Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của ĐBQH Bùi Thị An về đảm bảo đời sống cho vùng di dân Thủy điện Hòa Bình
Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải thay mặt Thủ tướng có văn bản số 54/TTg-KTN ngày 07/01/2016 gửi tới đại biểu Bùi Thị An và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Theo đó, Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình được xây dựng tại tỉnh Hòa Bình từ năm 1976 đến năm 1991, việc di chuyển dân vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình được triển khai trên địa bàn 02 tỉnh Sơn La và Hòa Bình. Đến nay, có 71.066 hộ tái định cư và hộ bị ảnh hưởng thuộc 86 xã, 14 huyện thị, thành phố.
Thực hiện hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội, đại biểu Bùi Thị An, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ câu hỏi chất vấn với nội dung: Xin Thủ tướng Chính phủ cho biết bao giờ Chính phủ có phương án hỗ trợ một cách dứt điểm cho đồng bào tái định cư của Vùng Thủy điện Hòa Bình.

Thủy điện Hòa Bình (Ảnh minh họa)
Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải thay mặt Thủ tướng có văn bản số 54/TTg-KTN ngày 07/01/2016 gửi tới đại biểu Bùi Thị An và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Theo đó, Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình được xây dựng tại tỉnh Hòa Bình từ năm 1976 đến năm 1991, việc di chuyển dân vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình được triển khai trên địa bàn 02 tỉnh Sơn La và Hòa Bình. Đến nay, có 71.066 hộ tái định cư và hộ bị ảnh hưởng thuộc 86 xã, 14 huyện thị, thành phố. Trong đó: Vùng chuyển dân sông Đà thuỷ điện Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình, bao gồm 36 xã, phường của 5 huyện (Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong, Kim Bôi) và thành phố Hoà Bình được bố trí tập trung hoặc xen ghép tại 36 xã, phường với tổng số 16.913 hộ; Vùng chuyển dân sông Đà thủy điện Hòa Bình, tỉnh Sơn La, bao gồm 50 xã và 2 thị trấn thuộc 6 huyện (Phù Yên, Mộc Châu, Bắc Yên, Mường La, Mai Sơn, Vân Hồ) với số tổng 54.153 hộ.
Để tiếp tục ổn định đời sống và sản xuất cho người dân vùng chuyển dân sông Đà, thủy điện Hoà Bình; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định số 84/QĐ-TTg ngày 19 tháng 01 năm 2015 phê duyệt Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà thủy điện Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009-2020 (Tổng vốn đầu tư 4.053 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư hỗ trợ sản xuất là 392 tỷ đồng); số 401/QĐ-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2015 Phê duyệt Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình, tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 - 2017 (Tổng vốn đầu tư 1.396,636 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư hỗ trợ sản xuất là 120,4 tỷ đồng), với mục tiêu ổn định nơi ở của các hộ dân, không còn hộ thiếu đất sản xuất và hộ đói, giảm hộ nghèo xuống bằng mức bình quân chung của tỉnh; có nền kinh tế phát triển toàn diện, địa bàn dân cư ổn định, có điều kiện phát triển bền vững, đời sống của người dân được bảo đảm và ngày càng được nâng cao.
Đến nay, UBND các tỉnh Hòa Bình, Sơn La đang tổ chức thực hiện các Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nêu trên.
Toàn văn bản bản trả lời chất vấn xem tại đây
DUY LINH
Lượt xem: 447
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.