Nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày Truyền thống Văn phòng HĐND 28/8; chào mừng thành công của Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020, Chi bộ Phòng Tổng hợp – Văn phòng HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và buổi sinh hoạt chính trị chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại khu di tích K9 – Đá Chông thuộc huyện Ba Vì.

Đảng viên Chi bộ dưới nhà sàn 2 tầng mà Bác Hồ, Bộ Chính trị ở và làm việc

 

Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các thế hệ khi đến thăm, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích K9 có diện tích 234 ha, nằm bên bờ sông Đà, thuộc Đá Chông, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi đây đã trở thành địa danh lịch sử bắt nguồn với một sự kiện chính trị đặc biệt. Đó là vào những ngày tháng 5 năm 1957, Bác đến thăm Trung đoàn 36 – Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau. Bác đứng ở vị trí Đá Chông, nhìn ra sông Đà trước mặt, nơi sơn thuỷ hữu tình, với tầm nhìn của nhà chiến lược thiên tài, Người đã ngỏ ý với các đồng chí cùng đi xây dựng ở đây một nhà làm việc của Bác và Trung ương, đề phòng đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc...

Về với Khu di tích K9, Đoàn đã thành kính dâng hương tưởng niệm Bác tại Nhà tưởng niệm mới được xây dựng với đôi câu đối của Giáo sư Vũ Khiêu: “HỒN VIỆT TỤ NƠI ĐÂY, LINH KHÍ TRẢI DÀI MUÔN DẶM ĐẤT – BÁC HỒ VỀ THUỞ ẤY, TINH ANH RỰC SÁNG MỘT BẦU TRỜI”...

Thăm ngôi nhà sàn hai tầng nằm trong Khu di tích - Đây là ngôi nhà mà Bác đã trực tiếp duyệt thiết kế, cắm cọc, nhắm hướng… để làm nơi hội họp, nghỉ ngơi của Trung ương. Công trình được bắt đầu khởi công xây dựng tháng 9/1959 và đến ngày 15/3/1960 thì hoàn thành. Đoàn lần lượt thăm quan Khu A dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách; Khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo nghỉ; khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và phục vụ. Chi bộ Phòng Tổng hợp đã được nghe giới thiệu những câu chuyện liên quan đến xây dựng công trình, các sự kiện lịch sử đã diễn ra tại tại đây trong suốt 9 năm từ năm 1960 – 1969 với những cuộc họp của Trung ương, những lần Bác tiếp khách quốc tế… Các công chức, đảng viên đều thầm cảm phục, tự hào về trí tuệ siêu việt, tầm nhìn chiến lược, tài ngoại giao, cốt cách văn hóa… của vị lãnh tụ thiên tài, người Cha kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đoàn không khỏi bồi hồi, xúc động khi tiếp tục tìm hiểu về quá trình giữ gìn, bảo quản thi hài Bác tại K9 với tổng thời gian là 04 năm 04 tháng 19 ngày từ năm 1969 đến năm 1975, trước khi chuyển về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình hiện nay. Những câu chuyện gắn với các di tích được gìn giữ tại K9 như ba chiếc xe chuyên dụng dùng để chở thi hài Bác trong các đợt di chuyển, công trình giữ gìn, bảo quản thi hài Bác đã thể hiện sâu sắc tình cảm của nhân dân ta, bộ đội ta với Bác kính yêu.

Giờ đây, Khu K9 – Đá Chông đã trở thành Khu di tích lịch sử, mang nhiều ý nghĩa và cảm xúc sâu sắc, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các thế hệ Việt Nam khi đến thăm, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học Bác từ những điều đơn giản nhất

Đồng thời, qua những câu chuyện kể lịch sử tại K9, càng thấy rõ hơn Bác đúng là hiện thân của sự hoà đồng giữa con người với thiên nhiên. Khi xây dựng ngôi nhà, làm đường sá ở khu K9, Người đã yêu cầu giữ lại tất cả các cây trồng lấy gỗ, các ngôi nhà, đường sá đều được làm trên những khoảng đất trống không có cây trồng. Các loại cây được trồng ở những nơi thường xuyên Người có thể nhìn thấy được đó là cây vú sữa, cây xoài của miền Nam thân yêu và cây hoa râm bụt của quê nhà. Con đường rải sỏi bậc thang ngày ngày Bác vẫn đi dạo rèn luyện sức khoẻ, bãi đá Chông, những bậc đá trên đường dẫn xuống sông, hòn non bộ…, tất cả vẫn còn được lưu giữ như thuở nào.

Thăm quan những di tích này, các đảng viên, công chức được sống trong một không gian thiêng liêng, một không gian thể hiện tư tưởng, đạo đức tác phong của Người và cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm của Bác với thiên nhiên, với quê hương, đất nước. “Nghĩ về Bác, lòng con trong sáng hơn”, “Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hi sinh cho dân tộc Việt Nam”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng”...  – những câu hát ấy thay lời muốn nói của mỗi đảng viên, công chức tại buổi sinh hoạt chính trị, như còn thấy mãi nơi đây hình ảnh của Bác rất đỗi bình dị, gần gũi mà thanh cao.

Noi theo tấm gương sáng ngời của Bác về phẩm chất đạo đức người chiến sỹ cộng sản yêu nước, mỗi đảng viên, công chức tự thấy mình cần phải sống tốt hơn, học tập và làm việc tích cực hơn, trách nhiệm hơn, “phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thực sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư" như lời Bác dặn trước lúc đi xa, mà trước hết là thực hiện tốt công tác tổng hợp, tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội đảm bảo “Đổi mới, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân” - biểu hiện sinh động, sâu sắc nhất của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề, một bữa cơm trưa giản dị, ấm cúng và ngay lập tức trở về cơ quan, toàn thể đảng viên Chi bộ Phòng Tổng hợp lại bắt tay vào những công việc mới, không quản giờ giấc, để xứng đáng với niềm tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo và sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của mỗi đảng viên…

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên đề:

Dạo bước bên những con đường rải sỏi vừa gần gữi với thiên nhiên, rèn luyện sức khỏe lại đảm bảo yếu tố bảo vệ

Trước khu Nhà tưởng niệm Bác

Nghe hướng dẫn về Khu di tích

Thành kính bên di tích Đá Chông 

Tìm hiểu về những chiếc xe chở di hài Bác

Bên bụi che Ngà thân yêu

 

QUỐC THỊNH


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 591.721
  Online: 54