Chủ tịch HĐND TP dự kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển ngành Nước Hà Nội

Đến nay công suất khai thác của Công ty Nước sạch đã đạt hơn 600.000m3/ ngày đêm (tăng gấp 150 lần so với ngày đầu thành lập). Từ chỗ chỉ có 1 nhà máy nước Yên Phụ, hiện Công ty đang quản lý, điều hành 12 nhà máy nước, nhiều trạm cấp nước quy mô nhỏ, 6 xí nghiệp kinh doanh nước sạch theo địa bàn và một số xí nghiệp phụ trợ khác. Tính đến thời điểm năm 2013, 100% số dân nội thành và hơn 40% số dân ngoại thành được sử dụng nước sạch. Công tác sản xuất cấp nước được duy trì ổn định với chất lượng đảm bảo và dịch vụ cấp nước không ngừng nâng cao.

Từ những ngày đầu khởi công xây dựng nhà máy nước đầu tiên ở Yên Phụ (năm 1894) với 4 giếng khoan, công suất 4.000m3/ngày đêm, đến nay ngành Nước Hà Nội đã trải qua 120 năm xây dựng và phát triển. Ngày 25/10/2014, Công ty nước sạch Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngành Nước Hà Nội, 60 năm ngày truyền thống Công ty nước sạch Hà Nội và đón nhận Bằng khen của Chính phủ.

Chủ tịch HĐND TP trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty Nước sạch Hà Nội

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, vượt qua những thử thách, khó khăn, trong khi vừa thiếu cả về đội ngũ cán bộ, công nhân viên và cơ sở vật chất kỹ thuật, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty; được sự quan tâm chỉ đạo, động viên, hỗ trợ của Thành phố, cùng sự phối hợp giúp đỡ của các sở, ban, ngành, quận, huyện, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, Công ty nước sạch Hà Nội đã từng bước đứng vững và có những bước phát triển, trưởng thành vững chắc trên nhiều mặt, khẳng định vị trí, vai trò của mình và góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới của Thủ đô.

Đến nay công suất khai thác của Công ty đã đạt hơn 600.000m3/ ngày đêm (tăng gấp 150 lần so với ngày đầu thành lập). Từ chỗ chỉ có 1 nhà máy nước Yên Phụ, hiện Công ty đang quản lý, điều hành 12 nhà máy nước, nhiều trạm cấp nước quy mô nhỏ, 6 xí nghiệp kinh doanh nước sạch theo địa bàn và một số xí nghiệp phụ trợ khác. Tính đến thời điểm năm 2013, 100% số dân nội thành và hơn 40% số dân ngoại thành được sử dụng nước sạch. Công tác sản xuất cấp nước được duy trì ổn định với chất lượng đảm bảo và dịch vụ cấp nước không ngừng nâng cao.

Đảng ủy Công ty nước sạch Hà Nội cũng đã chủ động làm tốt công tác chính trị tư tưởng; triển khai nghiêm túc việc nghiên cứu, quán triệt, học tập và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Thành ủy; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng; phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực hưởng ứng các ngày lễ lớn, các dịp kỷ niệm của đất nước, thành phố và của ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Công ty nước sạch Hà Nội đạt được trong những năm qua, góp phần vào thành tích chung của Thành phố.

Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới của Công ty nước sạch Hà Nội còn rất nặng nề khi tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt ở những khu vực mới được đô thị hóa hoặc hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nước ngầm có dấu hiệu suy giảm; còn một tỷ lệ khá cao dân số ngoại thành chưa được dùng nước hợp vệ sinh, nước sạch. Tốc độ đô thị hóa kéo theo nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, luôn đặt ra cho ngành nước những thách thức mới phải vượt qua. Do đó, đề nghị Công ty nước sạch Hà Nội cần chủ động phối hợp với các sở, ban ngành Thành Phố tham mưu các nội dung công việc cụ thể hóa Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tập trung xây dựng kế hoạch cho giai đoạn 2016 - 2020, trong đó lưu ý các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vu cụ thể như: tăng công suất khai thác nước; nâng tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Tiếp tục rà soát và làm giảm tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch, nâng cao chất lượng cung cấp nước sạch. Ưu tiên phát triển nguồn nước mặt Sông Hồng, Sông Đuống, khai thác có hiệu quả nguồn nước Sông Đà, mở rộng mạng lưới đường ống, giảm dần khai thác nước ngầm nhằm phát triển bền vững, ổn định và bảo vệ tài nguyên; khai thác kết hợp với bảo vệ nguồn nước. Tiếp tục thực hiện tốt việc sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu doanh nghiệp trong thời gian tới theo đúng lộ trình của Thủ Tướng Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo. Chủ động phối hợp các thành phần kinh tế trong nước và các tổ chức quốc tế để tham gia đầu tư, phát triển công nghệ tiên tiến khai thác hệ thống cấp nước đạt hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất.

QUỲNH DAO

Lượt xem: 32

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Lãnh đạo Thành phố thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn

Tin tức thành phố Hà Nội 1 ngày trước

Tại buổi thăm, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Thị Thanh Mai gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, bình an tới toàn thể đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả toàn diện mà tập thể y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua như: áp dụng chuyển đổi số để thực hiện chăm sóc sức khỏe Nhân dân, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh; thành tựu trong tham gia nghiên cứu khoa học; tăng cường trang bị hệ thống cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh...Đoàn thăm, chúc Tết Bệnh viện Thanh NhànVề một số phương hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Bệnh viện Thanh Nhàn cần chủ động đặt chiến lược phát triển trong bài toán tổng thể của ngành và quy hoạch chung của Thành phố với tầm nhìn dài hạn. Đặc biệt là bám sát tinh thần của Luật Thủ đô (sửa đổi) để xây dựng các đề án phát triển đồng bộ, bền vững. Trên cơ sở đó, bệnh viện và Sở Y tế cần tiên phong nghiên cứu, đề xuất những cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá nhằm tháo gỡ khó khăn, thu hút nhân tài và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và nâng cao "chỉ số hạnh phúc", không chỉ là sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng dịch vụ, mà còn là sự an tâm, môi trường làm việc chuyên nghiệp, giảm áp lực cho chính đội ngũ y bác sĩ. Cùng với đó, bệnh viện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", tăng cường phối hợp, hỗ trợ chuyên môn cho mạng lưới y tế cơ sở. Thay mặt cán bộ, nhân viên, y, bác sỹ của bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Nguyễn Văn Thường trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đã dành thời gian đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, nhân viên bệnh viện, đồng thời cho biết, năm 2025 tổng lượt khám bệnh tại bệnh viện là 450.235 lượt (120% so với kế hoạch), điểm chất lượng bệnh viện đạt 4,6.5.0 (với 80/83 tiêu chí đạt yêu cầu). Công suất sử dụng giường bệnh là 135,6%. Bệnh viện hiện được trang bị các thiết bị hiện đại như: Robot định vị điều trị ung thư, Robot phẫu thuật thần kinh, Phòng mổ Hybrid tiêu chuẩn Châu Âu, Hệ thống SPECT Ung bướu.Năm 2025 bệnh viện đã áp dụng một số kỹ thuật mới, trong đó có tán sỏi thận laser đường hầm nhỏ; lọc máu Dx 350 - bác bilirubin; ECMO - hạ thân nhiệt chỉ huy; thăm dò huyết động USCOM; phát hiện đột biến gen EGFR, kRAS; Định lượng virus tự động...Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện sẽ cụ thể hóa vào các chương trình hành động trong thời gian tới, với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.