Sáng 12/01/2024, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Mê Linh và các cơ quan liên quan về giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023 thuộc thành phố Hà Nội”. Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì buổi làm việc. 

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì buổi làm việc

Báo cáo tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua địa bàn huyện Mê Linh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp chủ trì trên 30 buổi họp, đối thoại với nhân dân trên địa bàn 5 xã, với trên 2.500 người để thông tin, tuyên truyền, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, tạo sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân đối với dự án; từ đó không có đơn thư vượt cấp, không phải cưỡng chế thu hồi đất đối với đoạn dự án qua địa bàn huyện.

Kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đoạn qua huyện Mê Linh đã bảo đảm tiến độ thành phố giao, trong đó công tác di chuyển mộ, giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp hoàn thành sớm hơn tiến độ thành phố giao; quá trình chi trả tiền bồi thường nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của nhân dân và các hộ gia đình, cá nhân. Dự kiến khu tái định cư Tân Châu, Nội Đồng và Văn Khê đều vượt tiến độ đề ra.

Cụ thể hóa, triển khai đồng bộ các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội đã góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Mê Linh với nhiều kết quả tích cực. Nổi bật trong đó, huyện đã thực hiện hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu kinh tế - xã hội thành phố giao trong năm 2022, năm 2023. 

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc

Đối với dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô nói chung, theo Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội Phạm Văn Duân, đến cuối năm 2023, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố đã phê duyệt và thu hồi đất 763,86/791,21ha (đạt 96,54%); các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố đã tiếp nhận 714,15/763,86ha (đạt 93,49% so với diện tích đã giải phóng mặt bằng). Tổng số ngôi mộ đã di chuyển là 7.899/9.263 ngôi, đạt 85,27%.

Về công tác tái định cư, các địa phương trên địa bàn thành phố xây dựng 13 khu tái định cư với tổng diện tích 32,5ha; đang thi công xây dựng 12/13 khu, cơ bản đáp ứng theo tiến độ.

Thực hiện dự án đường song hành (đường đô thị), là dự án thành phần của dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đến hết năm 2023 sản lượng thi công đạt khoảng 8% giá trị hợp đồng, tổng giá trị giải ngân được hơn 950 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Thịnh phát biểu tại buổi làm việc

Để bảo đảm tiến độ, hiệu quả dự án, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, bổ sung, cập nhật bảo đảm thống nhất quy định trong Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật.

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu Quốc hội thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao thành phố Hà Nội, huyện Mê Linh đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách để thực hiện dự án quan trọng quốc gia đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đại biểu Tạ Đình Thi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội bày tỏ quan tâm đến công tác quản lý vật liệu thi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cần làm rõ công tác quản lý vận hành, không để xảy ra sai sót, bảo đảm đáp ứng đủ vật liệu cho công trình. Đại biểu cũng đề nghị làm rõ giải pháp giải ngân vốn đầu tư công đồng bộ với tiến độ thực tiễn dự án, bảo đảm các quy định của pháp luật.

Từ thực tế dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh – đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đề nghị huyện Mê Linh làm rõ hơn thực tế xử lý việc giao đất trái thẩm quyền và xây dựng trên đất nông nghiệp, thẩm quyền xác định giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng… để đại biểu Quốc hội có thêm dữ liệu tham gia ý kiến sửa đổi Luật Đất đai ngay trong kỳ họp bất thường lần thứ năm sắp diễn ra.

Bí thư Huyện uỷ Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại buổi làm việc

Đồng tình với kiến nghị của huyện Mê Linh về việc cần quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng cần bảo đảm sát giá đất thị trường, công bằng, minh bạch, hài hòa lợi ích giữa người dân và nhà nước. Lo lắng việc thi công đường cao tốc sẽ ảnh hưởng đến đường song hành hai bên được hoàn thiện trước, ông Hoàng Văn Cường cũng đề nghị cần đồng bộ về kế hoạch thực hiện các dự án thành phần của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bí thư Huyện uỷ Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho biết, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội ban hành và đã được Thành phố phân cấp về huyện đã tạo điều kiện rất thuận lợi để huyện triển khai. Những chính sách đặc thù cũng tạo điều kiện để địa phương mạnh dạn, chủ động thực hiện, giúp tiến độ dự án đường Vành đai 4 đoạn qua địa bàn huyện được đảm bảo tiến độ. 

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm, tuy trong quá triển khai cũng gặp khó khăn, đặc biệt là giải phóng mặt bằng, nhưng cùng với sự vào cuộc rất tích cực của cả hệ thống chính trị, huyện Mê Linh đang rất quyết tâm và nỗ lực thực hiện dự án đúng tiến độ.

Khảo sát công tác xây dựng đường song hành đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại xã Văn Khê

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Phạm Thị Thanh Mai đánh giá cao công tác chuẩn bị của huyện Mê Linh và sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc của các cấp, các ngành trong triển khai dự án đường Vành đai 4 đoạn qua địa bàn huyện. Với kết quả 14/14 chỉ tiêu của huyện năm 2022, 16/16 chỉ tiêu của năm 2023 đã được huyện thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức; nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ được ban hành để phát triển kinh tế-xã hội với những đặc thù, phân cấp mạnh mẽ đã thực sự phát huy hiệu quả.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị huyện tiếp tục rà soát, đánh giá để có những kiến nghị với Trung ương, Thành phố về những cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn cho phát triển; đồng thời đánh giá kỹ về bài học kinh nghiệm về toàn bộ các nhiệm vụ như kinh phí, thời gian, dân vận… để có thể nhân rộng đối với các công trình trọng điểm khác của Thành phố. Bên cạnh đó, cũng cần triển khai chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch về đơn giá, định mức của dự án.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai nhấn mạnh, cùng với huyện Mê Linh, Đoàn sẽ tiếp tục giám sát các đơn vị để có tổng hợp trước khi Quốc hội giám sát tối cao tại UBND Thành phố về dự án này.

* Trước khi tiến hành làm việc, Đoàn đã khảo sát thực địa công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư liên quan đến dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn xã Văn Khê (huyện Mê Linh)./.

Thu Trang – Vân Anh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  714 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.860.090
  Online: 22