Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đã chú trọng công tác tiếp công dân và đôn đốc giải quyết các đơn thư, kiến nghị của cử tri. Từ đó nhiều vụ việc tồn đọng, bức xúc kéo dài nhiều năm đã được giải quyết, tạo được niềm tin trong Nhân dân về đại biểu dân cử.


Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp công dân theo định kỳ

Nhiều vụ việc tồn đọng được giải quyết

Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Khánh Long cho biết, từ tháng 11-2021 đến nay, HĐND thành phố nhận được trên 700 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Văn phòng đã tham mưu Thường trực HĐND thành phố ban hành hơn 200 văn bản xử lý, chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị chậm giải quyết đơn thư của công dân và lưu hơn 500 đơn (do trùng, không rõ nội dung, nặc danh…). Thường trực HĐND thành phố đã nhận được 66 văn bản trả lời theo phiếu chuyển đơn của HĐND thành phố và 294 văn bản liên quan của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết chuyển đến.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố đã chủ động phối hợp với Ban Pháp chế HĐND thành phố tham mưu lựa chọn vụ việc để Chủ tịch HĐND thành phố  tiếp công dân theo thẩm quyền. Trong đó, Chủ tịch HĐND thành phố thực hiện tiếp 2 buổi, ủy nhiệm các Phó Chủ tịch HĐND thành phố thực hiện 6 buổi tiếp công dân, với 16 vụ việc có nội dung phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Đến nay, 7 vụ việc đã giải quyết xong; 9 vụ việc tiếp tục được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, được Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố theo dõi, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện.

Đơn cử như vụ việc của công dân Phạm Văn Tuấn ( thôn Tạ Xá, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên) đã có đơn đề nghị xem xét, chỉ đạo xử lý dứt điểm công trình xây dựng lấn chiếm đất công của gia đình ông Phạm Đình Lăng theo Quyết định số 7815/QĐ-UBND ngày 26-11-2013 của UBND huyện Phú Xuyên về việc hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho gia đình ông Phạm Đình Lăng đã có hiệu lực pháp luật. Ngày 28-4-2022, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã trực tiếp tiếp công dân vụ việc này, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Phú Xuyên khẩn trương khắc phục ngay những hạn chế trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện các Quyết định hành chính có liệu lực pháp luật để giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị của công dân. Ngay sau chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố, UBND huyện Phú Xuyên và UBND xã Đại Thắng đã tập trung giải quyết, tổ chức hòa giải thành công đối với 2 gia đình, gia đình ông Lăng đã tự tháo dỡ các công trình vi phạm, ông Tuấn đã tự nguyện rút đơn kiến nghị và đường nước sinh hoạt của nhà ông Tuấn đã được thông.

Hay vụ việc của ông Đỗ Tiến Thể (thường trú tại thôn 11, xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ) cũng tồn tại nhiều năm, do UBND thị xã Sơn Tây đã chưa hết trách nhiệm trong kiểm tra, xác định lại mốc giới ngoài thực địa lô đất TĐC-DV16 của gia đình ông, dẫn đến gia đình ông nhiều năm không được cấp sổ đỏ tại lô đất trên (được đền bù khi nhà nước thu hồi đất).  Ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội tại buổi tiếp công dân, UBND thị xã Sơn Tây đã thực hiện dứt điểm, đến nay kết quả minh chứng bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ô đất 01-Lô TĐC-DV16, khu đô thị HUD-Sơn Tây, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây cho ông Đỗ Tiến Thể.

Trách nhiệm trước cử tri

Bên cạnh công tác tiếp công dân theo vụ việc, công tác giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri đã HĐND thành phố giám sát chặt chẽ. Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, từ kỳ họp thứ 18 (khóa XV) đến nay, hơn 1.300 nội dung cử tri kiến nghị đã được nghiêm túc xem xét, trả lời, đôn đốc giải quyết. Các nội dung trả lời đều rành mạch, rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan có liên quan; bảo đảm kết quả thiết thực, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền; cơ quan cấp trên không làm việc thay cơ quan cấp dưới. Theo đó, 100% kiến nghị của cử tri đã được UBND thành phố trả lời nghiêm túc; đến nay đã có 67% kiến nghị được giải quyết.

Đơn cử như kiến nghị của củ tri thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, mong muốn có hệ thống tín hiệu giao thông tại ngã tư giao cắt giữa quốc lộ 32 và đường vào làng Kiều Trung, thị trấn Phúc Thọ. Vì đây là đường giao thông chính, lại giao cắt vào khu vực có trường trung học cơ sở, nơi mà rất nhiều học sinh hàng ngày đi xe đạp đến trường, nên nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn là rất rõ khi không có đèn tín hiệu để phân luồng giao thông. Nhận thấy cần thiết phải lắp đèn tại ngã tư này, cử tri tổ dân phố số 3, thị trấn Phúc Thọ đã gửi kiến nghị đến đại biểu HĐND thành phố và giữa năm 2022, sau gần 6 tháng có kiến nghị, Thành phố đã lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại đây. “Nguyện vọng này không chỉ riêng của cử tri tổ dân phố số 3 mà của chung Nhân dân toàn thị trấn, đến nay cử tri rất yên tâm và vui mừng vì nguyện vọng chính đáng được Thành phố quan tâm giải quyết kịp thời” - ông Lê Văn Đức (cử tri tổ dân phố số 3, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ) chia sẻ.

Hay tại đường tỉnh lộ 417 đi qua địa phận xã Sen Phương (Phúc Thọ) nhiều xe quá khổ, quá tải đi qua khiến mất an toàn giao thông, bụi bặm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cử tri và Nhân dân. Ngay sau khi có ý kiến cử tri đề nghị giới hạn trọng tải của xe ô tô đi qua đường này, HĐND huyện Phúc Thọ đã tiếp thu và đề nghị các cấp chính quyền rà soát, xem xét giải quyết; các lực lượng chức năng huyện đã vào cuộc rà soát, tiến hành cắm biển tải trọng và ra quân xử lý, đến nay trật tự giao thông qua tuyến đường này đã ổn định, người dân hết sức phấn khởi.

Có thể thấy, kết quả công tác tiếp công dân và đôn đốc giải quyết các kiến nghị của cử tri của đại biểu HĐND thành phố có nhiều kết quả tích cực. Theo Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Việt cho biết, để chuẩn hoá hoạt động tiếp công dân, hiện nay Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố đang triển khai xây dựng quy định tiếp công dân, trong đó quy định về trình tự các bước tiếp nhận, xử lý đối với đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội kể từ khi nhận được đơn của cơ quan, tổ chức, cá nhân cho đến khi đơn được hoàn tất việc xử lý theo quy định của pháp luật./.

Vũ Thuỷ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.276.033
  Online: 19