Sáng 16/01/2024, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024. 

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2023, thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ động triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung công việc. Mặc dù với khối lượng công việc nhiều, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác như: Tham gia xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đối ngoại…

Trong năm 2023, thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, Đoàn ĐBQH Thành phố đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác như: Tham gia xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đối ngoại…

Công tác giám sát, khảo sát được Đoàn thực hiện đảm bảo tiến độ, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thực hiện nghiêm túc đúng quy trình, hiệu quả. Công tác xây dựng luật ngày càng được tăng cường lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan, đơn vị tổ chức có liên quan đến phạm vi điều chỉnh của luật.

Hoạt động tiếp xúc cử tri của ĐBQH trong Đoàn tiếp tục được đổi mới; phương thức tổ chức ngày càng phong phú, đa dạng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội giám sát Dự án đường Vành đai 4 tại huyện Mê Linh.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị trong việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri ngày càng chặt chẽ. Công tác tiếp công dân được các vị ĐBQH thực hiện nghiêm túc theo lịch phân công. Công tác theo dõi, phân loại xử lý đơn thư kiến nghị, khiếu nại tố cáo được tăng cường.

Các ĐBQH tham dự các kỳ họp đầy đủ; nhiều ĐBQH tích cực tham gia thảo luận tại tổ và hội trường; các ý kiến phát biểu được các ĐBQH trong Đoàn nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, thể hiện ý thức, trách nhiệm. Nhiều ý kiến được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng kỳ họp Quốc hội.

Trong quá trình hoạt động, Đoàn ĐBQH Thành phố luôn giữ mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố; đồng thời chủ động phối hợp tham gia các Đoàn công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội trong các hoạt động giám sát, khảo sát tại thành phố Hà Nội.

Thảo luận tại hội nghị, đại biểu Trương Xuân Cừ đánh giá cao công tác hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, trong đó có sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tham gia vào các nội dung tại các kỳ họp Quốc hội, tiếp xúc cử tri, chất vấn, giám sát…; đồng thời công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng Đoàn Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội đã giúp đỡ các đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng thời gian tới cần nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và tiếp xúc cử tri…

Đại biểu Tạ Đình Thi phát biểu thảo luận.

Đại biểu Tạ Đình Thi cho rằng, năm qua, Đoàn đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, yêu cầu nhiệm vụ. Để đạt được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo đoàn, công tác tham mưu phục vụ của văn phòng và vai trò tích cực, chủ động của các đại biểu Quốc hội.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn, đại biểu cho rằng cần có tham gia tích cực hơn của các sở, ngành thành phố nhằm tiếp thu, trả lời, giải quyết những kiến nghị của cử tri trong công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri. Đồng thời năm 2024, các đại biểu Quốc hội cần đầu tư hơn cho các nội dung quan trọng như một số quy hoạch, Luật Thủ đô (sửa đổi) nhằm tạo cơ chế phát triển Thủ đô Hà Nội.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đánh giá cao các đại biểu Quốc hội đã cùng chung tay, thể hiện trách nhiệm đại biểu dân cử trong thành công chung của hoạt động Quốc hội, hoạt động Đoàn trong năm 2023.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai tiếp thu các ý kiến của ĐBQH trong Đoàn đại biểu Quốc hội để báo cáo lãnh đạo Đoàn, các cơ quan có thẩm quyền phối hợp giải quyết nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động Quốc hội của Đoàn trong năm 2024 và nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV./.

Thu Trang - Ngọc Ánh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  714 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.859.719
  Online: 22