Sáng 24/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.  

Quang cảnh buổi gặp mặt

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi gặp mặt.
 
Phát biểu chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, kết thúc năm 2023, Thành phố đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Theo đó, kinh tế - xã hội của Thành phố cơ bản hoàn thành mục tiêu tổng quát, đã hoàn thành và vượt mức 18/23 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó, 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch. GRDP năm 2023 đạt 6,27% và cao hơn bình quân chung của cả nước là 5,05%. Thu hút vốn FDI đạt 2,91 tỷ USD, tăng 64%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 410,51 nghìn tỷ đồng (vượt 16,3% dự toán, tăng 23% so với thực hiện năm 2022).
 
Bên cạnh đó, Thành ủy đã ban hành, chỉ đạo, quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 07/8/2023, về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội”. Qua đó, đã thể hiện quyết tâm tạo chuyển biến căn bản từ nhận thức đến hành động của mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền, từng cán bộ, đảng viên.
 
Ngoài ra, Thành phố đang triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng có tính chiến lược liên quan đến phát triển Thủ đô, như: Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đặc biệt, đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, mục tiêu hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027…

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt 

Nhấn mạnh năm 2024 được xác định là giai đoạn “tăng tốc”, tạo tiền đề tích cực để bước vào năm 2025 - năm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, năm kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, toàn Đảng bộ, thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình và chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô...
 
Theo Bí thư Thành ủy, trong mỗi giai đoạn, từng bước phát triển đi lên của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội luôn nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ chân thành của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo chủ chốt Thành phố các thế hệ trước. Mặc dù đã được nghỉ hưu, song với nhiệt tình cách mạng, với tâm huyết, kinh nghiệm phong phú và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhân dân, các bác, các đồng chí đã luôn quan tâm, đóng góp ý kiến quý báu vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như tích cực tham gia những công việc hết sức cụ thể trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn những tình cảm và cống hiến quý báu của các bác, các đồng chí. Đồng thời, mong các bác, các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, tiếp tục dành cho Thành phố sự quan tâm thường xuyên, tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm của mình nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.

Đồng chí Bùi Duy Nhâm phát biểu tại buổi gặp mặt 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Duy Nhâm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội bày tỏ vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội rất toàn diện của Thành phố. Công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo điều hành của Thành phố có nhiều đổi mới đã tạo được sự thống nhất cao từ Thành phố đến các quận, huyện và cơ sở. Đặc biệt, trong điều kiện có nhiều thách thức, nhưng kinh tế của Thủ đô đạt được những kết quả khả quan: Thu ngân sách đều đạt kết quả tốt, đặc biệt là thu nội địa chiếm trên 90% và chiếm 26% tổng thu nội địa của cả nước; xây dựng nông thôn mới là điểm sáng của Thành phố: hoàn thành 100% số huyện đạt tiêu chuẩn NTM, tạo điều kiện cho kinh tế nông nghiệp và nông thôn phát triển; đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nông dân và vùng nông thôn được cải thiện một cách rõ rệt.

Công tác xây dựng Đảng đã đẩy mạnh phân cấp ủy quyền và giải quyết được nhiều vướng mắc, điểm nghẽn trong nhiều lĩnh vực trước đây chưa giải quyết được như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là quốc phòng an ninh được giữ vững, đảm bảo. Đầu tư hạ tầng, năm qua, đã tạo sự chuyển biến rất tốt, đặc biệt là về giải phóng mặt bằng và triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Theo đồng chí Bùi Duy Nhâm, nếu những dự án sau này đều thực hiện được như vậy thì công tác triển khai dự án của Thành phố sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, một số dự án tồn đọng nhiều năm đã được triển khai, như dự án đường trục phía Nam khu vực Hà Tây cũ, tạo điều kiện phát triển khu vực phía Nam Thành phố.
 
Đồng chí Bùi Duy Nhâm kỳ vọng, trong năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Thành phố, các mặt công tác tiếp tục phát huy kết quả năm 2023, hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch 2024. Đồng chí cũng kỳ vọng các dự án đầu tư tiếp tục đạt được tiến độ, nhất là các dự án về giao thông để góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội.

Đồng chí Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi gặp mặt 

Đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận Hà Nội có đóng góp ấn tượng, xứng đáng vào những thành tích chung của cả nước. Đồng chí cũng chia sẻ với lãnh đạo Thành phố những khó khăn, thách thức, áp lực hàng ngày hàng giờ trước những yêu cầu trước mắt và lâu dài, như những vấn đề còn nhiều ý kiến, phương án khác nhau trong quản lý vỉa hè, giao thông, việc làm, phòng cháy chữa cháy…Bên cạnh những kết quả đã làm được, vẫn còn những việc chưa làm được, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, như: vấn đề giao thông... Theo đồng chí Phạm Quang Nghị, Hà Nội cần giải trình, trao đổi để các Bộ, ngành, Chính phủ cùng chia sẻ, ủng hộ và tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai thực hiện

Chuẩn bị bước sang năm mới Giáp Thìn 2024, đồng chí Phạm Quang Nghị mong muốn Thành phố tiếp tục phát huy những thuận lợi, thành công của năm 2023 để tiến tới đạt được những thắng lợi to lớn hơn, đóng góp xứng đáng hơn nữa cho đất nước./.

Nguyễn Hiếu - Theo Cổng Giao Tiếp Điện Tử UBND TP Hà Nội


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  714 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.860.219
  Online: 21