Sáng 10/11/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với Công ty Đấu giá Hợp danh Đấu giá Việt Nam về hoạt động quản lý Nhà nước đối với tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức đấu giá trên địa bàn Thành phố. Tham gia cùng Đoàn giám sát có đại diện Sở Tư pháp, lãnh đạo quận Long Biên.

Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam Nguyễn Thị Thu Giang khẳng định thời gian qua, công ty đã được các cơ quan quản lý hoạt động đấu giá tài sản hỗ trợ thông tin, phản hồi kịp thời khi doanh nghiệp gặp các tình huống phát sinh vướng mắc cần tham kiến, giúp doanh nghiệp xử lý tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức đấu giá được đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Giang cũng cho rằng, trong hoạt động của công ty còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Nhiều nội dung quy định tại Luật Đấu giá tàn sản 2016 không rõ nghĩa gây nhiều cách hiểu, không có thông tư hướng dẫn, văn bản quy định không đồng nhất gây khó khăn trong quá trình thực hiện; Các quy định về xử lý tài sản Nhà nước (tài sản công) còn chưa rõ ràng, chồng chéo giữa nhiều văn bản gây khó khăn cho doanh nghiệp đấu giá và người có tàn sản khi xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện đấu giá. Mức thù lao dịch vụ đấu giá, các quy định về tài chính, chi phí khác không đảm bảo lợi ích thỏa đáng cho doanh nghiệp đấu giá. 
 
Từ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đơn vị kiến nghị Trung ương hoàn thiện hơn nữa các tính năng của Cổng thông tin điện tử Quốc gia về đấu giá tài sản, vận hành và sử dụng ổn định, đảm bảo thông tin đấu giá tài sản được đăng tải công khai, khách quan, minh bạch và kịp thời.
 
Kiến nghị Thành phố tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý tài sản, người có tài sản trong việc phê duyệt chủ phương án đấu giá, tổ chức định giá, xác định giá khởi điểm tài sản đấu giá; có biện pháp và chế tài xử lý các hành vi vi phạm của người có tài sản trong việc thực hiện không đúng thủ tục lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản. Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản của nhiều cơ quan Nhà nước không được đăng tải công khai kết quả lựa chọn. 

Thành viên Đoàn giám sát trao đổi tại buổi làm việc

Đề nghị Thành phố chỉ đạo cơ quan Công an phối hợp, hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự cho hoạt động đấu giá tài sản; tăng cường thực hiện các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm trong hoạt động đấu giá tài sản thông qua các chuyên án - nhất là các băng nhóm tội phạm, thông đồng, dìm giá trong các cuộc đấu giá là quyền sử dụng đất.
 
Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát và công ty đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách.
 
Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Duy Hoàng Dương ghi nhận, là 1 trong những công ty đấu giá có doanh số tương đối cao trên địa bàn Thành phố, thời gian qua, Công ty Đấu giá Hợp danh Đấu giá Việt Nam đã nghiêm túc chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định pháp luật về thực hiện chế độ báo cáo với các cơ quan quản lý trong lĩnh vực lao động, thuế, kế toán, tài chính, thống kê. Đảm bảo ổn định cuộc sống của các thành viên trong Công ty.
 
Đồng tình với những ý kiến trao đổi của thành viên Đoàn giám sát, lãnh đạo Sở Tư pháp, quận Long Biên và Công ty, đồng chí Duy Hoàng Dương đề nghị Công ty sớm hoàn thiện báo cáo, trong đó cần lưu ý làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, đặc biệt là những kiến nghị về cơ chế, chính sách đối với Trung ương và Thành phố.
 
Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát đề nghị Công ty tiếp tục thực hiện đúng quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và các quy định của pháp luật khác liên quan. Hằng năm, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các công việc của đơn vị. Trong đó, cần xác định những nhóm công việc có thế mạnh để phát huy đạt hiệu quả cao nhất.
 
Đồng thời, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp lý, nghiệp vụ đấu giá cho đội ngũ đấu giá viên; bảo đảm về số lượng, chất lượng nhằm đáp ứng kịp thời trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn Thành phố. Trong quá trình tham gia đấu giá tài sản có gặp khó khăn cần chủ động kịp thời báo cáo Sở Tư pháp để có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, đảm bảo hoạt động của Công ty./.

Đức Huấn - Hải Yến


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.284.878
  Online: 9