Sáng 15/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn huyện Ba Vì. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố cùng tham gia đoàn.

 

Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài

 

Trước khi làm việc với huyên Ba Vì, Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử gắn với thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài và Khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Tây Đằng. 
 
Báo cáo với Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyên chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19; liên quan đến các ổ dịch trong nước, huyện có 8 trường hợp F1, 104 trường hợp F2 đã được đưa đi cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà. Để tăng cường phòng, chống dịch, huyện đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại 31 xã, thị trấn. Theo đó, đã yêu cầu tạm dừng hoạt động 93 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, internet, game; tạm dừng đón khách 397 khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng 16 đám cưới và hướng dẫn 14 đám hiếu tổ chức gọn nhẹ; vận động 540 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được ký cam kết bảo đảm an toàn phòng dịch. Về công tác chuẩn bị bầu cử, huyện có 237 tổ bầu cử, được tập huấn kỹ các nội dung về bầu cử; thực hiện niêm yết đầy đủ danh sách cử tri, danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. 
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và đoàn kiểm tra việc niêm yết danh sách ứng cử viên tại Khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài
 
Đến nay, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện đã cơ bản tổ chức xong các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử giữa ứng cử đại biểu các cấp với các cử tri. Ngoài ra, Ủy ban bầu cử cấp huyện và các xã trong huyện Ba Vì cũng đã giải quyết 25 đơn thư liên quan đến bầu cử; các lực lượng chức năng của huyện thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có vụ việc phức tạp.
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và đoàn kiểm tra cabin dành cho cử tri bỏ phiếu tại điểm số 2, xã Yên Bài
 
Đánh giá về công tác tuyên truyền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho rằng, huyện chuẩn bị tốt công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động từ trực quan tới trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh và thông tin cơ sở. Tuy nhiên, huyện vẫn cần lưu tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng để phù hợp với tình hình thực tiễn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó, cần nắm bắt, dự báo tốt về tình hình tư tưởng, chính trị, tâm trạng của cán bộ và nhân dân. Kết hợp với huy động tối đa các lực lượng, phương tiện như hệ thống loa truyền thanh, loa cơ động đến tận vùng sâu, vùng xa và cần tăng cường rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các biển hiệu, pano, áp phích để tránh sự sai sót, nhầm lẫn.
 
Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Tây Đằng
 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đánh giá, với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa nhưng huyện đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử. Huyện rất chủ động và phối hợp tích cực với các đơn vị để bố trí địa điểm làm nơi cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thành phố. Để thực hiện hiệu quả hơn công tác bầu cử, đồng chí Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị huyện tăng cường công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh, phát huy hiệu quả cánh tay nối dài từ huyện tới cơ sở, làm sao để mọi cử tri đều đi bỏ phiếu. Ngoài ra, cần phát huy kinh nghiệm của các lần bầu cử trước để bố trí thành phần tổ bầu cử hoạt động thật hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lưu ý giãn cách lượng cử tri đến bầu cử, tránh tập trung một thời điểm quá đông.
 
Với đặc thù của huyện, đồng chí Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị tăng cường tuyên truyền, vận động, mạn đàm, trao đổi để định hướng tốt, làm sao để bầu đủ số lượng và bảo đảm cơ cấu, bầu ra những đại biểu thực sự xứng đáng về phẩm chất, trình độ, trí tuệ để tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp. 
 
Đáng chú ý, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt yêu cầu các lực lượng vũ trang của huyện phải trực sẵn sàng chiến đấu 100% để xử lý ngay các tình huống phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Đồng thời nắm chắc tình hình để giải quyết từ sớm, từ xa, đối với những vấn đề đột xuất, phát sinh vượt quá thẩm quyền phải kịp thời báo cáo cấp trên để giải quyết. 
 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, huyện Ba Vì đã thực hiện nghiêm túc, bài bản và đúng hướng dẫn về công tác bầu cử cũng như việc phòng, chống dịch Covid-19. Song song với việc chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, trong đó có công tác xây dựng nông thôn mới để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022.
 
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi kiểm tra tại huyện Ba Vì
 
Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học của huyện trong công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 của huyện Ba Vì, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện. 
 
Nhấn mạnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, mặc dù trên địa bàn huyện chưa có ca F0 nhưng đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Ba Vì không được lơ là, chủ quan mà phải thường xuyên cập nhật tình hình và các văn bản chỉ đạo mới của Thành phố, Trung ương để thực hiện nghiêm túc, đặc biệt lưu ý thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, cần đa dạng hoá trong công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt thông điệp “5K”, vận động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 
 
Song song với công tác tuyên truyền, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện phải tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn tới tận người dân về công tác bầu cử và phòng chống dịch. Trong đó, phải xây dựng ngay kịch bản, phương án phòng chống dịch trong ngày bầu cử khi có thể những thời điểm sẽ tập trung đông người, trong đó, phân công cụ thể tới từng thành viên. Ngoài ra, sau khi thực hiện nghĩa vụ cử tri của mình, lãnh đạo huyện phải đi kiểm tra tình hình bầu cử tại các địa bàn mình phụ trách để có chỉ đạo, xử lý kịp thời nếu phát sinh tình huống đột xuất.
 
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng giao huyện rà soát lại toàn bộ công tác trang trí, cổ động trực quan, vệ sinh môi trường trên địa bàn, đảm bảo không khí tươi vui, phấn khởi và huyện luôn sáng, xanh, sạch, đẹp chào đón ngày bầu cử. Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác mạn đàm về tiểu sử ứng cử viên để cử tri nắm rõ, bầu đúng, bầu đủ, đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Từ nay đến ngày bầu cử, huyện nên phát động thi đua để toàn thể cán bộ, nhân dân hăng hái, tích cực hơn nữa, tổ chức thành công cuộc bầu cử. 
 
Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện phải đảm bảo, không sơ sểnh để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, đặc biệt là trong ngày bầu cử.

Đỗ Văn Trường (VP ĐĐBQH&HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.419
  Online: 44