Những người giữ chức vụ do HĐND bầu hàng năm vẫn được lấy phiếu tín nhiệm qua các kênh khác nhau, như: Phiếu tín nhiệm đảng viên, phiếu tín nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức, các đợt bình xét ở nơi cư trú... Tuy nhiên, việc lấy phiếu tín nhiệm thông qua HĐND cũng rất cần thiết, bởi qua đây sẽ nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, đồng thời cũng tạo điều kiện để cử tri theo dõi, giám sát hoạt động của những người do mình bầu ra.
Thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn và sự chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, tại kỳ họp giữa năm 2013, HĐND quận Hà Đông và HĐND 17 phường thuộc quận Hà Đông đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Đại biểu HĐND TP Hà Nội bỏ phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 7. Ảnh: DUY LINH
Đây là lần đầu tiên HĐND các cấp thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm, do vậy Thường trực HĐND quận Hà Đông đã nghiên cứu kỹ các văn bản của Trung ương, của thành phố Hà Nội hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 35 của Quốc hội, sau đó báo cáo Thường trực Quận ủy để triển khai thực hiện từ quận đến phường.
Đối với cấp quận, đối tượng lấy phiếu tín nhiệm gồm các đồng chí trong Thường trực HĐND, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, thành viên UBND và hai Trưởng Ban HĐND. Trước thời điểm khai mạc kỳ họp 20 ngày, Thường trực HĐND quận đã có văn bản yêu cầu 14 người thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm gửi báo cáo bằng văn bản về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao từ đầu nhiệm kỳ đến nay; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và giải trình đầy đủ các nội dung liên quan đến cá nhân nếu đại biểu HĐND yêu cầu. Đối với những báo cáo viết chưa thể hiện rõ hoặc chung chung, không đánh giá cụ thể mức độ hoàn thành nhiệm vụ, Thường trực HĐND yêu cầu viết lại để làm cơ sở cho đại biểu HĐND tham gia đóng góp ý kiến. Trước 10 ngày khai mạc kỳ họp, Thường trực HĐND quận đã gửi 14 báo cáo đến đại biểu HĐND quận và không có đại biểu nào yêu cầu người được lấy phiếu tín nhiệm giải trình, làm rõ thêm báo cáo. Cùng với việc nghiên cứu báo cáo, quá trình giám sát, tiếp xúc cử tri, làm việc tại các vị trí công tác khác nhau, tiếp nhận thông tin từ nhiều kênh, các vị đại biểu HĐND quận đã có được những nhận xét, đánh giá đối với từng người được lấy phiếu tín nhiệm.
Tại kỳ họp, việc lấy phiếu tín nhiệm diễn ra công khai, dân chủ, khách quan. Phiếu tín nhiệm được lấy theo từng chức danh như quy định. Quy trình bỏ phiếu, kiểm phiếu đúng quy định. Việc bỏ phiếu kín thực sự dân chủ, là cơ sở để các đại biểu thể hiện ý chí, quan điểm của mình, mà không ngại bị trù dập hay thành kiến. Do vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm đã thể hiện được trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nên đại biểu HĐND quận đã khách quan, công tâm khi bỏ phiếu. Kết quả: 14 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm đều đạt tỷ lệ trên 50% số phiếu tín nhiệm cao, số phiếu tín nhiệm thấp ít (người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là 5,13%).
Đối với cấp phường, Thường trực HĐND quận đã có hướng dẫn bằng văn bản và phân công các đồng chí trong Thường trực, trực tiếp chỉ đạo các phường để nắm bắt tình hình, tổ chức thực hiện đúng yêu cầu, đánh giá khách quan, thực chất việc lấy phiếu tín nhiệm.
Qua theo dõi, 17 phường của Hà Đông đều tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu đúng quy trình, đúng đối tượng, đảm bảo tính công khai, dân chủ. Kết quả những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp HĐND phường đều đạt tỷ lệ trên 50% số phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm.
Sau khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, HĐND quận và các phường đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu; đồng thời công bố công khai để cử tri địa phương được biết.
Ngay sau khi kết thúc kỳ họp HĐND quận và HĐND các phường, Thường trực HĐND quận đã tổ chức hội nghị trao đổi rút kinh nghiệm với các phường, đặc biệt là về việc lấy phiếu tín nhiệm. Đây là việc làm mới nhưng thực ra không mới, vì những người giữ chức vụ do HĐND bầu hàng năm vẫn được lấy phiếu tín nhiệm qua các kênh khác nhau, như: Phiếu tín nhiệm đảng viên, phiếu tín nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức, các đợt bình xét ở nơi cư trú... Tuy nhiên, việc lấy phiếu tín nhiệm thông qua HĐND cũng rất cần thiết, bởi qua đây sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; đồng thời, tạo điều kiện để cử tri theo dõi, giám sát hoạt động của chính quyền, của những người do chính cử tri bầu ra, từ đó giúp đỡ và hỗ trợ họ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.
Kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp người được lấy phiếu tín nhiệm nhìn nhận lại chính mình, đặc biệt là những người có số phiếu tín nhiệm không cao, sẽ phải phấn đấu rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, cũng như rèn luyện phẩm chất, đạo đức để xứng đáng với lòng tin của các đại biểu HĐND và cử tri.
Đây là lần đầu tiên diễn ra việc lấy phiếu tín nhiệm người giữ chức vụ do HĐND bầu và từ nay trở đi đây sẽ là việc làm thường xuyên hàng năm. Chính vì vậy cần kịp thời rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn, hiệu quả, thực chất hơn. Từ thực tế việc lấy phiếu tín nhiệm ở HĐND quận và các phường thuộc quận Hà Đông, có thể thấy, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu phải được thực hiện đúng quy trình, nghiêm túc, tránh hình thức, qua loa, đại khái. Muốn vậy trước hết các báo báo của người được lấy phiếu tín nhiệm phải đầy đủ, trung thực, đúng nội dung yêu cầu, đánh giá khách quan ưu, khuyết điểm của bản thân, làm cơ sở để đại biểu tham gia đóng góp ý kiến. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm phải kịp thời, đầy đủ; việc trả lời những vấn đề đại biểu HĐND yêu cầu phải đúng trọng tâm và chính xác.
Thường trực HĐND phải quán triệt sâu sắc nội dung, mục đích, ý nghĩa Nghị quyết 35 của Quốc hội, để người giữ chức vụ do HĐND bầu, phê chuẩn nhận thức đúng về việc lấy phiếu tín nhiệm, xem đó là việc làm thường xuyên, cần thiết, là kênh thông tin quan trọng để tiếp tục tự giác rèn luyện, phấn đấu. Đối với các đại biểu HĐND thì thấy được trách nhiệm của mình khi cầm lá phiếu trên tay, để không lạm dụng mục đích cá nhân vào việc đánh giá cán bộ.
Bên cạnh đó, việc lấy phiếu tín nhiệm hàng năm tại kỳ họp HĐND rất cần có sự lãnh đạo tập trung, xuyên suốt của cấp ủy Đảng; sự thống nhất điều hành của HĐND, UBND, MTTQ để bảo đảm khách quan, công tâm, tránh tình trạng cục bộ địa phương, nhất là đối với các đồng chí cán bộ được luân chuyển đang giữ chức vụ theo quy định được lấy phiếu tín nhiệm.
Ngoài ra, đề nghị Quốc hội quy định tỷ lệ phần trăm phiếu bầu tính trên tổng số đại biểu Quốc hội hoặc HĐND có mặt tại kỳ họp, như vậy mới đánh giá đúng mức độ tín nhiệm, vì những đại biểu vắng mặt thì không thể hiện quan điểm trên lá phiếu được mà vẫn tính vào tỷ lệ phần trăm phiếu bầu là chưa hợp lý./.
Nguyễn Phương Lan - HĐND quận Hà Đông
Lượt xem: 659
Bình luận bài viết
Chưa có bình luận nào.