Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024, sáng 25/3/2024, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Hà Nội luôn nỗ lực để là điểm sáng, thể hiện vai trò dẫn dắt và kết nối của Thủ đô trong các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ vinh dự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tin tưởng lựa chọn tổ chức Hội nghị.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô của cả nước. Thành phố luôn nhận thức và xác định phải gắn bó mật thiết cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ một cách thiết thực hiệu quả với các địa phương trong cả nước về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hoạt động của HĐND, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và các nhiệm vụ quan trọng khác. Thành phố Hà Nội cũng luôn nhận được sự quan tâm phối hợp tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương cũng như các tỉnh thành phố trong cả nước.
 
Năm 2023, trước tình hình thế giới phức tạp, trong nước tiếp tục có nhiều khó khăn, cùng với cả nước, thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tiếp tục triển khai cụ thể hóa các nhiệm vụ có tính chiến lược tại Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 đến năm 2045; phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tổ chức triển khai thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 là kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, phát triển. Kết thúc năm 2023, thành phố Hà Nội đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong sự nghiệp phát triển toàn diện của Thủ đô, HĐND Thành phố khẳng định vị thế, xứng đáng là cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương; vai trò trong hệ thống chính trị với những quyết sách quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội; đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri, Nhân dân… 
 
HĐND Thành phố đã chủ động, tích cực, trách nhiệm trong việc cụ thể hóa các chủ trương, mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô; 10 chương trình công tác của toàn khóa của Thành ủy, các nhiệm vụ chung của Thành phố…
 
Đảng đoàn HĐND Thành phố đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15 ngày 12/5/2022 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội.
 
Qua gần hai năm thực hiện các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu của Đề án đã được HĐND các cấp của Thành phố thực hiện nghiêm túc, thiết thực với nhiều cách làm đổi mới khoa học, hiệu quả và bước đầu có những tác động và chuyển biến rõ nét. Bộ máy tổ chức các hoạt động quan trọng của HĐND Thành phố đều được chuẩn hóa theo các quy chế, quy trình, đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, lan tỏa sự đổi mới thực chất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả theo đúng Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Nội dung giám sát được chọn lựa kỹ lưỡng, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề, vấn đề quan trọng, cấp thiết được cử tri quan tâm. Việc đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đầu tư xã hội tại các khu đô thị… tái giám sát được chú trọng các giải pháp, cam kết, lộ trình cụ thể và công khai, quyết tâm đi đến tận cùng vấn đề, giải quyết triệt để các nội dung giám sát. Thông qua hoạt động giám sát của HĐND Thành phố đã đánh giá nghiêm túc việc thực hiện các quy định của pháp luật, kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, bất cập và từ đó đề xuất thúc đẩy đầu tư các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Thành phố. 
 
Nhấn mạnh hội nghị hôm nay được tổ chức một trong những yêu cầu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề ra trong kế hoạch là tăng cường trao đổi kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, hiệu quả các hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng đây cũng là cơ hội tốt để thành phố Hà Nội lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, HĐND cấp tỉnh, thành phố trong cả nước đổi mới, vận dụng sáng tạo phù hợp thực tiễn để hoạt động của HĐND tiếp tục hoạt động thực chất, hiệu quả, hiệu lực như ý kiến của đồng chí Chủ tịch Quốc hội là: Tiếp tục là tiêu biểu cho làn gió tươi mới, là điểm sáng, hình mẫu trong hoạt động của HĐND các tỉnh và thành phố.
 
Với tinh thần Hà Nội, vì cả nước cùng cả nước, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu rõ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô luôn ý thức sâu sắc rằng trong những thành tựu đã đạt được, có sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, sự chia sẻ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh, Thành phố trong cả nước.
 
Hà Nội luôn nỗ lực để là điểm sáng, thể hiện vai trò dẫn dắt và kết nối của Thủ đô trong các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Thành phố đã tăng cường hợp tác và kết nối, ký kết các văn bản hợp tác toàn diện với 44/62 tỉnh, thành phố; xây dựng các chương trình hợp tác, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước; tập trung phát triển hạ tầng giao thông để tạo sự kết nối giữa Hà Nội với các địa phương khác, đặc biệt phối hợp tốt với các ban, bộ, ngành và các địa phương trong vùng Thủ đô trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong việc tăng cường liên kết vùng, đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc đô thị, phát triển hành lang kinh tế, từ đó giúp các địa phương có thể thu hút đầu tư nhờ sự thuận tiện trong giao thông.
 
Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô bày tỏ lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và mong muốn có sự đồng hành, ủng hộ của các địa phương, hiện thực hóa các mục tiêu đưa Thủ đô thành động lực phát triển của vùng và cả nước./.

Nguyễn Hợp - Chí Công - Anh Tuấn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  710 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.586.706
  Online: 41