Sáng 10/11/2023, Quốc hội thảo luận ở Tổ về dự án Luật Đường bộ và dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.


Toàn cảnh buổi thảo luận

Thảo luận tại Tổ 1 gồm các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội. Đa số các ĐBQH thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Đường bộ nhằm tiếp tục thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng; cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013; nội luật hóa các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên; khắc phục những bất cập, hạn chế của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ về hoạt động giao thông vận tải đường bộ, thúc đẩy sự phát triển giao thông đường bộ và bảo đảm tốt hơn quyền tự do đi lại của công dân; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm thuận lợi, thông thoáng về thủ tục, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đường bộ và trật tự, an toàn giao thông đường bộ.


Đại biểu Nguyễn Phi Thường

Thảo luận về nội dung sử dụng lòng đường, hè phố trong Luật Đường bộ, đại biểu Nguyễn Phi Thường nêu quan điểm, hiện nay, việc sử dụng lòng đường và hè phố vào mục đích khác nhau diễn ra ở nhiều nơi, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội. Vì thế, vấn đề quản lý, sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác ngoài mục đích giao thông phải được đưa vào quy định để quản lý nhằm bảo đảm an ninh trật tự, văn minh đô thị, đồng thời, đáp ứng được các yêu cầu thực tiễn về phát triển kinh tế - xã hội.

Nêu quan điểm về dự án Luật Đường bộ và dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đại biểu Lê Nhật Thành đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, rà soát, làm rõ hơn một số quy định của Luật trong quản lý người lái xe, trong đó, xác định lại vai trò, vị trí của công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, quản lý người lái xe, phải gắn với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bởi nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người và phải có cơ quan chịu trách nhiệm, quản lý người được cấp giấy phép lái xe sau khi được cấp phép.

Ngoài ra, cần chú trọng hơn nữa các biện pháp quản lý người lái xe sau sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Trong đó, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác này, có thể thông qua giấy phép lái xe tích hợp các thông tin cần thiết của người lái xe từ các hệ thống cơ sở dữ liệu như cơ sở dữ liệu dân cư; hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, tai nạn giao thông; hệ thống giám sát hành trình giao thông; cơ sở dữ liệu khám, chữa bệnh của ngành y tế. Có cơ chế phối hợp chặt chẽ trong quản lý, trao đổi thông tin giữa cơ quan xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ và cơ quan quản lý giấy phép lái xe, cơ quan rà soát sức khoẻ người lái xe. 

Ngoài ra, đại biểu Lê Nhật Thành còn cho rằng, cơ quan soạn thảo dự án Luật cần bổ sung quy định về tính điểm giấy phép lái xe; trừ điểm giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý nhà nước (không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính). Vì thực tế, có nhiều người liên tục vi phạm Luật giao thông trong một thời gian ngắn nhưng chế tài xử lý chưa đủ mạnh. Nhiều nước hiện nay đang áp dụng biện pháp này như là một cách để đánh giá thái độ của lái xe đối với vi phạm buộc họ phải ý thức hơn nữa không sẽ bị tước giấy phép lái xe và phải học lại, thi lại mới được cấp giấy phép lái xe trở lại.


Đại biểu Tạ Đình Thi

Đóng góp ý kiến vào dự án Luật Đường bộ, đại biểu Tạ Đình Thi cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về các loại hình giao thông nên việc đảm bảo hiệu quả trong việc thực hiện hệ thống giao thông thì cần tập trung vào thiết kế, công tác quy hoạch kết nối giữa hệ thống giao thông đường bộ với các loại hình giao thông khác.

Theo đại biểu Tạ Đình Thi, trong dự án Luật chưa thể hiện rõ phát triển đường bộ phù hợp với cảnh quan môi trường và biến đổi khí hậu. Nhiều nước trên thế giới đã đảm bảo việc thực hiện hệ thống này rất hiệu quả. Vì vậy, trong dự án Luật Đường bộ cần có quy định để đảm bảo bố trí đủ đất đai, không gian cảnh quan môi trường và sử dụng hiệu quả giao thông đường bộ.


Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Phạm Thị Thanh Mai tổng hợp thảo luận tổ

Phát biểu kết luận Phiên thảo luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Phạm Thị Thanh Mai cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các ĐBQH đối với dự án Luật Đường bộ và dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Tổ Thư ký sẽ tiếp thu tối đa và tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp của các ĐBQH để hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội đóng góp tại Phiên thảo luận ở Hội trường sắp tới./.

Ngọc Ánh – Vân Anh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.275.991
  Online: 9