Sáng 26-12, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dẫn đầu đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đến dâng hương tưởng niệm đồng bào bị bom Mỹ sát hại tháng 12-1972 tại Đài tưởng niệm ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động.

http://www.hanoimoi.com.vn/Uploads/anhthu/2017/12/26/ldao3.jpg

 

Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ, các tổ chức đoàn thể thành phố; đại biểu lực lượng vũ trang Thủ đô; lãnh đạo quận Đống Đa; cùng hàng ngàn cán bộ và nhân dân phường Khâm Thiên và một số phường thuộc quận Đống Đa.

Tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ đã thực hiện cuộc không kích bằng máy bay B52 lớn chưa từng có, ném bom dữ dội nhằm hủy diệt Hà Nội và các mục tiêu khác. Trong 12 ngày đêm, Mỹ đã sử dụng 663 lượt máy bay B52 và 3.920 lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 100.000 tấn bom xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu trọng yếu khác tại miền Bắc nước ta.

Riêng Thủ đô Hà Nội, đế quốc Mỹ đã sử dụng 441 lượt máy bay B52, cùng hàng ngàn lần máy bay chiến thuật, ném hơn 10.000 tấn bom hủy diệt nhiều khu phố, làng mạc; phá sập 5.480 ngôi nhà, trong đó có gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga; giết hại 2.368 người dân thường, làm bị thương 1.355 người khác.

Đêm 26-12-1972, Mỹ huy động lượng máy bay B52 lớn gấp ba lần các đêm khác ném bom Hà Nội. Phố Khâm Thiên, quận Đống Đa là khu vực có mật độ dân cư đông đã bị bom B52 của Mỹ tàn phá trên chiều dài 1km. Bom Mỹ đã tàn phá gần 2.000 ngôi nhà, đền, chùa, trường học, trạm xá; giết hại 287 người, làm bị thương 290 người. 

Cùng với phố Khâm Thiên, máy bay B52 của Mỹ còn rải bom xuống hơn 100 điểm dân cư khác trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, thị trấn Yên Viên, khu lao động An Dương... làm hơn 1.000 người bị thương vong. 

Địa điểm đặt đài tưởng niệm là nhà số 51 phố Khâm Thiên, nơi bị bom Mỹ cày nát, giết chết toàn bộ 7 người trong ngôi nhà.

Vượt lên mất mát, hy sinh, trong 12 ngày đêm chiến đấu mưu trí, dũng cảm, kiên cường, quân và dân Hà Nội đã cùng với quân và dân miền Bắc đã làm nên kỳ tích chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân có quy mô lớn nhất, tàn bạo nhất trong lịch sử của đế quốc Mỹ. Chiến thắng lịch sử "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là chiến thắng của tinh thần không có gì quý hơn độc lập tự do; là bản anh hùng ca bất tử trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
 
Trong không khí xúc động, các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại biểu lực lượng vũ trang Thủ đô và nhân dân quận Đống Đa đã dành phút mặc niệm, thành kính dâng hương tưởng nhớ đồng bào đã ngã xuống. 

Cán bộ và nhân dân Thủ đô nguyện phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng; quyết tâm đem hết sức lực, trí tuệ cùng đoàn kết, chung sức chung lòng để xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với những người đã ngã xuống và sự tin yêu của đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước.

Quốc Bình - Ảnh: Viết Thành/hanoimoi.com.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  100 người đã bình chọn
  Thống kê: 496.171
  Online: 49