Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện bảo hiểm y tế
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc bao phủ, mở rộng các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của Hà Nội. Hệ thống y tế của Hà Nội đang dần cải thiện, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.
Chiều ngày 06/3/2013, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND TP Hà Nội về "việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012". Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đồng chí: Trương Thị Mai, UVTƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, Trưởng đoàn giám sát; các thành viên Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Thế Thảo, UVTƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Ngô Thị Doãn Thanh, UVTƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP... dự buổi làm việc.
Theo báo cáo của UBND TP, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, Hà Nội đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc thực hiện chế độ chính sách Bảo hiểm y tế trên địa bàn. Do làm tốt công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành, chỉ đạo thực hiện chính sách của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, chủ sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân được nâng lên. Số người tham gia Bảo hiểm y tế liên tục tăng qua từng năm, năm 2012 chiếm 68,91%. Trong đó, học sinh, sinh viên tham gia đạt 100%; trẻ em dưới 6 tuổi đạt 98,6%. Chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được cải thiện, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; tổ chức để người dân tự nguyện mua bảo hiểm y tế hằng ngày và cấp thẻ bảo hiểm y tế tại 577 xã, phường, thị trấn và 29 quận, huyện, thị xã đã tạo thuận lợi cho người dân tích cực tham gia.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, thành phố Hà Nội cũng đang gặp không ít khó khăn, hạn chế. Một số đối tượng có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế và được hỗ trợ mức đóng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp như người lao động trong các doanh nghiệp, đối tượng cận nghèo. Hiện nay, còn 10 huyện trên địa bàn thành phố có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế thấp dưới 50%, 8 huyện có xu hướng giảm số người tham gia bảo hiểm y tế.
Tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo sở Y tế, sở LĐ,TB và XH, BHXH, Ban VHXH HĐND Thành phố đã trả lời các câu hỏi của các thành viên Đoàn giám sát.
Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian qua, Thành phố luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế đến với người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia chưa như mong muốn do tính chất đặc thù của Thủ đô Hà Nội dân số tăng cơ học nhanh, mạng lưới y tế quá tải... Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tập trung khắc phục quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chú trọng tuyên truyền, động viên người dân tham gia bảo hiểm y tế cũng như tăng cường quản lý nhà nước, hỗ trợ các đối tượng khó khăn khi tham gia bảo hiểm y tế.
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả đạt được của Hà Nội sau hơn 3 năm triển khai Luật Bảo hiểm y tế. Đồng thời đưa ra những con số để Hà Nội có sự so sánh, đánh giá nâng cao tỷ lệ độ bảo phủ bảo hiểm y tế toàn dân cũng như chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Với những kinh nghiệm, cách làm tốt, Đoàn giám sát tin tưởng Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân và tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó, tăng dần tỷ lệ tham gia mua bảo hiểm y tế với những chính sách hỗ trợ đối tượng cận nghèo được tiếp cận chính sách an sinh xã hội. Về giá viện phí, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị thành phố Hà Nội sớm xem xét, điều chỉnh giá viện phí cho phù hợp để giảm bớt khó khăn cho các bệnh viện.
Tại buổi giám sát, đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc bao phủ, mở rộng các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của Hà Nội. Hệ thống y tế của Hà Nội đang dần cải thiện, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đồng chí đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam... tăng cường sự phối hợp với Hà Nội, có những chính sách phát triển bảo hiểm y tế phù hợp để Thủ đô ngày càng thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
* Trước đó, ngày 4-3, Đoàn giám sát cũng đã làm việc với UBND xã Phương Tú và UBND huyện Ứng Hòa với cùng nội dung. Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng đoàn giám sát đã đề nghị huyện Ứng Hòa cần chú trọng phát triển mạnh hơn tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng thuộc cận nghèo, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Riêng đối với xã Phương Tú, cần quan tâm đến việc phát triển bảo hiểm y tế đối với nhóm đối tượng học sinh. Việc thực hiện Luật bảo hiểm y tế cần có sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hơn của các cấp ủy chính quyền tại địa phương; việc tuyên truyền cần có cách làm thiết thực hơn, phù hợp với đặc điểm của một địa phương thuần nông.
HOÀI THƯƠNG
Lượt xem: 365
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.