Sáng 18/12/2023, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố.

Năm 2023, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Quận ủy, HĐND, UBND và sự vào cuộc, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong quận; quận Nam Từ Liêm đã đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện. Dự kiến hoàn thành 14/14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt có 8/14 chỉ tiêu vượt kế hoạch; đạt 20/20 chỉ tiêu HĐND quận đề ra.

Kinh tế tiếp tục duy trì phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó ngành thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao 61,6%. Thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện cả năm 2023 đạt 8.925 tỷ, đạt 103% dự toán. 

Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được triển khai đồng bộ, các công trình xây dựng đều được kiểm tra, giám sát trong quá trình xây dựng và được lưu lại bằng biên bản và ảnh chụp công trình. Kiểm soát, xử lý triệt để các vụ vi phạm về đất đai phát sinh mới, đặc biệt là các vụ vi phạm được các cơ quan báo chí phản ánh. Công tác quản lý nhà chung cư, đặc biệt là đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) được chú trọng, yêu cầu 100% chủ đầu tư của các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy xây dựng kế hoạch, lộ trình, phương án thực hiện các nội dung không đảm bảo PCCC trình UBND quận phê duyệt, hiện 15/15 cơ sở đã hoàn thành kế hoạch theo yêu cầu. Giải quyết được 13 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông, 1 điểm đen có nguy cơ tai nạn giao thông, kịp thời xử lý một số điểm tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh ảnh hưởng đến trật tự giao thông và văn minh đô thị. An sinh và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư phát triển.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực mà Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, các tổ chức đoàn thể và nhân dân quận Nam Từ Liêm đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Phạm Quí Tiên nhấn mạnh, trong những thành tích chung của quận, có sự đóng góp quan trọng của HĐND và từng đại biểu HĐND. Năm 2023, Quận ủy tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Đề án số 15-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội”; Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ Đại biểu HĐND và đại biểu HĐND”; hoạt động của HĐND quận tiếp tục được đổi mới, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định: việc tổ chức kỳ họp có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của quận.

Nhấn mạnh năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 17 Đảng bộ Thành phố và kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn, tạo đột phá mới và thắng lợi rực rỡ hơn trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Trong đó, tiếp tục giữ vững ổn định và phát triển kinh tế; chú trọng phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, giáo dục; đẩy mạnh CCHC gắn với chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức. 

Về hoạt động của HĐND, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị quận tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa, đặc biệt là giám sát, khảo sát, quyết định các vấn đề quan trọng của quận. Thường trực HĐND quận cần tăng cường giữ mối liên hệ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các Ban của HĐND Thành phố trong thực hiện công tác giám sát và các hội nghị chuyên đề nâng cao kỹ năng hoạt động, hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương.

Chú trọng công tác phối hợp giữa Tổ đại biểu HĐND Thành phố với HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc quận, bảo đảm các hoạt động chung của quận ngày càng chặt chẽ, thực chất, hiệu quả trên cơ sở từng cơ quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, từ đó tạo sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận. Mỗi đại biểu HĐND quận cần tiếp tục phát huy uy tín, vai trò, trách nhiệm của mình để sát dân hơn, gần dân hơn, lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với kỳ họp HĐND./.

Lê Hải - Hoàng Hiếu


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  715 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.906.869
  Online: 25