Trang thông tin điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI của đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội:


Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc phiên chất vấn

Thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành phố,
Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố và các đồng chí,
Thưa cử tri và Nhân dân Thủ đô!

Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, HĐND Thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, sôi nổi và hiệu quả cao.

Các vị đại biểu HĐND Thành phố đã tập trung chất vấn, tái chất vấn đối với 02 nhóm vấn đề, đó là: 

Thứ nhất, tái chất vấn việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn giải quyết nhưng còn chậm, chưa hiệu quả. 

Thứ hai, Chất vấn về lĩnh vực giao thông đô thị trên địa bàn Thành phố.

Tại phiên chất vấn, tái chất vấn đã có 38 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, nhiều đại biểu trong đó có các đại biểu không chuyên trách tham gia tích cực, trách nhiệm, phát biểu sâu sắc, gợi mở nhiều vấn đề quan trọng, giải pháp hiệu quả trong thời gian tới.

Có 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, 8 đồng chí Giám đốc Sở, ngành, 2 đồng chí Giám đốc Ban Quản lý dự án, 1 đồng chí Tổng Giám đốc tổng công ty và 2 đồng chí Chủ tịch UBND quận đã tham gia trả lời, báo cáo, giải trình những nội dung liên quan.

 Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã báo cáo, tiếp thu, giải trình các nội dung chung của Thành phố và trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu HĐND Thành phố. 

Kết quả phiên tái chất vấn cho thấy, các vị đại biểu HĐND Thành phố nắm chắc tình hình (nhất là tiến độ thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND, Thường trực HĐND Thành phố), phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào nội dung chất vấn, tái chất vấn, với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm. 

Nội dung chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND Thành phố thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của HĐND, đồng thời là sự chia sẻ, đồng hành với UBND Thành phố trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, quận, huyện và các đồng chí tham gia trả lời chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc các vấn đề và trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào các nội dung được chất vấn, không né tránh, giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu nêu. Nhiều đồng chí đã thẳng thắn nhận trách nhiệm của ngành, lĩnh vực phụ trách, đồng thời đưa ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi trong thời gian trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục các tồn tại, quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

HĐND Thành phố đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm của tập thể UBND Thành phố, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, quận, huyện trong việc trả lời chất vấn và thực hiện các nội dung đã cam kết với HĐND Thành phố, với cử tri và Nhân dân.
Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy nội dung được HĐND Thành phố lựa chọn chất vấn, tái chất vấn là trúng và đúng, quan trọng, thiết thực, phù hợp với thực tiễn phát triển Thành phố (nhiều đại biểu đánh giá nội dung lựac chọn là nội dung lớn, phức tạp, được cử tri, Nhân dân rất quan tâm. Ngoài việc chất vấn còn là cơ hội để các ngành thực hiện hiệu quả hơn). Nội dung này cũng đang được Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đông đảo dư luận cử tri, Nhân dân quan tâm, kiến nghị, phản ánh.

Nội dung đại biểu tái chất vấn là những nội dung, nhiệm vụ để tăng cường phân cấp, uỷ quyền, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp Chính quyền Thành phố; việc thực hiện các cam kết, tiến độ của một số công trình, dự án quan trọng liên quan đến dân sinh, bức xúc đã đến thời hạn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. 

Nội dung chất vấn về lĩnh vực giao thông đô thị là vấn đề quan trọng, cấp thiết, là vấn đề thách thức đặt ra trong thực tiễn phát triển của Thành phố. Qua phiên chất vấn cho thấy:

Trong thời gian qua, lĩnh vực giao thông đô thị luôn được Trung ương, Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố quan tâm, tập trung chỉ đạo. Nhiều công trình, dự án giao thông quan trọng được đầu tư xây dựng như: đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3 và vừa qua là khởi công dự án đường vành đai 4 -Vùng Thủ đô; các tuyến đường hướng tâm, xuyên tâm, quốc lộ, tỉnh lộ, đường kết nối các khu đô thị… để cụ thể hoá mục tiêu xây dựng, phát triển đô thị, thúc đẩy kinh tế xã hội, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Công tác quản lý, tổ chức, điều hành giao thông cũng được tăng cường, từng bước nâng cao hiệu quả, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý giao thông đô thị trên địa bàn Thành phố như các đại biểu HĐND Thành phố đã nêu tại phiên chất vấn.

HĐND Thành phố yêu cầu UBND Thành phố, các cấp, các ngành tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các đại biểu, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, khẩn trương chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, lộ trình, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế; thực hiện nghiêm túc các cam kết, lời hứa, đáp ứng sự kỳ vọng, tín nhiệm của đại biểu HĐND Thành phố và cử tri, Nhân dân.

Đối với các nội dung yêu cầu cụ thể về phiên chất vấn sẽ được Chủ tọa kỳ họp, Thường trực HĐND Thành phố tổng hợp, trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết về chất vấn tại phiên bế mạc kỳ họp ngày mai. 

Đối với những câu hỏi chưa được trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn, đề nghị UBND Thành phố, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan trả lời đại biểu bằng văn bản với chất lượng cao nhất.

Căn cứ Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành uỷ và Nghị quyết số 594 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, HĐND Thành phố giao Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND Thành phố và các vị đại biểu HĐND Thành phố tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện và định kỳ báo cáo với HĐND Thành phố kết quả thực hiện. 

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí!

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 14 của HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp. 

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí trong Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành phố, các vị đại biểu, cử tri và Nhân dân Thủ đô đã dành thời gian quan tâm, theo dõi phiên chất vấn. 
Trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND Thành phố đã tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn và tranh luận với nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc, thẳng thắn với tinh thần xây dựng. 

Xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc, trách nhiệm, chuẩn bị nội dung và trả lời chất vấn của các vị đại biểu HĐND Thành phố. Phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố xin được kết thúc tại đây. 

Trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu,  các đồng chí cùng toàn thể cử tri và Nhân dân Thủ đô./.

 

Đỗ Văn Trường


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  698 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.281.623
  Online: 8