Năm 2023, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn, tăng tính giải trình, được cử tri ghi nhận. Cùng với đó, hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn của thành phố, mang lại hiệu quả rõ nét.

Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội khảo sát thực tế tại Hợp tác xã Hoàng Long trong chương trình giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Thanh Oai, tháng 10-2023.

“Truy” đến cùng vấn đề

Hoạt động giám sát trực tiếp tại kỳ họp luôn được HĐND thành phố Hà Nội đề cao, bởi qua đó làm rõ các vấn đề dân sinh bức xúc, “truy” trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với lĩnh vực phụ trách để cử tri cùng theo dõi, giám sát.

Xác định tầm quan trọng đó, nên việc chuẩn bị cho phiên chất vấn được Thường trực và các Ban HĐND thành phố rất quan tâm. Để có cơ sở, dữ liệu chất vấn, Thường trực HĐND thành phố đã thực hiện giám sát, khảo sát. Không chỉ thực hiện làm việc trực tiếp với các đơn vị, Thường trực HĐND thành phố còn chỉ đạo quay video về thực trạng các lĩnh vực, chủ đề cho đại biểu xem trước khi thực hiện chất vấn.

Bằng cách làm này, 3 phiên chất vấn của HĐND thành phố về: Cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; quản lý nhà nước về giao thông đô thị; việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp… được thực hiện chất lượng, hiệu quả. Đại biểu HĐND thành phố đã phát huy tinh thần dân chủ, đặt câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ vấn đề.

Đặc biệt, phiên chất vấn về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp đã cho thấy nhiều kết quả đạt được, đồng thời cũng làm rõ nguyên nhân, vấn đề còn hạn chế, vướng mắc trong việc ban hành cơ chế, chính sách quản lý nhà nước về đất đai, phát triển sản xuất nông nghiệp. Từ đó, UBND thành phố đã đề ra một số giải pháp, có cam kết về lộ trình, thời hạn khắc phục trong thời gian tới.

Kết quả phiên chất vấn cho thấy, vấn đề được HĐND thành phố lựa chọn trúng, đúng, phù hợp với thực tiễn thành phố. HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết phiên chất vấn, trong đó xác định các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình để tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước đối với nội dung chất vấn, tái chất vấn.

Ngoài ra, hoạt động giải trình cũng được Thường trực HĐND thành phố tổ chức đối với công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và việc đầu tư cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông của thành phố Hà Nội. Phiên giải trình đã được cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Đỗ Đình Thắng, trú tại phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) nhận xét: “Thực tế đa số trường học thuộc khu vực nội thành có sĩ số học sinh/lớp vượt quy định. Việc HĐND thành phố chọn giải trình rất trúng, mong rằng thời gian tới việc này được các cấp chính quyền quan tâm, để giảm sĩ số học sinh/lớp”.


Thường trực HĐND thành phố Hà Nội giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tháng 11-2023.

Linh hoạt trong giám sát chuyên đề

Hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề cũng được Thường trực, các Ban và Tổ đại biểu HĐND thành phố thực hiện bảo đảm đúng luật và tiếp tục được đổi mới, triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn của thành phố.

Trong năm, hơn 30 cuộc giám sát, khảo sát các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng đã được tổ chức. Một số đoàn giám sát đã mời các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực giám sát tham dự nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, nhất là trong giám sát công tác quản lý nhà nước về giao thông đô thị; việc thực hiện công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số của thành phố Hà Nội…

Đáng lưu ý, các Tổ đại biểu HĐND thành phố đã tiến hành giám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo và các vấn đề bức xúc trên địa bàn. Trong đó, Tổ đại biểu quận Thanh Xuân giám sát việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; Tổ đại biểu quận Tây Hồ giám sát công tác quản lý nhà chung cư; Tổ đại biểu quận Ba Đình giám sát về công tác cải tạo nhà chung cư; Tổ đại biểu quận Đống Đa giám sát công tác trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trong lĩnh vực quản lý đô thị trên địa bàn quận; Tổ đại biểu quận Hai Bà Trưng giám sát về công tác quản lý đất đai; Tổ đại biểu quận Hà Đông giám sát việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội - giai đoạn I; Tổ đại biểu huyện Quốc Oai giám sát về tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo và thực hiện các kết luận của các cơ quan có thẩm quyền…

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà khẳng định, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND thành phố đã thực sự đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Các đoàn giám sát đều có sự phối hợp giữa các Ban của HĐND và các sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, được thực hiện với các hình thức phù hợp, tạo sự đa dạng, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của đoàn giám sát.

Năm 2024, HĐND thành phố tiếp tục phát huy thế mạnh này, tăng cường hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình những vấn đề dân sinh, bức xúc; đồng thời tập trung rà soát, đánh giá, đôn đốc, giám sát và tái giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát, chất vấn của HĐND, Thường trực HĐND từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay./.

Vũ Thủy


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  715 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.922.617
  Online: 14