19/08/1945 - Cách mạng Tháng Tám, Tổng khởi nghĩa giành chính quyền

Cách mạng tháng Tám là sự kiện vĩ đại trong lich sự dân tộc, đánh dấu bước tiến nhảy vọt của cách mạng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân lao động giành được chính quyền trong cả nước, lần đầu tiên chế độ dân chủ nhân dân ở Việt Nam ra đời.

Đầu năm 1945, diễn biến tình hình thế giới có nhiều lợi thế cho cách mạng Việt Nam. Quân đội Xô Viết liên tiếp giành thắng lợi trên chiến trường Châu Âu, giải phóng hàng loạt nước và tiến thẳng vào sào huyệt của phát xít Đức ở Béclin. Ngày 8/5/1945, phát xít Đức đầu hàng vô điều kiện. Ngày 8/8/1945, Liên Xô tuyên chiến với phát xít Nhật, đẩy quân phiệt Nhật vào tình thế thất bại.

Ngày 13/8/1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào, nhận định thời cơ khởi nghĩa giành chính quyền đã tới, những điều kiện khởi nghĩa ở Đông Dương đã chín muồi. Uỷ ban khởi nghĩa gửi Quân lệnh số 1 cho đồng bào và cho chiến sĩ cả nước ngay trong đêm ấy.

Ngày 16/8/1945, đại hội họp ở Tân Trào đã thông qua “10 Chính sách lớn của Việt Minh”, thông qua “Lệnh Tổng khởi nghĩa” quyết định Quốc Kỳ nền đỏ, sao vàng, chọn bài Tiến quân ca làm Quốc ca và bầu ra Uỷ ban dân tộc giải phóng Trung Ương, tức Chính phủ lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn thể đồng bào ta hãy đứng dậy đem sức ta mà giải phóng cho ta”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hơn 20 triệu nhân dân ta từ Bắc đến Nam đã tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám thành công.

Quảng trường ngày Quốc khánh 2/9/1945

Cuộc khởi nghĩa bắt đầu từ 14/8, một ngày sau khi Hội nghị toàn quốc của Đảng khai mạc. Từ ngày 14 đến 18, tổng khởi nghĩa giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng miền Bắc, đại bộ phận miền Trung, một phần miền Nam và các thị xã Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Hội An.

Tại Hà Nội, chiều 15 tháng 8, khi có tin Nhật chính thức đầu hàng Đồng Minh, hai đồng chí Trần Tử Bình và Nguyễn Khang, hai đại diện của Xứ ủy Bắc Kỳ được giao nhiệm vụ ở lại Hà Nội, đã cấp tốc bàn bạc và đi tới quyết định thành lập Ủy ban Quân sự Cách mạng Hà Nội (Ủy ban khởi nghĩa) của Mặt trận Việt Minh - do Nguyễn Khang làm Chủ tịch và bốn ủy viên: Trần Quang Huy, Nguyễn Duy Thân, Lê Trọng Nghĩa và Nguyễn Quyết cùng cố vấn Trần Đình Long - để gấp rút chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa giành chính quyền.

Chiều ngày 17 tháng 8, tại làng Vạn Phúc - An toàn khu của Xứ uỷ tại Hà Đông, đồng chí Nguyễn Khang sau khi trực tiếp khảo sát tình hình Hà Nội trở về đã trao đổi với Trần Tử Bình và đi tới quyết định: Dựa trên chỉ thị "Nhật, Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta" tiến hành cho Hà Nội khởi nghĩa mà không cần chờ tới lệnh của Trung ương. Quyết định quan trọng này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi có tin Nhật đầu hàng Đồng Minh và Pháp còn đang lúng túng trong chính sách cụ thể đối với Việt Nam và Đông Dương.

Việc chớp thời cơ này thật táo bạo vì lúc đó Ủy ban khởi nghĩa chỉ dựa hoàn toàn vào sức mạnh của chính nhân dân thủ đô, với các tổ tự vệ chiến đấu mà chưa có sự hỗ trợ của đội quân giải phóng từ Trung ương và các chiến khu. 

Cuộc mít tinh của chính quyền bù nhìn đã trở thành diễn đàn của Việt Minh tuyên truyền chủ trương Tổng khởi nghĩa

Ngày 17/8, ở Hà Nội, Tổng hội viên chức chính quyền bù nhìn tổ chức một cuộc mít tinh lớn tại Quảng trường Nhà hát Thành phố, có hàng vạn người tham gia để ủng hộ Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim. Trong mít tinh này, dưới sự lãnh đạo của Xứ uỷ Bắc Kỳ và Thành uỷ Hà Nội, quần chúng cách mạng đã giương cao lá cờ đỏ sao vàng, chiếm lấy diễn đàn cuộc mít tinh, cán bộ Việt Minh đã diễn thuyết báo tin cho đồng bào biết quân phiệt Nhật đã đầu hàng và giới thiệu chủ trương đường lối cứu nước của Việt Minh, kêu gọi nhân dân đánh đổ chính quyền bù nhìn thân Nhật. Cuộc mít tinh đã tiến thành cuộc biểu tình, tuần hành thị uy, bắt đầu từ Quảng trường Nhà hát Thành phố và lan khắp nơi trên phố phường Hà Nội. Cả Hà Nội tưng bừng khí thế sục sôi khởi nghĩa.

Ngụy quyền cực kỳ bối rối hoang mang, chúng dựng lên cái gọi là “Uỷ ban chính trị” đề nghị với Việt Minh: “Đằng nào các ông cũng thắng, nhưng để điều đình với Đồng Minh sẽ vào Đông Dương giải giáp quân Nhật, đề nghị vùng nông thôn cách thành phố 15km là thuộc quyền các ông, còn thành phố cần có nhân sĩ, trí thức đứng ra giao dịch với Đồng Minh”.

Đại biểu Việt Minh đã trả lời dứt khoát, “giao dịch với Đồng Minh lúc này, ngoài Việt Minh không ai có thể có lực lượng và danh nghĩa cả”.

Tinh mơ sáng ngày 19 tháng 8, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận dưới rừng cờ đỏ sao vàng theo các ngả đường kéo về Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội. Họ vừa đi vừa hô khẩu hiệu:

* Đả đảo chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim.

* Thành lập chính phủ dân chủ cộng hòa Việt Nam.

* Anh em binh lính hãy mang súng gia nhập hàng ngũ chiến đấu bên cạnh Việt Minh.

* Việt Nam hoàn toàn độc lập.

Khoảng 10 giờ 30 phút, cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng được sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ, của tổ chức Việt Minh Hoàng Diệu Hà Nội đã diễn ra. Đại diện Việt Minh tuyên bố: Tổng khởi nghĩa!

Quần chúng cách mạng đánh chiếm Bắc Bộ Phủ

Sau đó một cánh tiến thẳng tới Phủ Khâm Sai, cơ quan đầu não của chính phủ, và nhanh chóng làm chủ toàn bộ khu vực này. Lính bảo vệ Phủ đã hạ vũ khí mà không có bất kỳ hành động kháng cự nào trước sức mạnh của nhân dân Hà thành. Khâm sai Bắc kỳ Nguyễn Xuân Chữ (người mới đứng ra thay thế Phan Kế Toại) bị bắt giữ và đưa về An toàn khu tại Hà Đông.

Cùng thời gian đó, đồng chí Nguyễn Quyết đã chỉ huy nhân dân chiếm Trại Bảo an binh. Nhưng quân đội Nhật đã can thiệp, đưa xe tăng cùng binh lính bao vây quanh trại, đòi tước vũ khí của lực lượng cách mạng. Đồng chí Nguyễn Khang và Trần Tử Bình đã quyết định tiến hành đàm phán với quân đội Nhật vì theo phân tích thì quân Nhật đã rất rệu rã, không còn tinh thần chiến đấu cao và muốn bảo toàn lực lượng khi rút về nước. Hơn nữa nếu quân đội Nhật cố ngăn cản thì cũng không được lợi ích gì vì bản thân chính quyền do họ dựng lên quá yếu ớt, không thể đối trọng với sức mạnh của Việt Minh. Đúng như dự đoán, sau khi tiếp nhận đề nghị của Ủy ban Khởi nghĩa, Nhật đã đồng ý rút quân nhưng yêu cầu phải có một cuộc đàm phán chính thức với cấp chỉ huy tối cao của họ.

Chiều tối 19 tháng 8, phái đoàn của đàm phán của Việt Minh do Lê Trọng Nghĩa và cố vấn Trần Đình Long dẫn đầu đã trực tiếp gặp gỡ và đàm phán với tướng Tsuchihashi - Tổng tư lệnh kiêm Toàn quyền Nhật - ngay tại Tổng hành dinh quân đội Nhật (nay là 33 Phạm Ngũ Lão). Cuộc đàm phán diễn ra khá gay go nhưng cuối cùng phía Nhật, đúng như đã được dự đoán, đã chấp nhận án binh bất động, không can thiệp vào công việc của Việt Minh; đổi lại binh lính của họ sẽ được bảo đảm an toàn, không bị Việt Minh tấn công. Họ đã chấp nhận chính quyền cách mạng. Kết quả đàm phán với Nhật mang ý nghĩa quyết định cho thắng lợi của cuộc tổng khởi nghĩa Hà Nội bởi phe Việt Minh đã không chỉ tránh được cuộc đối đầu trực tiếp với lực lượng vũ trang của Nhật mà còn loại trừ mọi hy vọng của các lực lượng chính trị khác vào khả năng đảo ngược tình thế tại thủ đô vào thời điểm đó.

Cũng trong đêm 19 tháng 8, Xứ ủy quyết định thành lập Uỷ ban Nhân dân Cách mạng Bắc bộ và Uỷ ban Nhân dân Cách mạng Hà Nội, chính thức hoá vai trò của chính quyền cách mạng với nhân dân và cộng đồng quốc tế.

Ngày 20 tháng 8, khoảng 10 giờ 30 sáng, Ủy ban Nhân dân Cách mạng Bắc Bộ, đại diện cho chính quyền cách mạng lâm thời, đã chính thức ra mắt quốc dân đồng bào tại Vườn hoa Con Cóc trước Bắc Bộ phủ.

Thắng lợi ở Hà Nội lập tức kéo theo một sự rung động và làm tan vỡ hệ thống chính quyền thân Nhật ở toàn vùng. Các tỉnh trưởng, thị trưởng Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Nguyên... đang ngóng trông tin từ Hà Nội, phải vội vàng chuyển sang tìm gặp và theo Việt Minh ở địa phương. Chính quyền cách mạng được thành lập ở khắp nơi...

QUỐC THỊNH tổng hợp

Lượt xem: 14973

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Hà Nội: Hướng dẫn lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp

Tin tức thành phố Hà Nội 1 ngày trước

Hội nghị nhằm quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của thành phố, thống nhất nhận thức, nội dung, trình tự, thủ tục và cách thức tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, dân chủ, công khai, minh bạch.Quang cảnh hội nghị. Ảnh: PVTại hội nghị, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Phạm Ngọc Quỳnh đã hướng dẫn các nội dung liên quan công tác chuẩn bị và tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh các yêu cầu cụ thể về thành phần đại biểu, số lượng cử tri tham dự; nội dung chương trình, trình tự tổ chức hội nghị; việc ghi nhận, tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến nhận xét, đánh giá của cử tri đối với người ứng cử.Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn thành phố có 490 hồ sơ cần tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Một số địa bàn có số lượng người ứng cử rất lớn, như: Phường Hà Đông, xã Sóc Sơn…, tạo áp lực không nhỏ với MTTQ Việt Nam cấp xã, phường. Để bảo đảm tiến độ, nhiều địa phương phải tổ chức hội nghị cả sáng, chiều và tối.“Đây là khối lượng công việc rất lớn trong bối cảnh đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách ở cơ sở hiện nay còn mỏng. Vì vậy, việc chuẩn bị khoa học, phân công rõ người, rõ việc và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị là yếu tố quyết định để hoàn thành nhiệm vụ”, đồng chí Phạm Ngọc Quỳnh nhấn mạnh.Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Trần Thị Phương Hoa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PVPhát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Trần Thị Phương Hoa khẳng định, cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Thủ đô, thể hiện sinh động quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.Trong quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cơ sở thực tiễn để đánh giá phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, mối quan hệ gắn bó với nhân dân của người được giới thiệu ứng cử, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đại biểu được lựa chọn.Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: PVNgày 2-2, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Căn cứ kết quả hiệp thương này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã ban hành công văn gửi danh sách trích ngang 53 người ứng cử ĐBQH khóa XVI và 248 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố lân cận để tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Theo kế hoạch, thời gian triển khai nội dung này rất ngắn, chỉ trong 5 ngày (từ ngày 4 đến ngày 8-2), đòi hỏi MTTQ Việt Nam cấp xã, phường phải làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, khoa học và tập trung tối đa.Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường sau khi tiếp nhận công văn lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cần chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hội nghị, bảo đảm đúng thành phần, đủ số lượng cử tri, đúng tiến độ và nâng cao chất lượng hội nghị. Đặc biệt, với các xã, phường có số lượng người ứng cử đông, không chỉ có người ứng cử đại biểu HĐND của địa phương mình, mà còn có người ứng cử HĐND xã, phường khác; người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thành phố và người ứng cử của các tỉnh, thành phố khác, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ để tránh chồng chéo, quá tải.Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương liên hệ thường xuyên với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố để thông tin kịp thời về lịch tổ chức hội nghị; đồng thời gửi đầy đủ, đúng thời hạn các biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú ngay sau khi kết thúc hội nghị.Hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031 giúp các địa phương thống nhất nhận thức và cách làm, từ đó tổ chức tốt hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật; góp phần quan trọng vào thành công chung của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031.