Chiều 18/01, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp thành phố Hà Nội năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp thành phố Hà Nội năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Vũ Quang Huy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn. Dự hội nghị còn có Phó Trưởng Đoàn đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Nội Bùi Huyền Mai, Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng.

Các đại biểu theo dõi báo cáo hoạt động HĐND thành phố Hà Nội năm 2018 bằng phóng sự

Năm 2018, phát huy những kết quả đạt được và kinh nghiệm đổi mới hiệu quả từ đầu nhiệm kỳ với phương châm hoạt động “Đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”, HĐND thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng theo đúng tinh thần chủ đề năm công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy để thể chế hóa; tổ chức tốt các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Trong năm HĐND các cấp đã tổ chức gần 1.950 kỳ họp, ban hành hơn 5.400 Nghị quyết, trong đó, có nhiều Nghị quyết chuyên đề thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cùng với đó, đã tổ chức 372 phiên giải trình, hơn 4.500 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề và thường xuyên, chú trọng giám sát các vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn, tình hình phát triển kinh tế - xã hội...

Hoạt động chất vấn, tái chất vấn tiếp tục được đổi mới, trở thành điểm nhấn trong hoạt động của HĐND Thành phố trong năm qua. Nội dung chất vấn tiếp tục tập trung chủ yếu vào những vấn đề dân sinh, những nội dung sau giám sát, tiếp xúc cử tri chuyên đề với nhiều đổi mới theo hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, chú trọng chất lượng, đề cao tinh thần xây dựng, tính dân chủ, công khai tranh luận, đối thoại và ý thức trách nhiệm của người chất vấn và người được chất vấn. Qua đó, thẳng thắn nêu rõ hơn về nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình giải quyết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao bằng khen cho 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HĐND năm 2018

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật, Thường trực, các ban, Văn phòng HĐND thành phố cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo hướng quyết liệt, đồng bộ, sâu sát, khoa học, thiết thực và hiệu quả; phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đề cao trách nhiệm cá nhân nhất là người đứng đầu, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đối với lĩnh vực được phân công phụ trách; đồng thời tăng cường nâng cao chất lượng công tác giám sát, khảo sát, đôn đốc, sơ kết đánh giá, khen thưởng, rút kinh nghiệm kịp thời. Đặc biệt, HĐND Thành phố đã chủ động vào cuộc một cách tích cực, ngay từ sớm cùng các cơ quan chức năng thành phố xem xét, đề xuất ban hành cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018.

Bên cạnh đó, Thường trực, các ban HĐND các quận, huyện, thị xã đều đã ban hành chương trình công tác của năm theo hướng rõ ràng, cụ thể và tổ chức triển khai quyết liệt theo đúng nội dung, lộ trình. HĐND nhiều phường, xã, thị trấn cũng đã ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả chương trình công tác. Đặc biệt, phiên họp Thường trực HĐND các cấp hằng tháng được duy trì hiệu quả đúng quy định; việc phối hợp giữa các cơ quan của HĐND và các cơ quan, đơn vị liên quan được thực hiện chặt chẽ, gắn kết.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát động phong trào thi đua năm 2019

Phát động phong trào thi đua năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kêu gọi HĐND các cấp tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân Thủ đô. Tiếp tục thực hiện phương châm hành động “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân” và thực hiện năm chủ đề công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của Thành phố. Thường trực HĐND Thành phố phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của HĐND các cấp với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp Thành phố Hà Nội”.

Trong đó, thi đua nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trên các mặt cụ thể: Chuẩn bị nội dung kỳ họp thường kỳ và đột xuất với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển và đúng quy định của luật. Lựa chọn nội dung và tổ chức tốt các phiên giải trình của Thường trực HĐND các cấp; Tiếp tục triển khai chương trình giám sát chuyên đề đảm bảo trọng tâm, trọng điểm về các vấn đề dân sinh, bức xúc, những lĩnh vực quan trọng của Thành phố và địa phương. Tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề và theo dõi, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri. Triển khai có hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy chế, quy định….nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu phát triển của Thủ đô và nguyện vọng của cử tri.

Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu và mỗi đại biểu HĐND các cấp Thành phố tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để sát dân hơn, gần dân hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tạo sự đồng thuận trong thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị và Thành phố.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung Phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2019 Thành phố phải vượt qua nhiều thách thức để hoàn thành 22 chỉ tiêu nghị quyết HĐND Thành phố đã thông qua, cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đặt ra. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường; khiếu kiện kéo dài; ùn tắc giao thông; vấn đề quản lý nhà chung cư; giải ngân xây dựng cơ bản; thu nợ đọng thuế;... Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, cần sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của toàn thể các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND. Chủ tịch UBND Thành phố hi vọng, với chương trình công tác đề ra năm 2019, HĐND Thành phố sẽ đồng hành với UBND thành phố vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, năm 2018, HĐND các cấp thành phố đạt 5 dấu ấn quan trọng: Tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả; hoạt động giám sát, khảo sát quyết liệt, tạo sự chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được thực hiện nghiêm; HĐND cấp huyện có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động của tổ đại biểu và các đại biểu HĐND không chuyên trách có bước tiến quan trọng.

Về nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, HĐND hoạt động căn cứ theo quy định của luật nhưng để hoạt động HĐND thực sự hiệu quả và đổi mới đúng luật, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri. Chủ tịch HĐND TP tin tưởng các cấp HĐND không chỉ tròn vai với dân, với đảng, mà sẽ tròn vai một cách xuất sắc.

Duy Linh, Văn phòng HĐND Thành phố


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  201 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.839.832
  Online: 102