Sáng 19/12/2023, HĐND quận Tây Hồ khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 13 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Kỳ họp được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu HĐND – UBND quận tới điểm cầu các phường trên địa bàn.
 
Quang cảnh kỳ họp
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Lê Thị Thu Hằng cho biết, đây là kỳ họp có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, HĐND quận sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách, đầu tư công năm 2023 và quyết nghị kế hoạch năm 2024 của quận. Để chuẩn bị cho kỳ họp quan trọng này, trong thời gian qua, Thường trực HĐND đã phối hợp với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận tập trung, khẩn trương chuẩn bị các nội dung kỳ họp theo Quy chế phối hợp ba cơ quan. 
 
Theo Chủ tịch HĐND quận Lê Thị Thu Hằng, năm 2023, với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực, quận đã bám sát các chỉ đạo của Thành phố, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, qua giám sát của HĐND quận cho thấy vẫn còn một số khó khăn, thách thức và tồn tại, hạn chế, cần được tập trung khắc phục. Vì vậy, kỳ họp này, HĐND quận dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, đánh giá về những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và đề xuất giải pháp phù hợp, khả thi, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và sát với tình hình thực tiễn của quận.
 
Các đại biểu dự kỳ họp
 
Về hoạt động giám sát, cùng với việc xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, TAND, Viện KSND, Cục Thi hành án dân sự quận tại kỳ họp theo quy định của Luật, HĐND quận sẽ thực hiện quyền giám sát trực tiếp đối với UBND quận thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn 02 nhóm vấn đề: Chất vấn về nhóm vấn đề quản lý đô thị, việc thực hiện một số dự án của quận; Tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND quận nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả.
 
“Đây là những nội dung, lĩnh vực quan trọng, cấp thiết, liên quan đến phát triển quận, được phản ánh qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua giám sát và đề xuất của các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND quận. Đây cũng là hoạt động giám sát nhằm tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả giám sát theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy” – đồng chí Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. 
 
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc kỳ họp
 
Đặc biệt, một trong số hoạt động giám sát quan trọng tại kỳ họp này là thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND quận bầu theo Quy định số 96 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 96 của Quốc hội. Căn cứ các Nghị quyết của Quốc hội và hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND quận đã ban hành Kế hoạch và triển khai các bước đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Trên cơ sở báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi đến từng đại biểu HĐND quận; Qua ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực tiễn theo dõi, giám sát, đề nghị các vị đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, đánh giá công tâm, khách quan, chính xác trong phiếu đối với các chức danh do HĐND quận bầu theo quy định.
 
Báo cáo của UBND quận trình tại kỳ họp cho thấy, năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với quyết tâm chính trị và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quận Tây Hồ đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 21/21 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh của quận ước đạt 1.106,8 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch ước đạt 91.745,4 tỷ đồng tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2022. Thu ngân sách ước đạt 112% kế hoạch năm ; Chi ngân sách ước đạt 93% kế hoạch giao, trong đó chi đầu tư xây dựng đạt 92% Kế hoạch và bằng 415% kế hoạch Thành phố giao. 
 
Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Tịnh trình bày báo cáo tại kỳ họp
 
Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2024 quận phấn đấu hoàn thành 21 chỉ tiêu chủ yếu, bao gồm 04 chỉ tiêu về Kinh tế, 10 chỉ tiêu về Văn hóa - Xã hội, 04 chỉ tiêu về Xây dựng, quản lý đô thị, quản lý đất đai, 03 chỉ tiêu về Quốc phòng - An ninh. 
 
Cụ thể: Tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành kinh tế do quận quản lý đạt trên 14%; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.816,5 tỷ đồng; Tỷ lệ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 94%; Tỷ lệ tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” đạt 87%; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 94,5%; Duy trì tỷ lệ phường đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 100%; Tỷ lệ công trình được kiểm soát, lập hồ sơ quản lý đạt 100%; Tỷ lệ công trình xây dựng có giấy phép được xây dựng đúng phép đạt 98%; Tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 100%; Tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom và vận chuyển trong ngày đạt 100%...

Lê Hải


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  715 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.907.198
  Online: 4