Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố làm việc với Sở Xây dựng
Ngày 12/4, Thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố. Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố đã làm việc với Sở Xây dựng. Tham dự buổi làm việc của Đoàn giám sát có đại diện Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Văn phòng UBND Thành phố, Cảnh sát PCCC Thành phố và đại diện các sở Tài chính, Tài nguyên Môi trường, UBND các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và các đơn vị được Thành phố giao quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố đã tới dự và chỉ đạo buổi làm việc.
Ngày 12/4, Thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố. Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố đã làm việc với Sở Xây dựng. Tham dự buổi làm việc của Đoàn giám sát có đại diện Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Văn phòng UBND Thành phố, Cảnh sát PCCC Thành phố và đại diện các sở Tài chính, Tài nguyên Môi trường, UBND các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và các đơn vị được Thành phố giao quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố đã tới dự và chỉ đạo buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu chỉ đạo tai buổi làm việc
Theo báo cáo của Sở Xây dựng về tình hình công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố, đến nay Thành phố hiện có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng với tổng số 152.085 căn và 180 tòa nhà chung cư tái định cư đã được đưa vào sử dụng với tổng số 16.905 căn (trong đó có 12 tòa nhà thương mại có căn hộ tái định cư xen lẫn căn hộ thương mại).
Qua giám sát cho thấy hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái định cư còn nhiều hạn chế.Về thành lập Ban quản trị nhà chung cư tái định cư đến nay mới thành lập Ban quản trị tại 75/150 tòa nhà đủ điều kiện tổ chức hội nghị nhà chung cư, chung cư thương mại mới thành lập Ban quản trị tại 418/688 tòa nhà; về bàn giao kinh phí bảo trì 2% đối với chung cư tái định cư mới bàn giao cho 27/71 Ban quản trị, chung cư thương mại mới bàn giao cho 183/418 Ban quản trị; về phân định sở hữu chung riêng đối với nhà chung cư tái định cư mới bàn giao cho 13/71 Ban quản trị, chung cư thương mại mới phân định bàn giao cho 309/418 ban quản trị; về bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà chung cư tái định cư mới bố trí được 129/168 tòa nhà, chung cư thương mại mới cho 309/688 tòa nhà.
Đoàn giám sát Ban Đô thị HĐND Thành phố đã chỉ ra các nguyên nhân tồn tại, hạn chế như: Sở Xây dựng còn chậm trong công tác tham mưu giúp UBND Thành phố kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế; chính quyền địa phương các cấp thiếu quan tâm, chưa chủ động kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các vướng mắc, khó khăn, các vi phạm theo thẩm quyền; chủ đầu tư thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư; Ban quản trị một số tòa nhà hoạt động không hiệu quả, thiếu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm về công tác vận hành, sửa chữa, bảo trì nhà ở; cư dân nhiều tòa nhà ý thức chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư còn thấp.
Phát biểu chỉ đạo tai buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Công tác quản lý nhà chung cư là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của một bọ phận dân cư khá lớn và luôn nhận được sự quan tâm từ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố. Thay mặt Thường trực HĐND đồng chí Phó Chủ tịch ghi nhận sự cố gắng của Sở Xây dựng trong thời gian qua đã tập trung giải quyết có kết quả một số vấn đề bức xúc dân sinh tại các nhà chung cư trên địa bàn Thành phố, tuy nhiên các vướng mắc, khó khăn, tồn tại còn nhiều và dự báo sẽ tiếp tục gia tăng cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh của Thủ đô. Để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị Sở Xây dựng cần lưu ý và thực hiện tốt một số nội dung: Tập trung rà soát, tổng hợp toàn bộ các khó khăn, vướng mắc, bất cập hiện nay trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư để kịp thời tham mưu cho UBND Thành phố xem xét, giải quyết, đối với các vấn đề vượt thẩm quyền cần báo cáo, đề xuất với các cơ quan cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo; làm rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền từ Sở Xây dựng đến UBND các quận, huyện, xã, phường để từ đó có cơ sở kiểm đếm, xem xét trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định; Sở Xây dựng cần nghiên cứu và sớm thành lập các tổ công tác xuống các địa bàn có nhiều vướng mắc, khó khăn để hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp giải quyết giúp cho các đơn vị; đối với các tồn tại hạn chế đã chỉ ra nguyên nhân cần xây dựng kế hoạch khắc phục và quy định rõ thời gian hoàn thành; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư, công khai các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện về năng lực vận hành quản lý tòa nhà để cho Ban quản trị và cư dân các tòa nhà lựa chọn ký hợp đồng.
Đối với công tác quản lý nhà chung cư, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh đây là một nội dung công việc quan trọng là trách nhiệm của các cấp, các ngành và chính quyền Thành phố vì vậy HĐND giao cho Ban Đô thị tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư trong thời gian tới.
Lượt xem: 831
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.