Sáng 12/01/2024, Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” của Thành ủy Hà Nội  (Chương trình số 08) đã giao ban đánh giá kết quả công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08 chủ trì hội nghị.

Dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; thành viên Ban chỉ đạo và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã. 

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, Chương trình số 08 của Thành ủy đã được chỉ đạo triển khai quyết liệt, thực chất, hiệu quả, tác động lan tỏa, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù của thành phố được ban hành, có tác động tích cực đến đời sống nhân dân, được người dân đồng tình, hưởng ứng. Qua đó khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình.

Đến nay đã có 20/27 chỉ tiêu (chiếm 74% tổng số chỉ tiêu) hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch của giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt có 5/27 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch năm 2023 như: Tỷ lệ xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hư trí, xã hội; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. 

Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố cuối năm 2023 còn 0,03%; có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo, có 5 quận không còn hộ cận nghèo. 

Tỷ lệ số giường bệnh/vạn dân đến năm 2023 đạt 36,44 giường bệnh/vạn dân (đạt 121,47% mục tiêu (trước khi thực hiện Chương trình số 08, con số này là 21,1 giường/vạn dân).

Chỉ tiêu số bác sỹ/vạn dân trước khi thực hiện Chương trình số 08 là 13,5 bác sỹ/vạn dân; đến năm 2023 là 16,6 bác sỹ/vạn dân (đạt 110,67% mục tiêu đến cuối năm 2025)... 

Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất hiện đạt 89,74%, (vượt kế hoạch với 105,58%).

Tỷ lệ giải quyết việc làm mục tiêu đến năm 2025 đạt 160 nghìn lượt người/năm. Đến năm 2023, thành phố giải quyết việc làm cho 214.258 lao động, đạt 133,9% kế hoạch năm. 

Các chỉ tiêu đạt kế hoạch giai đoạn 2021-2025 như: Tỷ lệ hỏa táng đạt 74,2% (mục tiêu 73-75% vào năm 2025); tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất; tỷ lệ thất nghiệp đặt mục tiêu dưới 3% vào năm 2023, nay còn 2,01%...

Tuy nhiên, hiện có 2 chỉ tiêu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện gồm: Tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe (không hoàn thành kế hoạch năm 2023), đến hết năm 2023 đạt khoảng 85% - kế hoạch năm 2023 đặt là là trên 94%; tỷ lệ trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học tham gia chương trình sữa học đường hiện chưa có tiêu chí, hướng dẫn đánh giá. 

Một số trạm y tế cấp xã chưa có bác sỹ (519/579 trạm y tế có bác sỹ là viên chức làm việc; còn 60 trạm y tế chỉ có bác sỹ của Trung tâm y tế tăng cường, luân phiên làm việc tại trạm y tế).

Phát triển mạng lưới trường học không bắt kịp tốc độ gia tăng dân số, dẫn đến tình trạng thiếu trường, lớp, quá tải trường học, nhất là tại các quận, khu vực đô thị; tiến độ đề xuất chủ trương đầu tư cơ sở y tế của các huyện còn chậm...

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện đã báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất để tháo gỡ. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho rằng, với chỉ tiêu về làng nghề truyền thống, trên địa bàn có một số nghề không còn phù hợp, đề nghị Sở LĐ-TB&XH có rà soát, hướng dẫn cụ thể.

Bí thư Huyện ủy Ba Vì Dương Cao Thanh cho biết, năm 2023 các phiên giao dịch việc làm tổ chức trên địa bàn huyện đã mang lại giá trị cao, đề nghị năm 2024 tiếp tục mở thêm nhiều hơn nữa các phiên giao dịch việc làm ở các vùng sâu, xa trung tâm. 

Đối với việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, Ba Vì là địa bàn xa trung tâm, kinh tế chưa phát triển nên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều, với 264 hộ nghèo (0,35%) và trên 1.400 hộ cận nghèo nên nguy cơ tái nghèo rất cao. Thời gian tới, đề nghị thành phố quan tâm tạo điều kiện cho huyện xây dựng nhà cho người nghèo và giảm dần hộ nghèo vào năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 08 Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận những cố gắng của cơ quan Thường trực, các thành viên Ban Chỉ đạo trong việc triển khai quyết liệt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của chương trình. 

Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 08 Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận hội nghị

Đồng thời khẳng định, Chương trình 08 đã mang đến hiệu quả rõ nét trong việc phát mạng lưới cơ sở y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, trợ giúp xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi... Với những kết quả đạt được, chương trình đã có sự lan toả đến từng địa bàn thực chất, hiệu quả, tác động lan tỏa, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù của TP được ban hành, có tác động tích cực đến đời sống nhân dân. 

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chương trình 08, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ, vẫn còn tình trạng một số thành viên Ban chỉ đạo chưa sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số quận, huyện ủy chưa quan tâm chỉ đạo, thực hiện hiệu quả Chương trình số 08 của Thành ủy, nên chỉ tiêu của một số địa phương đạt kết quả còn thấp so với bình quân toàn thành phố. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm để tổ chức, triển khai thực hiện chương trình đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. 

Về nhiệm vụ trong năm 2024, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 08 yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chỉ tiêu gặp khó khăn, chỉ tiêu đạt thấp. Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở KH&ĐT triển khai các dự án xã hội hóa bệnh viện trong danh mục Nghị quyết số 02/NQ-HĐND.

Với chỉ tiêu quản lý sức khoẻ cho người dân, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Đề án 06 của thành phố triển khai thí điểm Sổ sức khỏe điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, nghiên cứu để triển khai khám sức khoẻ tổng quát cho nhân dân.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã thực hiện việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn TP Hà Nội.

Đối với các huyện, thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu cần xây dựng kế hoạch dài hạn, có giải pháp căn cơ để thực hiện xoá đói, giảm nghèo với từng đối tượng cụ thể trên địa bàn. Cùng đó, lan tỏa chương trình đến từng địa bàn dân cư để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Lưu ý Chương trình 08 là chương trình an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, vì vậy trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới, các sở ngành, quận huyện cần quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách tặng quà Tết theo quy định, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân đón Tết./.

Nguyễn Hợp - Trung Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  705 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.364.001
  Online: 24