Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, HĐND TP khóa XVI, ngày 21/7, các Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Ba Vì báo cáo dự kiến thời gian cũng như nội dung chương trình của kỳ họp.
 
Do tình hình dịch bệnh phức tạp, các cuộc tiếp xúc cử tri đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường UBND các quận tới các phường trực thuộc. Công tác phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu, mỗi hội trường không quá 30 người và ngồi đảm bảo giãn cách theo quy định.
 
Tại quận Thanh Xuân, sáng 21/7, đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng các đại biểu HĐND Thành phố (đơn vị bầu cử số 7) đã tiếp xúc cử tri từ điểm cầu của UBND quận Thanh Xuân tới 11 phường.
 

Đồng chí Bùi Huyền Mai phát biểu trao đổi với cử tri tại hội nghị

 
Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu HĐND Thành phố đã thông tin tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của TP; Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
 
Đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành thành phố đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, cử tri quận Thanh Xuân ghi nhận, mặc dù dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, song Thành phố vẫn tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Mục tiêu kép”, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, an sinh xã hội được đảm bảo, trật tự an toàn được giữ vững.
 
Nêu một số kiến nghị tới các đại biểu HĐND Thành phố, cử Phường Khương Mai cho biết, trên địa bàn phường chưa có trường mầm non công lập, hiện tại có 02 trường mầm non thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý. Cử tri tiếp tục đề xuất với UBND quận, Thành phố đề nghị Quân chủng Phòng không-Không quân bàn giao 02 trường mầm non trên về Quận quản lý để thuận lợi cho các cháu trong độ tuổi mầm non trên địa bàn phường học tập
 
Cử tri Phường Thanh Xuân Nam đề nghị UBND Quận tiếp tục kiến nghị với cơ quan chức năng Thành phố quan tâm tháo gỡ vướng mắc, giải quyết cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho 218 hộ thuộc khu dân cư số 1, số 2 và 47 hộ dân tại tập thể Ban kỹ thuật Đài tiếng nói Việt Nam (ngõ 97 phố Triều Khúc).
 
Cử tri quận Thanh Xuân phát biểu ý kiến tại các điểm cầu
 
Nêu thực trạng tuyến đường Lê Văn Lương là trục đường có lưu lượng và mật độ giao thông lớn, người dân đi bộ qua đường rất nguy hiểm, cử tri đề nghị Thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư (bằng nguồn của Thành phố) cầu vượt dân sinh nối 2 bên đường Lê Văn Lương (Đoạn từ ngã tư Hoàng Đạo Thúy đến ngã tư Hoàng Minh Giám).
 
Bên cạnh đó, cử tri cũng cho biết, trên địa bàn phường Khương Trung có một số dự án treo như: đường Vành đai 2,5, đường Vương Thừa Vũ, đường Tôn Thất Tùng kéo dài, đã quá lâu không thực hiện gây khó khăn, bức xúc trong nhân dân trong việc sửa chữa nhà ở, cải tạo đường, hệ thống thoát nước, làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Đề nghị Quận tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm sớm đầu tư theo quy hoạch các tuyến đường nêu trên. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị UBND Quận lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Hồ Đầm Hồng để làm cơ sở, tạo điều kiện cho người dân tổ 22 phường Khương Trung được xét, cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở và nhập hộ khẩu.
 
Thay mặt các đại biểu HĐND thành phố (đơn vị bầu cử số 7), đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các cử tri quận Thanh Xuân. “Về nhóm kiến nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án treo trên địa bàn, chúng tôi tiếp thu và sẽ có báo cáo với HĐND, UBND thành phố xem xét, bởi đây là những dự án đầu tư với khoản kinh phí lớn và việc thực hiện cần theo lộ trình từng giai đoạn. Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi đề nghị quận Thanh Xuân tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn” - đồng chí Bùi Huyền Mai nhấn mạnh.
 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng

* Tại quận Hai Bà Trưng, đã có 5 lượt cử tri phát biểu, nêu nhiều vấn đề quan tâm. Trong đó, cử tri các phường: Đồng Nhân, Thanh Nhàn, Quỳnh Mai, Bạch Đằng mong muốn thành phố sớm triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 trên diện rộng cho người dân; thúc đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ, vì đa số đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn cao. 

Liên quan đến dự án Công viên tuổi trẻ, cử tri quận Hai Bà Trưng tiếp tục kiến nghị thành phố sớm thực hiện rà soát, lên danh sách tổng thể về dự án, xử lý những tồn tại, nhằm bảo đảm đời sống cho người dân khu vực này. Ngoài ra, cử tri quận Hai Bà Trưng cũng bày tỏ đồng tình cao với đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đồng thời, mong muốn thành phố thông tin, công khai cho người dân biết về tiến độ thực hiện.
 
Các cuộc tiếp xúc cử tri đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến
 
Phát biểu tiếp thu các vấn đề cử tri nêu, đại biểu HĐNĐ Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn khẳng định, thành phố Hà Nội đang triển khai tiêm vắcxin ngừa Covid-19 trên diện rộng. Đây là giải pháp được thành phố xác định là căn cơ, cót lõi trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, vì thế, kế hoạch tiêm sẽ thực hiện đồng bộ cho các đối tượng từ 18 đến 65 tuổi, sau đó mở rộng các đối tượng trên 65 tuổi và dưới 18 tuổi; trong đó ưu tiên cho đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch. Theo kịch bản, thành phố sẽ có phương án tiêm khoảng 200.000 người/ngày khi có đủ lượng vắcxin, dự kiến, sẽ tập trung tiêm từ tháng 8 đến tháng 10/2021. Đến nay, thành phố đã triển khai tiêm được 2,4% dân số.
 
Đối với vấn đề cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn thông tin, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Hà Nội có quỹ nhà chung cư lớn nhất toàn quốc với gần 2.000 chung cư cũ ở 76 khu vực, trong đó quận Hai Bà Trưng có 308 nhà chung cũ. Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thực hiện Nghị định với 3 kế hoạch: Thực hiện kiểm định tổng thể các chung cư cũ (sử dụng ngân sách đầu tư công trong kiểm định) để xác định rõ mức độ xuống cấp để có giải pháp sửa chữa, xây dựng mới; tiếp đó xây dựng kế hoạch quy hoạch chi tiết 76 khu chung cư cũ (nhà nước đứng ra làm quy hoạch, để hài hòa 3 lợi ích giữa nhà nước-nhà đầu tư-người dân); sau đó xây dựng kế hoạch xây dựng lại các chung cư cũ. 
 
Về Dự án Công viên Tuổi trẻ (phường Thanh Nhàn), Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố đã có chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch và thành lập tổ công tác của thành phố để xử lý các vấn đề tồn tại. Hiện nay, UBND thành phố đang giao cho UBND quận Hai Bà Trưng và Thanh tra thành phố báo cáo giai đoạn cuối; chậm nhất tháng 9/2021, thành phố sẽ tập trung xử lý vụ việc trên cơ sở kết luận Thanh tra thành phố.
 
Về đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, vấn đề này liên quan đến nhiều bộ, ngành. Hiện nay, đã có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản trả lời, trên cơ sở đồng thuận cao, song yêu cầu tuân thủ phương án phòng chống lũ. Thời gian tới, UBND thành phố sẽ xin ý kiến của Bộ Xây dựng, sau đó, báo cáo Thành ủy, tiếp đó sẽ thực hiện phân cấp theo thẩm quyền. Dự kiến, cuối năm 2021, đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng này sẽ được duyệt.
 
* Chiều ngày 21/7, Tổ đại biểu số 12 - HĐND thành phố Hà Nội gồm ông Trần Đức Hoạt – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm; ông Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội; bà Lâm Thị Quỳnh Dao – Ủy viên chuyên trách Ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm.
 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ hội trường Quận ủy tới điểm cầu 10 phường và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

 

Sau khi nghe các báo cáo, cử tri quận Nam Từ Liêm cơ bản đồng thuận  với Tổ đại biểu, đồng thời đã có 9 lượt ý kiến, kiến nghị gửi đến tổ đại biểu, các ý kiến chủ yếu tập trung các vấn đề vệ sinh môi trường, như kênh mương chưa được cải tạo, nhiều đoạn đường chưa được duy tu sửa chữa, trạm trung chuyển rác hiện được đặt trên địa bàn phường Tây Mỗ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người dân xung quanh. Bên cạnh đó, vấn đề triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn còn chậm; việc xây dựng cải tạo trường học cũng là vấn đề được nhiều cử tri phản ánh, đặc biệt tại 2 phường Phú Đô và Cầu Diễn với mong muốn con em mình được học trong môi trường khang trang hơn. Ngoài ra, các vấn đề về cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, bàn giao nhà ở cũng được cử tri quan tâm kiến nghị.

Thay mặt UBND quận, đồng chí Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND quận đã tiếp thu, trả lời những thắc mắc của cử tri thuộc phạm vi thẩm quyền giải quyết của quận.

 

Thay mặt tổ đại biểu, đồng chí Trần Đức Hoạt – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 12 đã cảm ơn những đóng góp của cử tri. Đồng thời, Tổ đại biểu đã tổng hợp ý kiến trả lời của lãnh đạo UBND quận đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của quận để tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện. Những vấn đề chưa thể giải quyết được ngay, Tổ đại biểu sẽ tập hợp ý kiến, tiếp thu toàn diện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét và trả lời cử tri vào lần tiếp xúc sau.

 

Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 30 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu huyện và điểm cầu của 31 xã, thị trấn.

Tại hội nghị, sau khi đại diện tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội thông báo về thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ hai, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2021, báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri của UBND Tp Hà Nội; đã có 7 đại biểu cử tri huyện Ba Vì phát biểu ý kiến, kiến nghị, phản ánh, tập trung vào các vấn đề được nhân dân quan tâm.

Hội nghị tiếp xúc được truyền tải trực tuyến đến các điểm cầu của các xã, thị trấn

Các đại biểu cử tri cơ bản đồng tình nhất trí với nội dung các đại biểu HĐND Tp thông báo tại hội nghị. Cử tri tiếp tục đề nghị UBND thành phố quan tâm chỉ đạo, bố trí kinh phí xây dựng nâng cấp hệ thống kênh mương, trạm bơm tưới nước phục vụ sản xuất cho nhân dân; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Sông Tích, xây dựng bổ sung các cầu dân sinh qua sông tích; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng; nâng cấp tuyến đường quốc lộ 32; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; tăng cường đội ngũ bác sỹ cho trạm y tế cơ sở; xác định mốc giới giữa vườn Quốc gia Ba Vì và xã Khánh Thượng tại khu vực đồi Độc Lập để nhân dân được sử dụng diện tích đất sản xuất; việc xác định địa giới hành chính giữa xã Tản Hồng và Phú Cường, giữa Tản Hồng và TP Việt Trì của tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó cử tri Ba Vì cũng đề nghị thành phố hỗ trợ huyện nguồn kinh phí đối ứng của huyện và xã trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện; sớm bàn giao diện tích đất ở các nông, lâm, trường, trạm, trại về cho huyện quản lý…

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội ông Phùng Tân Nhị - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì đã tiếp thu các ý kiến của cử tri và phản ánh đầy đủ, trung thực đến HĐND thành phố tổng hợp, chỉ đạo các cơ quan, các ngành chức năng xem xét giải quyết./.

Kim Ngân - Hồng Cường - Hồng Nhung - Hồng Đạt


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.271.006
  Online: 32