Chiều 12-3, tại Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố làm Trưởng đoàn đến chào xã giao.

Tham gia đoàn có Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Minh Tâm; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo một số sở, ngành.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chào đón Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm nồng hậu; đồng thời, trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân tình, những tình cảm quý mến và tốt đẹp nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới đồng chí Thongloun Sisoulith.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Siíoulith chào đón các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội.

Đồng chí cho biết luôn quan tâm sâu sắc và đánh giá cao những nỗ lực của nhân dân Lào, của các cấp, các ngành dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Thongloun Sisoulith đứng đầu trong việc thực hiện đường lối của Đại hội XI; bày tỏ vui mừng về những kết quả quan trọng mà các đồng chí đã đạt được trong thời gian qua thể hiện ở sự ổn định chính trị, xã hội, quốc phòng-an ninh được bảo đảm, trụ cột đối ngoại được triển khai tích cực. Đây là nền tảng để Lào vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Lào, đồng thời tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đứng đầu, trên cơ sở phát huy những thành tựu, kinh nghiệm quý báu sau hơn 37 năm đổi mới, các đồng chí sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa”- đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.


Toàn cảnh buổi tiếp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội vui mừng vì mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng-an ninh và phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Lào là một trong những nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự phát triển của mỗi nước. Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn, không ngừng vun đắp cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao đổi với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu, hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, hai Đảng, hai nước cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, coi đoàn kết, hợp tác Việt Nam - Lào là ưu tiên hàng đầu, có ý nghĩa sống còn; tập trung nâng cao hiệu quả trong việc triển khai, mở rộng hợp tác một cách chủ động, sáng tạo để quan hệ đoàn kết, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước luôn là cơ sở quan trọng, là nguồn sức mạnh tin cậy cho công cuộc Đổi mới, phát triển đất nước của Việt Nam và Lào.

Hai bên tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, là nòng cốt định hướng tổng thể trong quan hệ hai nước, tăng cường trụ cột hợp tác về quốc phòng an ninh và đối ngoại, thúc đẩy nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật trên cơ sở phát huy tiềm năng của mỗi nước, mở rộng quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của nhau.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đã thông tin với đồng chí Thongloun Sisoulith tình hình phát triển nổi bật của Thủ đô Hà Nội và kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai thủ đô của hai nước diễn ra cùng ngày. Đồng chí nhấn mạnh, kết quả hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn tiếp tục là một trong những minh chứng sống động phản ánh dấu ấn của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào từ góc độ hợp tác địa phương. Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viêng Chăn triển khai có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và Thỏa thuận giữa hai Thủ đô.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng đón tiếp đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn; trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam về những tình cảm thân thiết; đồng thời, gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đồng chí Thongloun Sisoulith đánh giá cao và ghi nhận ý nghĩa chuyến thăm, làm việc của Đoàn; kết quả cuộc hội đàm giữa Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Bí thư Thành ủy Viêng Chăn Anouphap Tounalom; ghi nhận và đánh giá cao kết quả hợp tác thời gian qua của hai Thủ đô, nhất là những hỗ trợ rất thiết thực của Thủ đô Hà Nội dành cho Thủ đô Viêng Chăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự phát triển của Thủ đô Hà Nội những năm qua cũng như kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết nhiều việc mới, việc khó của Thành ủy Hà Nội và đồng chí Đinh Tiến Dũng.

Đồng chí Thongloun Sisoulith chia sẻ đồng chí có nhiều kỷ niệm sâu sắc với Hà Nội và luôn dành tình cảm trong trái tim đối với Thủ đô Hà Nội của nước Việt Nam anh em. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đề nghị Thủ đô Hà Nội tiếp tục triển khai thêm các nội dung hợp tác mới ngày càng thiết thực, hiệu quả với các địa phương của Lào; mong muốn Thủ đô Hà Nội sẽ tích cực chia sẻ với các địa phương của Lào những bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và các lĩnh vực khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào tin tưởng hai Thủ đô sẽ đưa quan hệ hợp tác hữu nghị ngày càng đi vào thực chất hiệu quả, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam./.

Nguyễn Hiếu - Theo Báo Hà Nội Mới


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  705 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.364.061
  Online: 28