Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ mười bốn, HĐND thành phố khóa XV, diễn ra trong một buổi sáng 15-5, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian qua, Thường trực Thành ủy rất quan tâm, yêu cầu HĐND, UBND thành phố rà soát tất cả các đối tượng có thể bị tác động do dịch Covid-19 mà chưa được nhận chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, để đề xuất chính sách hỗ trợ kịp thời trong điều kiện của thành phố, đồng thời thể chế hóa bằng Nghị quyết của HĐND thành phố.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp

Trên cơ sở chỉ đạo của Thành ủy và thể hiện sự quyết tâm của thành phố, HĐND thành phố đã thể chế hóa các quy định của Trung ương và từ thực tế trong công tác phòng, chống dịch ở địa phương bằng việc xem xét, thông qua Nghị quyết về cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù phục vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

HĐND thành phố cũng đã thông qua chủ trương đầu tư 6 dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư 4 dự án sử dụng ngân sách thành phố; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch trung hạn 2016-2020; điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách thành phố (đợt 1) năm 2020. Đây là những nội dung hết sức quan trọng, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, một mặt vừa phòng, chống dịch, mặt khác vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết HĐND vừa ban hành, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND thành phố tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện ngay các nghị quyết đã được kỳ họp thông qua, đặc biệt là Nghị quyết về cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù phục vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 gây ra.

“Đây là nghị quyết mang tính cấp bách với số người thụ hưởng rất lớn. Dự kiến khi thực hiện các cơ chế, chính sách theo Nghị quyết của HĐND, số người được hưởng lên đến gần 70 nghìn người (chưa kể số lao động trong các cơ sở công lập tự chủ khi thực hiện chính sách này) và trên 80 nghìn doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng; số kinh phí dự toán lên tới hơn 400 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và quận, huyện.

Vì vậy, UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo bố trí kinh phí hỗ trợ sớm đến được với các tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng được hưởng, bảo đảm minh bạch, công khai, kịp thời, đúng người, đúng đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay tại cơ sở, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách, phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ của thành phố”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục rà soát để có chính sách hỗ trợ kịp thời các đối tượng, góp phần giảm thiểu khó khăn, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh thực hiện hỗ trợ các đối tượng, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đề nghị UBND thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì, phục hồi phát triển kinh tế với các kịch bản cụ thể cho từng giai đoạn và biện pháp thích hợp; hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động; khuyến khích, thúc đẩy phát triển mạnh các lĩnh vực dịch vụ, đẩy nhanh đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân, coi đây là giải pháp quan trọng phát triển kinh tế, nhanh chóng khắc phục các ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời gian tới, Thường trực HĐND thành phố, các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố.

Thay mặt HĐND thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn nhân dân Thủ đô, thời gian qua đã đồng hành cùng chính quyền thành phố trong phòng, chống dịch Covid-19; nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của các cơ quan chuyên môn.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của các cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch, đồng thời tổ chức lại các hoạt động, nhằm khắc phục khó khăn do dịch gây ra, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và giám sát chặt chẽ các cơ chế, chính sách mà Chính phủ và thành phố dành cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

HĐND thành phố biểu dương, bày tỏ biết ơn đối với các lực lượng y, bác sĩ, người lao động trong ngành Y tế, quân đội, công an và đại biểu HĐND trên các lĩnh vực, trong thời gian qua luôn có mặt ở tuyến đầu phòng, chống dịch, người dân Hà Nội yên tâm ở nhà phòng tránh dịch. HĐND thành phố cũng biểu dương Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, đứng đầu là đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, đã rất nỗ lực, trách nhiệm, kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp trong phòng, chống dịch, tạo niềm tin cho người dân và được cử tri ghi nhận, đánh giá cao...

LÂM QUỲNH DAO (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  200 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.829.045
  Online: 62