Sáng 1-10,  các đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 gồm có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố; bà Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Theo đó điểm cầu chính đặt tại trụ sở quận Nam Từ Liêm kết nối đến 31 điểm cầu của quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và các phường (tổng số 32 điểm cầu) với 250 cử tri của 3 Quận. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường thay mặt các vị đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 báo cáo với cử tri dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Theo đó kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung phụ lục - danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và 3 nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế. Quốc hội xem xét, cho ý kiến 5 dự án luật gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Quốc hội cũng sẽ giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, tại kỳ họp này.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đa số cử tri đều đồng tình cao với chương trình, nội dung kỳ họp tới, sẽ tập trung xây dựng pháp luật, xem xét, thảo luận các Dự án luật quan trọng, liên quan đến đời sống của nhân dân. Cử tri mong muốn, các đại biểu Quốc hội thành phố tích cực tham gia thảo luận, có nhiều ý kiến xác đáng, tính khả thi cao để  góp phần hoàn thiện các luật.

Cử tri Nguyễn Văn Đông (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) kiến nghị, trong chương trình xây dựng pháp luật, Quốc hội nên quan tâm xem xét, sửa đổi sớm Luật Đất đai năm 2013, bởi đến nay đã bộc lộ rất nhiều hạn chế; hiện tại, có đến 75% khiếu kiện ở cơ sở đều liên quan đến đất đai…

Cũng liên quan đến vấn đề đất đai, cử tri Lê Đình Can (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) cho rằng, thực tiễn Hà Nội có rất nhiều đất nông nghiệp xây dựng nhà cho thuê, vậy vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp như thế nào cần phải được Quốc hội đề cập trong sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai. Cần thiết, Quốc hội có Nghị quyết đặc thù, chuyên đề cho Hà Nội để tháo gỡ các tồn tại liên quan đến đất đai.

Ngoài ra các đại biểu còn nêu những vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19; vấn đề dự án “treo” mà dân không được cấp phép sửa chữa nhà; các dự án thuê đất nhà nước để trông xe gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai...

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố đã thông tin với cử tri về tình hình Thành phố trong 9 tháng đầu năm như: công tác phòng, chống dịch, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội… đã đạt được những kết quả khả quan, được cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Cụ thể, tính đến 30-9, thành phố đã tổ chức tiêm khoảng 7 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 97%, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 20%; phát triển kinh tế xã hội quý II/2021 tăng 6,61%. Về công tác an sinh, ngoài các chính sách của Trung ương, thành phố cũng có các cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ người dân, đặc biệt là những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến nay, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của thành phố và huy động xã hội hoá để quyết định hỗ trợ cho các đối tượng với tổng kinh phí khoảng 1.340 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐND, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu tại Hội nghị

Trao đổi thêm về kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ họp này Quốc hội tiếp tục cải tiến phương thức hoạt động, trong đó dành 14 ngày họp trực tuyến. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; xem xét, cho ý kiến 5 dự án luật. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, trong đó có nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết./.

Ngọc Ánh (VP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.271.076
  Online: 44