Sáng 22/02/2023, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND Thành phố do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố làm Trưởng đoàn, đã khảo sát tình hình, tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, tại huyện Đan Phượng. 


Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân

Tham gia Đoàn có các đồng chí: Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các sở, ngành và huyện Đan Phượng.

Báo cáo với đoàn khảo sát về tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô qua địa bàn huyện Đan Phượng, Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Nam cho biết, đường Vành đai 4 trong phạm vi chỉ giới theo hướng tuyến qua huyện Đan Phượng có chiều dài 6,3km, đi qua 5 xã: Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Tân Hội và thị trấn Phùng. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án là 74,8ha, trong đó phải thực hiện di dời 1.678 ngôi mộ. 

Đoàn khảo sát tại khu vực nút giao giữa đường Vành đai 4 và trục Tây Thăng Long

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo liên quan đến triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền được chủ động triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tổ chức các hội nghị, tuyên truyền trong bản tin nội bộ của huyện, Cổng thông tin điện tử huyện và các xã, thị trấn; tuyên truyền qua đội ngũ báo cáo viên; trên mạng xã hội; đài truyền thanh huyện và cơ sở,...

Huyện đã chỉ đạo UBND, các phòng, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện tốt việc công khai các quy hoạch, kế hoạch, chủ trương, chính sách của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ GPMB; đồng thời, tập trung giải quyết những bức xúc từ cơ sở, tăng cường tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân để lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh, vướng mắc của nhân dân, từ đó đề ra các giải pháp giải quyết, xử lý theo thẩm quyền, do đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân về công tác giải phóng mặt bằng.

Đến nay, huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của 517 hộ diện tích 17,08 ha, số tiền 173,92 tỷ đồng; di chuyển được 440 mồ mả.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam báo cáo tại buổi làm việc 

Về công tác triển khai các dự án tái định cư trên địa bàn huyện Đan Phượng, hiện 2 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tái định cư khu Vụng, xã Hạ Mỗ (phục vụ tái định cư dự án đường Vành đai 4 và các dự án khác trên địa bàn xã Hạ Mỗ), diện tích 0,53ha và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lò Ngói, xã Hồng Hà phục vụ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, diện tích 3,76ha, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện thủ tục cắm mốc, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo để giải phóng mặt bằng.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả, nhưng Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cũng cho rằng, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án cần tháo gỡ thời gian tới. Đó là số lượng mộ nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng cần phải di chuyển lớn; các nghĩa trang nhân dân tại các xã Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Tân Hội đang cải tạo, chỉnh trang đảm bảo vệ sinh môi trường, nên việc sắp xếp, bố trí vị trí để di chuyển đến nghĩa trang mới gặp nhiều khó khăn; việc thực hiện di chuyển mộ vô chủ chưa có hướng dẫn cụ thể; Công tác xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp đối với một số cá nhân, hộ gia đình đứng tên sử dụng đất nhưng không thường trú tại địa phương… 

Thành viên Đoàn khảo sát trao đổi tại buổi làm việc với UBND huyện

Sau khi khảo sát thực địa và làm việc với huyện, Đoàn khảo sát đánh giá cao quyết tâm của huyện Đan Phượng đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, khẩn trương triển khai dự án. 

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của UBND huyện Đan Phượng, Đoàn khảo sát đề nghị huyện cần làm rõ việc vướng mắc đối với việc kiểm đếm mộ (bao gồm phát sinh nếu có), việc xác định đơn giá bồi thường với mộ đã cải táng và chưa cải táng, mộ tổ, các mộ có kiến trúc đặc thù. Thành viên Đoàn khảo sát đề nghị huyện cần làm rõ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án hỗ trợ thực hiện trong quá trình chuẩn bị đầu tư, lập dự án về cơ chế nguồn vốn, công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu, các bước thực hiện,...

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Đoàn đã khảo sát rất kỹ, từ thực địa, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân sau đó trao đổi với huyện để đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi khảo sát

Khẳng định Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án rất quan trọng của quốc gia và Thành phố, Chủ tịch HĐND Thành phố ghi nhận thời gian qua, các sở, ngành và huyện Đan Phượng đã có nhiều cố gắng, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay đã được những kết quả bước đầu. 

Nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Thành phố “làm đâu được đó”, dứt điểm, Chủ tịch HĐND Thành phố yêu cầu huyện Đan Phượng phối hợp với các sở, ngành của Thành phố rà soát, kiểm đếm số liệu chuẩn xác trong thực hiện giải phóng mặt bằng, báo cáo với đoàn khảo sát.

Về những khó khăn của huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Đan Phượng làm rõ nguyên nhân để tham mưu với các cấp có thẩm quyền sớm tháo gỡ, để dự án hoàn thành theo tiến độ. Quan điểm chỉ đạo là không để vướng, với những cơ chế chính sách, các sở, ngành và huyện Đan Phượng rà soát ngay, trình HĐND Thành phố quyết nghị, quyết tâm đến 30/6/2023 phải thực hiện di chuyển 85% ngôi mộ đã kiểm đếm. 

Trưởng đoàn khảo sát cũng yêu cầu huyện Đan Phượng, trong triển khai thực hiện dự án cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đặc biệt HĐND huyện phải lan toả tới HĐND các xã, thị trấn để giám sát, khảo sát việc triển khai dự án; tập trung vận động, tuyên truyền, thuyết phục bà con nhân dân cùng đồng thuận, để thực hiện dự án sớm và đạt hiệu quả cao./.

Nguyễn Hợp - Trung Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  710 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.586.428
  Online: 43