Chiều ngày 18- 9 - 2014, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đại biểu Quốc hội và các cơ quan liên quan vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự và dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Chiều ngày 18- 9 - 2014, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đại biểu Quốc hội và các cơ quan liên quan vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự và dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Về nội dung góp ý Luật vào dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai cho rằng tại điểm b Khoản 4 Điều 44 đã sửa đổi trong Dự thảo cần thêm nội dung trường hợp Chấp hành viên đến xác minh trực tiếp thì phải phối hợp và cung cấp ngay thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Chấp hành viên, vì như vậy mới đảm bảo được tính hiệu quả, kịp thời trong công tác xác minh, hạn chế và phòng ngừa sự cản trở, can thiệp vào thông tin về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nhất là trong giai đoạn khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay.

Các đại biểu góp ý kiến vào dự thảo Luật
Về việc chưa có điều kiện thi hành án, dự thảo cần xem xét lại quy định tại Khoản 7 Điều 44 đã sửa đổi trong dự thảo về nội thủ trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định việc chưa có điều kiện thi hành án. Đề nghị không thêm điều khoản này vào vì sẽ thêm thủ tục và không tạo sự chủ động, không gắn trách nhiệm cho Chấp hành viên trong việc phân loại việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành án. Hơn nữa, giữa Khoản 7 Điều 44, điểm đ Khoản 1 Điều 44a và điểm a Khoản 1 Điều 48 đã sửa đổi trong Dự thảo có sự mâu thuẫn, trùng lắp, đó là trong trường hợp không, chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án thì theo các quy định trên sẽ phải vừa ra quyết định việc chưa có điều kiện thi hành (theo Khoản 7 Điều 44) và ra quyết định hoãn thi hành án (theo điểm đ Khoản 1 Điều 44a).
Về quyền và nghĩa vụ của các bên trong thi hành án, dự thảo đã bỏ nội dung về đơn yêu cầu thi hành án (bãi bỏ các Điều 31, 32, 33, 34 của Luật hiện hành, theo đó bỏ cơ chế thi hành án chủ động và thi hành án theo đơn yêu cầu như quy định của Luật hiện hành là chưa phù hợp thực tiễn công tác thi hành án dân sự. Đề nghị giữ nguyên cơ chế phân loại án chủ động, án theo đơn như hiện hành, giữ nguyên quy định tại Điều 31, 32, 33, 34 của Luật hiện hành để đảm bảo các yếu tố: Việc giữ nguyên quy định về quyền yêu cầu thi hành án, đơn yêu cầu thi hành án như hiện hành đảm bảo nguyên tắc tự do, tự nguyện và quyền tự định đoạt về quyền và lợi ích của đương sự, do cá nhân tự định đoạt việc có quyết định yêu cầu thi hành án hay tự mình thực hiện hoặc từ bỏ quyền yêu cầu thi hành án; Việc giữ nguyên quy định về đơn yêu cầu thi hành án và phân loại án chủ động, án theo đơn yêu cầu đảm bảo việc phối hợp với cơ quan thi hành án trong việc thi hành án dân sự cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của người được thi hành án đối với hành vi và hậu quả hành vi của họ; phân định rõ loại việc công, thu tiền, tài sản cho nhà nước và loại việc thu cho tổ chức, cá nhân khác; Chủ trương hiện nay là xã hội hóa công tác thi hành án dân sự, khi bỏ cơ chế thi hành án theo đơn yêu cầu sẽ cản trở việc xã hội hóa, dẫn đến nhà nước “ôm việc”, sẽ có hệ quả phải thêm nhiều nhân sự, thủ tục, chi phí.
Theo đại diện Chi cục Thi hành án quận Hoàn Kiếm thì tại khoản 2 Điều 44: “Trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án thì ít nhất 6 tháng một lần, Chấp hành viên phải thực hiện xác minh điều kiện thi hành án; trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án mà thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại từ hai năm trở lên hoặc không xác định được địa chỉ, nơi cư trú mới thì thời hạn xác minh giữa các lần không được quá một năm.”. Về quy định một năm xác minh lại 1 lần đối với trường hợp người phải thi hành án không có điều kiện thi hành án mà thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại từ hai năm trở lên hoặc không xác định được địa chỉ, nơi cư trú mới gặp rất nhiều khó khăn vì trước đây thực hiện theo khoản 5 Điều 6 Nghị định 58/CP thì chính quyền địa phương nơi tiến hành xác minh tỏ ra rất khó chịu với cơ quan Thi hành án vì họ cho đây là động tác thừa. Họ cho rằng bản thân bị án trước, trong và sau khi đi tù gia đình đã bán nhà chuyển đi nơi khác không xác định được nơi ở mới thì chưa có trường hợp nào quay về mua lại nhà cũ để ở hoặc gia đình bị án vẫn ở tại địa phương nhưng trước khi chấp hành hình phạt tù bị án không có tài sản gì, thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù bị án không thể có tài sản để thi hành án.
* Về nội dung góp ý vào dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp
Theo quan điểm của đại diện Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội cho rằng về nguyên tắc phân phối lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp quy định tại Điều 34: Nhằm mục đích tăng vốn từ nguồn lợi nhuận để lại sử dụng vào đầu tư phát triển ngành, nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp, hạn chế việc Nhà nước phải đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho doanh nghiệp, đề nghị dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung như sau:
- Trích tối thiểu 30% lợi nhuận sau thuế để lại doanh nghiệp sử dụng vào mục đích đầu tư phát triển ngành, nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp.
- Trích không quá 3 tháng lương thực hiện để lập quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi của người lao động và không quá 1,5 tháng lương thực hiện để lập quỹ thưởng người quản lý doanh nghiệp trên cơ sở hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, mức độ hoàn thành nhiệm vụ được Nhà nước giao.
- Phần lợi nhuận sau thuế còn lại được để lại doanh nghiệp sử dụng vào mục đích đầu tư phát triển ngành, nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp."
Luật gia Vũ Xuân Tiền, Uỷ viên BCH Hội Luật gia Hà Nội đặt vấn đề cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đây là nội dung có vị trí quan trọng. Khi chưa có cải cách đột phá về vấn đề này thì việc ban hành
Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp sẽ không giải quyết được vấn đề gì.
Theo ông thì tại Khoản 1, Điều 3 của dự thảo Luật quy định:
" Cơ quan đại diện chủ sở hữu là cơ quan, tổ chức được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do mình quyết định thành lập hoặc được giao quản lý và thực hiện quyền, trách nhiệm đối với phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên". Tuy nhiên, "Cơ quan đại diện chủ sở hữu của doanh nghiệp" là cơ quan nào? Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, trong lịch sử quản lý Doanh nghiệp Nhà nước trên thế giới đã có hai mô hình đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp gồm:
- Mô hình quản lý tập trung là mô hình giao trách nhiệm đại diện quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về một cơ quan của Chính phủ;
- Mô hình quản lý phân tán là mô hình phân cấp quản lý vốn nhà nước từ Thủ tướng Chính phủ, các Bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh. Đây chính là mô hình Cơ quan chủ quản đang áp dụng ở nước ta từ trước đến nay.
Hiện nay có hai nhóm ý kiến khác nhau. Nhóm thứ nhất đề nghị thực hiện theo mô hình thứ nhất, tức là thành lập một cơ quan đại diện chủ sở hữu DNNN thuộc Chính phủ, chấm dứt cơ chế Bộ chủ quản như hiện nay. Dự thảo Luật sẽ theo mô hình nào? Với dự thảo Luật, câu hỏi trên chưa có câu trả lời. Phải chăng, Ban soạn thảo cũng "lách luật" để sau khi Luật được ban hành sẽ quy định cụ thể hơn, tránh những ý kiến trái chiều?
Ông đề nghị: Lựa chọn mô hình thứ nhất tức mô hình quản lý tập trung thay cho mô hình hiện tại. Điều đó có nghĩa là, cần "chia tay" với cơ chế chủ quản hiện nay. Bởi lẽ, giữ nguyên cơ chế chủ quản tức là kiên trì với "lối cũ ta về" và không phù hợp với cơ chế thị trường. Cách đây 10 năm, việc nghiên cứu để xoá bỏ cơ chế chủ quản đã được đặt ra vì những lý do sau:
Thứ nhất, cơ chế cơ quan chủ quản là các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh không cho phép tách bạch giữa chức năng quản lý Nhà nước và chức năng quản lý kinh doanh. Đây là vấn đề đã được nêu trong rất nhiều nghị quyết, hội nghị, hội thảo. Nhưng đến nay chưa có hướng giải quyết và sẽ không giải quyết được nếu vẫn giữ mô hình hiện tại.
Thứ hai, cơ chế chủ quản như hiện nay đã biến các DNNN thành "cánh tay nối dài" của các cơ quan hành chính gồm các Bộ và UBND cấp tỉnh. Đó cũng chính là phương thức quản lý " vừa đá bóng, vừa thổi còi" - một phương thức tối kỵ trong quản lý kinh tế và xã hội. Từ đó, "lợi ích nhóm" hình thành và yêu cầu công khai, minh bạch sẽ chỉ là quy định trên giấy mà thôi! Không ngẫu nhiên mà một số tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB...khi cho Việt Nam vay vốn thực hiện dự án đã đặt điều kiện: Những doanh nghiệp thuộc sự quản lý của chủ đầu tư (là các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh) không được tham gia đấu thầu.
Thứ ba, cơ chế chủ quản hiện nay đã tạo ra những "doanh nhân bất đắc dĩ" khi giao cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh làm đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đó là những quan chức, những chính khách không thể đủ điều kiện để trở thành doanh nhân ít nhất là về mặt thời gian.
Thứ tư, do có những "doanh nhân bất đắc dĩ" là các quan chức, công tác kiểm tra, thanh tra đối với các DNNN mà họ làm "đại diện chủ sở hữu" hầu như không có kết quả.Việc rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với Vinashin, Vinalies nhưng không phát hiện ra điều gì lớn là bằng chứng cụ thể và sinh động.
Ông Tiền lo ngại rằng, nếu thành lập một cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ để quản lý các DNNN sẽ làm cho bộ máy hành chính phình to hơn. Lo ngại đó là đúng. Song, nếu có một cơ quan như vậy để khắc phục tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong quản lý doanh nghiệp; tách bạch giữa chức năng quản lý Nhà nước với quản lý kinh doanh; hạn chế tối đa lợi ích nhóm và chống tham nhũng, lãng phí trong các DNNN có hiệu quả hơn thì rất cần thực hiện.
Thay mặt Đoàn ĐBQH Thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị và khẳng định, những ý kiến của các đại biểu phát biểu tại Hội nghị sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổng hợp trình lên Ban soạn thảo để
nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung vào các điều, khoản của Luật và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.
Đình Hoàng
Lượt xem: 411
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.