Sáng 30/8/2022, đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội làm việc với UBND huyện Thanh Trì về việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn. Đồng chí Phạm Quí Tiên, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Đoàn khảo sát thực địa tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều

Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đàm Văn Huân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP, đại diện các sở, ngành liên quan và huyện Thanh Trì. 

Báo cáo của UBND huyện Thanh Trì cho thấy, hiện nay trên địa bàn huyện có 59 hệ thống xử lý nước thải đô thị tập trung của các đơn vị đã được UBND thành phố cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, với khả năng xử lý nước thải đạt 9.385m3/ngày đêm. Thành phố cũng đang đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, dự kiến năm 2024 sẽ đi vào hoạt động để xử lý nước thải đô thị của huyện Thanh Trì và các quận, huyện lân cận. Ngoài ra, theo quy hoạch, trên địa bàn huyện sẽ được triển khai 3 dự án xử lý nước thải nhưng đến thời điểm này chưa xây dựng.

Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, huyện Thanh Trì kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt điều chỉnh, bổ sung mức giá thu phí xử lý nước thải đối với các doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp để Ban Quản lý dự án đảm bảo nguồn trong công tác duy trì, vận hành hệ thống xử lý nước thải. Đồng thời đề xuất Thành phố đặt hàng các đề tài khoa học xử lý nước thải ngay tại hộ gia đình sản xuất trong các làng nghề truyền thống, như vậy người dân có thể ứng dụng được và chi phí sẽ thấp hơn so với đầu tư các hệ thống xử lý nước thải tập trung. 

Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND Thành phố Hồ Vân Nga phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn đã trao đổi, đề nghị huyện thông tin về các nội dung trong việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, các đại biểu đánh giá huyện Thanh Trì là địa bàn trũng, tập trung thu nhiều nước thải nên Thành phố đã cấp phép hoạt động nhiều trạm xử lý nước thải trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, huyện cần đánh giá, rà soát lại công tác vận hành, hiệu quả của các trạm này, đồng thời rà soát lại quy hoạch xem có cần thiết phải đầu tư 3 nhà máy xử lý nước thải nữa hay không nếu đã kết nối với Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Đại biểu cũng nêu vấn đề khi huyện tiến hành cải tạo, xây dựng, đầu tư các dự án mới thì phải tính toán ngay đến việc tách riêng hệ thống nước mưa, nước thải, có hệ thống thu gom và phải xác định rõ trong lộ trình huyện đang phấn đấu lên quận vào năm 2025. Đồng thời tham mưu Thành phố để xử lý đối với những trạm không hoạt động, xuống cấp hoặc hoạt động không hiệu quả. 

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên phát biểu kết luận buổi giám sát

Sau khi nghe thảo luận, trao đổi của thành viên đoàn và giải trình, làm rõ thêm của lãnh đạo UBND huyện, kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên nhấn mạnh, Thành phố xác định đảm bảo môi trường là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, trên cơ sở các quy định của Trung ương, Thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch triển khai chủ trương, chính sách pháp luật trong lĩnh vực này. 

Đối với huyện Thanh Trì, Trưởng đoàn giám sát đánh giá, huyện đã chú trọng triển khai các nhiệm vụ trong thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải, trong đó Ban Thường vụ Huyện uỷ đã kịp thời ban hành các Nghị quyết chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này trên địa bàn, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án đầu tư xử lý nước thải.

Trưởng đoàn giám sát đề nghị, trong tình hình Thành phố đang rà soát quy hoạch chung, huyện cần phối hợp với các sở ngành rà soát lại quy hoạch thoát nước để đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, đảm bảo khớp nối, đồng bộ trong điều kiện huyện đang trong lộ trình lên quận, đặc biệt với vấn đề xử lý nước thải.

Nhấn mạnh việc xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp cần phải được xử lý theo đúng quy định, đồng chí Phạm Quí Tiên đề nghị huyện phải khẩn trương xử lý, không để xả thải ra môi trường. Đồng thời phải có lộ trình khi thay đổi từ huyện lên quận với thực tế sẽ khu vực sản xuất nông nghiệp. 

Liên quan đến vấn đề phân cấp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị huyện rà soát lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, bổ sung đề xuất phân cấp với tinh thần là tăng cường trách nhiệm cho địa phương. 

Đề nghị huyện tiếp tục quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, thoát nước; chủ động rà soát, đánh giá quy hoạch, tổng hợp để báo cáo đoàn giám sát. Đặc biệt, cần lưu ý giữ gìn các hồ, ao và bảo vệ môi trường tại các hồ, ao trên địa bàn; tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong đảm bảo môi trường.

Thay mặt lãnh đạo huyện, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Việt Phương tiếp thu toàn bộ ý kiến thành viên đoàn và kết luận của Trưởng đoàn giám sát để huyện tổng hợp, rà soát, triển khai với mục đích đảm bảo tốt nhất quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn huyện.

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực địa tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều./.

Nguyễn Hợp - Hoàng Sơn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  715 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.907.510
  Online: 20