nắm bắt được thông tin về mưa theo thời gian thực, chủ động điều động lực lượng phục vụ khi mưa. Xây dựng các phương án vận hành các trạm bơm, cửa điều tiết phù hợp hiện trạng vận hành hiệu quả công tác thoát nước. Kiểm tra bề mặt hệ thống thoát nước không để lấn chiếm, đổ phế thải, gây mất vệ sinh môi trường, phát hiện các sự cố thực hiện công tác đảm bảo an toàn và tiến hành sửa chữa khắc phục ngay trong vòng 24 tiếng giảm thiểu tối đa các sự cố…

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội báo cáo tại buổi giám sát

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như: một số dự án đã hoàn thành thi công chưa được thanh thải, bàn giao, tiếp nhận đưa vào quản lý khai thác sử dụng nên chưa phát huy hiệu quả đầu tư. Công ty hiện có 96 hạng mục thoát nước của các công trình/dự án đóng vai trò quan trọng trong công tác thoát nước và vệ sinh môi trường nhưng chưa được bàn giao sang Sở Xây dựng và Công ty quản lý, trong đó 22 hạng mục công trình thoát nước thuộc dự án Thoát nước Hà Nội nhằm cải thiện môi trường Hà Nội đã thi công xong và sử dụng từ những năm 2013-2016 nhưng chưa hoàn thành bàn giao về đơn vị thoát nước quản lý. Cùng đó, hệ thống thoát nước một số khu vực phố cổ, phố cũ được xây dựng từ trước năm 1954 đã xuống cấp tiềm ẩn xảy ra lún sụt mất an toàn, trên hệ thống tồn tại một số vị trí công trình ngầm khác cắt ngang làm thu hẹp dòng chảy, giảm khả năng thoát nước. Nhất là tốc độ đô thị hóa nhanh trong khi các công trình HTKT đầu mối, hệ thống thoát nước mưa chưa được xây dựng hoặc hoàn thành; đầu tư khu đô thị chưa chú trọng xây dựng đồng bộ hạ tầng thoát nước, hồ điều hòa, cây xanh thảm cỏ và sử dụng vật liệu, kết cấu vỉa hè tăng khả năng thấm, bổ sung nguồn nước ngầm, gây quá tải hệ thống thoát nước đô thị…

Để thực hiện tốt công tác thoát nước, Công ty đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành chủ trì phối hợp UBND quận/huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc tồn tại trong công tác chuyển giao quản lý hạ tầng thoát nước theo phân cấp tại Quyết định 14/2021/QĐ-UBND ngày 6/9/2021; chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài chính thanh toán công nợ năm 2019 cho Công đảm bảo nguồn lực công tác phòng chống úng ngập. Đồng thời, chỉ đạo sớm nạo vét, bổ cập nước Hồ Tây nhằm cải thiện chất lượng nước hồ; tạo dòng chảy động, đảm bảo vệ sinh môi trường tuyến sông Tô Lịch. Các sở, ngành sớm tháo gỡ khó khăn trong bàn giao các hạng mục thoát nước đã hoàn thành nhưng thời gian bàn giao kéo dài do chưa thanh thải lòng cống để đưa vào vận hành, khai thác kịp thời phục vụ thoát nước mùa mưa 2022 và tiếp theo, nhất là các hạng mục của dự án cống hóa các tuyến mương theo dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 2...

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của Công ty đã  đóng góp vào kết quả công tác thoát nước, xử lý nước thải của Thành phố; đồng thời trao đổi về thực trạng cũng như giải pháp để tháo gỡ những bất cập.

Cụ thể, Công ty là đơn vị đứng đầu cả nước về thoát nước nhưng còn ít tham gia xử lý nước thải; Vai trò của đơn vị trong xử lý nước thải tại các khu đô thị, trong tiêu thoát nước gắn với tưới tiêu cho nông nghiệp. Các ý kiến cũng đề nghị đánh giá đầy đủ các vấn đề: Ngoài khu vực nội đô lịch sử thì tại các khu vực mới, công tác tách nước thải và nước mưa hiện được thực hiện như thế nào; việc xã hội hóa đầu tư; hiệu quả giải quyết ngập úng mang tính lâu dài ở các điểm trên địa bàn Công ty quản lý... 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, khối lượng công việc thoát nước, xử lý nước thải Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội được giao thực hiện rất lớn, với nhiều khó khăn của một doanh nghiệp hoạt động công ích nhưng Công ty đã cố gắng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ Thành phố giao trong công tác quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, đặc biệt là vận hành hệ thống thoát nước của các công trình lớn trên địa bàn như Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị quốc gia,... Công ty đã chú trọng ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động như hệ thống phần mềm điều hành, quản lý, qua đó thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị Thành phố giao.

Tuy nhiên, Trưởng đoàn giám sát cũng nhận định, Công ty còn chưa quyết liệt, chưa chủ động để làm hết trách nhiệm trong khắc phục, xử lý các tồn tại, vướng mắc, dẫn đến chưa đảm bảo hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Nhấn mạnh công tác thoát nước và giải quyết ô nhiễm môi trường được Thành phố rất quan tâm chỉ đạo, theo Trưởng đoàn giám sát, UBND TP sẽ phải báo cáo tổng thể với Thành uỷ để chỉ đạo quyết liệt lĩnh vực này, đồng thời phải coi đây là tiêu chí để chấm điểm thi đua cuối năm. 

Liên quan đến cơ chế chính sách, tài chính, đơn giá, định mức, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà giao Sở Tài chính và Sở Xây dựng khẩn trương báo cáo UBND thành phố để tổng hợp báo cáo HĐND thành phố. Ban Quản lý dự án Nông nghiệp khẩn trương đối chiếu, rà soát cùng với Sở Xây dựng, phân loại rõ dự án thoát nước nào đã hoàn thành bàn giao, dự án nào chưa bàn giao đưa vào sử dụng, nêu rõ lý do, trách nhiệm thuộc về cơ quan, chủ đầu tư nào và lập thành danh mục từng dự án để làm cơ sở cho đoàn giám sát HĐND TP làm việc với UBND thành phố. 

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đề nghị Công ty duy trì vận hành tốt các trạm xử lý, đảm bảo an toàn, chất lượng, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành, kiểm tra hệ thống thoát nước thường xuyên, phát hiện kịp thời các sự cố để xử lý như các ga, cống, rãnh hư hỏng, bổ sung các ga thu nước tại các vùng trũng, đảm bảo an toàn giao thông,… Đặc biệt, Công ty cần tham mưu với cơ quan quản lý nhà nước tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu, giữ gìn vệ sinh môi trường cho các hồ, sông; đề xuất các biện pháp xử lý mạnh hơn đối với hành vi vi phạm/.

Nguyễn Hợp - Trung Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  715 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.907.388
  Online: 22