Sáng 03/11/2023, Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố Hà Nội giám sát chuyên đề tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025 của Thành phố.

Đồng chí Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng đoàn giám sát số 2 chủ trì buổi làm việc; cùng tham dự có lãnh đạo các Ban HĐND Thành phố, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố; lãnh đạo đại diện các sở, ngành liên quan và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội.


Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên chủ trì buổi giám sát

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (Ban QLDA ĐTXD) công trình dân dụng thành phố Hà Nội Đỗ Việt Hưng cho biết, căn cứ danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được HĐND Thành phố thông qua tại các Nghị quyết, Ban QLDA được giao 112 dự án với tổng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 là 21.264 tỷ đồng,  

Giai đoạn này, Ban cũng được giao 7 dự án thuộc danh mục các công trình trọng điểm của Thành phố gồm: Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong; Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2); Xây dựng Bệnh viện Thận cơ sở 2; Xây dựng cao tốc Đại lộ Thăng Long đoạn từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình; Xây dựng nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 và Đại lộ Thăng Long...

Theo Phó Giám đốc Ban QLDA, trong công tác chỉ đạo, điều hành, Ban QLDA luôn xác định công tác đầu tư xây dựng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo. Do vậy, để thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công trung hạn, Ban QLDA đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về công tác đầu tư xây dựng.


Giám đốc Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng thành phố Đồng Phước An báo cáo tại buổi làm việc

Tính đến ngày 31/10/2023, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 của Ban là 1.274 đồng (đạt 50,28% kế hoạch). Dự kiến hết năm 2025 sẽ có 51 dự án được hoàn thành xây dựng, trong đó có 2 công trình trọng điểm và tiếp tục triển khai thi công 50 dự án, trong đó có 5 công trình trọng điểm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm còn một số khó khăn, vướng mắc: Danh mục dự án giai đoạn 2021-2025 được xác định tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 23/9/2021 và liên tục được cập nhật, bổ sung tại các kỳ họp của HĐND Thành phố trong năm 2022, 2023. Đáng chú ý, một số dự án đến năm 2022, 2023 mới được giao nhiệm vụ lập chủ trương đầu tư. Trong khi đó, công tác triển khai một số dự án còn chậm do vướng mắc về giải phóng mặt bằng do công tác đền bù, thu hồi đất gặp nhiều khó khăn vướng mắc; chậm bàn giao nhà tái định cư; trang thiết bị y tế cho các dự án có nhiều vướng mắc về định mức sử dụng còn thiếu hoặc chưa được phê duyệt...


Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND Thành phố Hồ Vân Nga phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến trao đổi của các thành viên Đoàn giám sát, đại diện các sở, ngành Thành phố và các nội dung giải trình bổ sung của đại diện lãnh đạo Ban QLDA, Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên ghi nhận những kết quả đạt được của Ban trong triển khai đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. 

Nhấn mạnh quan điểm hạn chế điều chỉnh kế hoạch đầu tư công của các dự án, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ban QLDA khi lựa chọn, đề xuất dự án phải hết sức lưu ý, đảm bảo dự án phải khả thi để tránh điều chỉnh, phải tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn thay vì điều chỉnh vốn dự án. Với những dự án khó thì cán bộ phải xắn tay cùng làm với quyết tâm tìm giải pháp tháo gỡ. Những dự án nào giải ngân tốt thì tạo điều kiện triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ.

Khẳng định HĐND Thành phố luôn tạo cơ chế linh hoạt cho triển khai các thủ tục đầu tư, thanh quyết toán, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cũng lưu ý Ban QLDA trong quá trình thực hiện phải đảm bảo tuân thủ công tác thẩm định, quy trình liên thông. Phải tăng cường giao nhiệm vụ, giám sát, kiểm tra trong quá trình lập kế hoạch, quy hoạch.  

Để nâng cao hiệu quả công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025, Đoàn giám sát đề nghị Ban QLDA nâng cao chất lượng và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố trong công tác lập, đề xuất giao, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn, hàng năm và trong xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến thủ tục đầu tư. Đồng thời lưu ý đề xuất chủ trương đầu tư của giai đoạn 2026-2031, chủ động từ sớm cho các giai đoạn tiếp sau./.

Nguyễn Hợp – Tường Hiền


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.281.627
  Online: 9