Sáng 27/02/2023, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào về kinh nghiệm hoạt động của HĐND cấp thành phố. 


Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Dự cuộc làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội CHDCND Lào có Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào Sengphet Hungbunnhuong và thành viên đoàn công tác của Đoàn Đại biểu Quốc hội Lào tại Việt Nam. 

Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Phương Thuỷ - Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Lào, đại biểu Quốc hội Đoàn Thành phố Hà Nội; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Việt; Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND Thành phố Hồ Vân Nga; Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND Thành phố Nguyễn Thanh Bình; Trưởng ban Đô thị HĐND Thành phố Đàm Văn Huân; Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Duy Hoàng Dương, cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. 


Đoàn đại biểu Quốc hội CHDCND Lào

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath nhấn mạnh, chuyến công tác lần này của đoàn là nhằm triển khai mảng thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước Lào - Việt Nam, qua đó thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, nâng cao quan hệ trong các lĩnh vực. 

Đồng chí Khambay Damlath cho biết, tới nay, chuyến công tác đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tiếp thu được được nhiều kinh nghiệm, nhất là về cơ cấu, bộ máy tổ chức, nhân sự cũng như công tác đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh Quốc hội bầu và phê chuẩn…

Đồng chí khẳng định, những bài học này rất quý báu trong bối cảnh năm 2023 là giai đoạn Lào đang chuẩn bị cho việc bổ sung, sửa đổi một số bộ luật gắn liền với công tác của Quốc hội, cũng như HĐND các địa phương của Lào. 


Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ vui mừng, phấn khởi được tiếp và làm việc với Đoàn ĐB QH Lào, đồng thời khẳng định: Quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ đặc biệt và hiếm có. Phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, 2 Nhà nước và Nhân dân hai nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và luôn nỗ lực để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt này. Thủ đô Hà Nội luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn. Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa 2 Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả. Chia sẻ một số kinh nghiệm hoạt động của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trải qua 16 nhiệm kỳ, tổ chức, bộ máy và hoạt động của HĐND TP Hà Nội đã không ngừng được củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng. HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 95 đại biểu, được chia thành 30 tổ đại biểu tại 30 quận, huyện, thị xã. Số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách là 19 đại biểu, bằng 20% tổng số đại biểu HĐND TP.


Toàn cảnh buổi làm việc

Trong những năm qua, với phương châm "Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, HĐND TP luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri và Nhân dân Thủ đô ghi nhận; được Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao, là “điểm sáng”, là “hình mẫu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước. Các kỳ họp HĐND được tổ chức với nhiều đổi mới theo hướng khoa học, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của TP. Các nghị quyết được HĐND TP ban hành nhằm thể chế hóa các nhiệm vụ của Trung ương, Thành ủy và là căn cứ pháp lý quan trọng để UBND TP và các cấp, các ngành tổ chức triển khai, thực hiện. Đồng thời, hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình với nội dung trọng tâm, trọng điểm về công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, những bức xúc của cử tri và Nhân dân; được tổ chức thực hiện rất bài bản, chất lượng, đem lại hiệu quả rõ rệt; thu hút đông đảo cử tri và nhân dân theo dõi, đánh giá cao. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được đổi mới theo hướng gần dân, sát dân và đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc để tồn đọng, kéo dài…cho thấy trách nhiệm của đại biểu HĐND trước cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Bên cạnh đó, HĐND TP Hà Nội luôn phát huy vai trò điều hòa, hướng dẫn hoạt động của hệ thống HĐND cấp huyện, cấp xã và gần đây nhất là Đảng đoàn HĐND TP đã trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”. Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, hiện nay, TP Hà Nội cũng đang tích cực hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội thông qua dự thảo Luật Thủ đô sửa, đổi-trong đó đề xuất phương án tiếp tục tăng cường tổ chức bộ máy và thẩm quyền của HĐND Thủ đô cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên trao đổi ý kiến tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, theo đề nghị của các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHDCND Lào, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên đã thông tin một số nội dung về số lượng HĐND cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; về cơ cấu, tỉ lệ đại biểu HĐND có thành phần là doanh nghiệp tư nhân, đại biểu không phải đảng viên; Vai trò của MTTQ các cấp đối với hoạt động của HĐND... Sau khi đại diện các Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, trên cơ sở nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ 2 nước Việt Nam - Lào, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục mở rộng và tăng cường hơn nữa các nội dung, hoạt động hợp tác hữu nghị trên các lĩnh vực, trong đó có hoạt động của các cơ quan dân cử, qua đó đóng góp vào việc tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào.


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chúc đoàn công tác sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Chúc tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Khăm-bay Đăm-lắt bày tỏ xúc động nước sự đón tiếp nồng hậu, ấm cúng và trao đổi, chia sẻ giải đáp câu hỏi đoàn tâm đắc-nhất là bộ máy tổ chức hoạt động của HĐND các cấp; quá trình đánh giá lấy phiếu tín nhiệm... Đồng thời chúc quan hệ hữu nghị 2 nước Lào-Việt Nam không ngừng phát triển và bền vững.


Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao tặng Đoàn đại biểu Quốc hội CHDCND Lào sản phẩm của làng nghề Bát Tràng (Hà Nội)

Nguyễn Hợp - Quốc Thịnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  706 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.415.075
  Online: 13